Suy tư về tình yêu

6/10/2012 8:38:09 AM
Tình yêu chỉ là một từ cho đến khi ai đó đến bên và mang cho nó một ý nghĩa. (Khuyết danh)

***


Tình yêu chính là một sức mạnh kiên vững để cho đi, chứ không phải một sự bền bỉ yếu ớt hy vọng được nhận lại. (Swami Chinmayananda)

***


Đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy yêu thương cách chân thật và bằng việc làm. (1 Ga 3,18)

***


Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có tình yêu, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ, xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có tình yêu, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có tình yêu, thì cũng chẳng ích gì cho tôi... Tình yêu thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Tình yêu tha thức tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu không bao giờ mất được. (x. 1 Cr 13,1-8a)

***


“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”. (Mt 22,37-39)

***


Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: đó là Đức Giêsu đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em. (1 Ga 3,16)

***

Trước hết, hãy hết lòng yêu thương nhau, vì lòng yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi. (1 Pr 4,8)

***

Hãy mỉm cười với nhau. Hãy mỉm cười với vợ của bạn, với chồng của bạn, với con cái bạn. Hãy mỉm cười với nhau - không quan trọng người đó là ai - và nụ cười sẽ giúp bạn lớn lên trong tình yêu dành cho nhau. (Mẹ Têrêxa)

 


Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hãy thể hiện lẽ thật, sống theo lẽ thật. Hãy là ánh sáng cho trần gian: ở những nơi tối tăm, hãy chiếu sáng cách đặc biệt hơn. Hãy là muối cho trần gian: mang đến hương vị thật sự của những giá trị thực sự. Hãy sống thực sự. Hãy là những người mang sự sống đến cho người khác. Đó là những điều Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Ngài. Đó là những gì Chúa Giêsu dạy chúng ta - những tín hữu - thi hành và trở thành. Hãy yêu thương nhau. Hãy chữa lành người bệnh tật. Hãy cho người chết sống lại. Làm sạch người phong hủi. Nếu chúng ta làm như thế, chúng ta sẽ trở thành những người Ngài muốn chúng ta trở thành. Nếu chúng ta không biết yêu thương nhau, thì cho dù chúng ta có làm được biết bao điều tốt và hữu ích đi chăng nữa, chúng ta cũng không trở thành người Chúa muốn chúng ta trở thành. Chỉ đơn giản như thế. (Frederick Buechner)

***


Bạn bè thương nhau mọi thời mọi lúc, vào ngày hoạn nạn chỉ có anh em. (Cn 17,17)

***


Nghệ thuật yêu thương… ở mức độ cao hơn cả nghệ thuật về sự kiên trì. (Albert Ellis)

***


Tình yêu có nghĩa là yêu thương những gì không đáng yêu hoặc không có bất kỳ ưu điểm nào cả. (G.K. Chesterton)

***


Yêu thương có thể phải hy sinh rất nhiều nhưng việc không yêu thương bao giờ cũng mất mất nhiều hơn, và những ai sợ yêu thương thường sẽ nhận ra rằng việc khao khát tình yêu chính là một khoảng trống cướp mất niềm vui khỏi cuộc sống của họ. (Merle Shain)

***


Tình yêu làm cho những công sức bỏ ra trong cuộc sống trở nên cao quý và có giá trị; việc phục vụ chân thành vì tình yêu mang một ý nghĩa mãi mãi. (Harriet Beecher Stowe)

***


Chúng ta nói rằng ân huệ chính là “một đặc ân chúng ta không xứng đáng được nhận”. Và chúng ta được dạy phải biết yêu thương như Đức Giêsu yêu thương chúng ta. Ngài đã cho chúng ta thấy ân huệ; chúng ta cũng nên trao ban ân huệ cho nhau. Điều ấy có nghĩa là gì? Có nghĩa là chúng ta phải trở thành những người tử tế hơn những gì chúng ta nghĩ mình xứng đáng được nhận. (Khuyết danh)

***


Lạy Chúa, xin ban cho con Thần Khí tình yêu của Ngài, để con có thể biết cho đi hơn là mong nhận được, biết thông hiểu hơn là mong được thông hiểu, biết suy nghĩ cho người khác hơn và biết quên mình hơn. (F.B. Meyer)

***


Tình yêu không hề có cực điểm, giống như sao là vô số và biển rộng mênh mông vô tận. (Eleanor Farjeon)

***


Thiên thần chính là một người lạ mặt nhân từ thể hiện sự tử tế bình thường nhưng có sức ảnh hưởng kỳ diệu. Đó sẽ một người phụ nữ thân thiện với một đứa trẻ bẩn thỉu đứng trên cầu, không hề biết cậu bé có ý định nhảy xuống, nhưng chính việc trò chuyện của cô đã phá vỡ nỗi tuyệt vọng, vì thế, thay vì nhảy xuống tự tử, cậu bé đã về nhà và làm món trứng rán. Người phụ nữ vẫn đi tiếp, không hề hay biết gì, nhưng chính khoảnh khắc ấy, chính trong hoàn cảnh ấy, cô ta là một thiên thần. (Melanie Thernstrom)

***


Ai không tìm thấy thiên đàng nơi mặt đất
Sẽ không thể tìm thấy nó trên cao
Nhà của Thiên Chúa sát cạnh bên tôi
Vật dụng trong nhà của Ngài chính là tình yêu. (Emily Dickinson)

***


Không một sự ngạc nhiên nào kỳ diệu hơn sự ngạc nhiên được yêu thương: Đó chính là bàn tay của Chúa đặt trên vai nhân loại. (Charles Morgan)

***


Yêu thương để được yêu thương lại chính là yêu thương của con người, nhưng yêu thương chỉ vì yêu thương chính là yêu thương của thiên thần. (Alphonse de Lamartine)

***


Khi nhìn lại cuộc sống, bạn sẽ nhận ra rằng những lúc bạn thực sự sống chính là những lúc bạn làm mọi việc bằng tình yêu. (Henry Drummond)

***


Tình yêu luôn đáp lại bằng đúng một câu trả lời, đó chính là ĐỒNG Ý…

… trước bất kỳ sự sợ hãi nào phải đối mặt.

… trước bất kỳ sự ao ước nào mong được chấp thuận và trước mọi khao khát được công nhận.

… trước tâm hồn khao khát nhận được sự trân trọng, ngay cả khi kèm theo đó là những vết thương và những vết sẹo để lại.

Tình yêu luôn trả lời ĐỒNG Ý. (Khuyết danh)

An Nhiên st

Lên đầu trang