Suy tư

Sống Mùa Vọng là sống niềm hy vọng và cậy trông

Thiết nghĩ, đây cũng là một dịp tốt để chúng ta cùng nhau tìm hiểu và sống cho đúng tinh thần Mùa Vọng mà Giáo hội mời gọi chúng ta sống trong thời gian này.

 Xem chi tiết »
Mùa Vọng với hai hy vọng

Nghèo khó, khiêm nhường, bé nhỏ, tin cậy ở Chúa là mấy nét căn bản của đời sống nội tâm Kitô giáo.

 Xem chi tiết »
Mùa Vọng

Năm Phụng vụ bắt đầu với Mùa Vọng, chuẩn bị chúng ta mừng đại lễ Giáng Sinh, một lễ tưng bừng nhất trong năm, xét về mặt xã hội, không những trong đạo mà cả "ngoài đời" nữa.

 Xem chi tiết »
Sống trọn kiếp người

Khi cất tiếng khóc chào đời, chúng ta khởi đầu hành trình dương thế hay bước vào kiếp người. Hành trình cuộc đời của mỗi người dài ngắn khác nhau. Có những hành trình nhẹ nhàng êm ả, nhưng cũng có những hành trình gai góc gian truân. Dù ngắn hay dài, dù nhẹ nhàng hay vất vả, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để sống trọn kiếp người.

 Xem chi tiết »
Suy thoái và Chấn hưng Đạo Đức

Nhìn lại mình, tôi thấy tôi rất cần trung thực trong lãnh vực thương cảm. Trung thực dưới ánh sáng Phúc Âm. Có nhiều lý do tôi có thể coi là chính đáng để biện minh cho nhiều trường hợp né tránh.

 Xem chi tiết »
Lãng phí

Trong cuộc sống của chúng ta, vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ, nhất là đồng bào ở vùng sâu vùng xa và người dân tộc thiểu số. Biết bao những mảnh đời bất hạnh, ốm đau bệnh tật không đủ thuốc chữa, đói không có lương thực và trẻ em không được học hành. Bên cạnh đó, cũng có quá nhiều hành động gây lãng phí. Người ta chi phí những món tiền khổng lồ không phải do nhu cầu, mà chỉ để khẳng định đẳng cấp hoặc để tranh đua thiệt hơn.

 Xem chi tiết »
Trên nền tảng suy tư của Giáo Hội Tin Lành Luthero

Ngày 31.10.1517 Linh mục Dòng Thánh Augustino Martin Luther đã công bố bản tuyên ngôn 95 đề tài ở nhà thờ Wittenberg bên Đức phản đối việc lạm dụng ơn toàn xá, và những việc vật chất hóa ơn thánh Chúa trong đời sống Giáo Hội Công Giáo, đồng thời kêu gọi cải cách trong Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Đức tin đã cứu tôi

Nếu không tin vào Chúa Giêsu là Đấng cứu độ, tôi sẽ nhìn mà không thấy. Nếu có thấy mà cũng chẳng biết sợ.

 Xem chi tiết »
Trong đau khổ, Thiên Chúa ở đâu?

Có thể nói, chứng lý mạnh nhất mà những người chủ trương vô thần dựa vào đó để phủ nhận hiện hữu của Thiên Chúa, là đau khổ và sự dữ.

 Xem chi tiết »
Từ vực thẳm

Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, Lạy Chúa, / Muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con (Tv 130,1).

 Xem chi tiết »
Mẹ là Sao Biển

Cuộc đời này được sánh ví như đại dương bao la. Mỗi ngày sống là một ngày vượt trùng khơi, vật lộn với sóng cả ba đào để tới bến bờ. Có những hành trình êm ả thuận lợi, nhưng cũng có những hành trình vất vả gian nan.

 Xem chi tiết »
Kinh Thánh nói gì về tự do con người?

Vấn đề tự do của con người được đặt ra vì có liên quan mật thiết đến việc thưởng phạt của Thiên Chúa dành riêng cho con người trong ngày sau hết của một đời người hay trong ngày cánh chung -tức tận thế- của toàn thể nhân loại.

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ dắt tôi sang cõi đời sau

Tôi tin: Vừa ra khỏi đời này, tôi lập tức được thấy Đức Chúa Giêsu, con lòng Mẹ Maria, đầy phúc lạ. Mẹ sẽ giới thiệu tôi với Chúa: Đây là người ...

 Xem chi tiết »
Đức Maria – Hòm bia Thiên Chúa

Trong Cựu ước, Hòm bia Thiên Chúa (hay còn được gọi là “Hòm Giao ước”), là một chiếc rương lớn, trong đó có chứa hai bia đá, ghi khắc mười Điều răn do chính Thiên Chúa viết và trao cho ông Môisen.

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ giúp tôi khám phá

Trong đời sống thiêng liêng, nhiều khi không phải tôi đi tìm Chúa, mà là chính Chúa đi tìm tôi. Trong những trường hợp như vậy, nếu tôi còn đeo mặt nạ đạo đức, thì chính tôi sẽ cản việc Chúa tìm kiếm tôi.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang