Suy tư

Sự chết - Một cuộc giải thoát

Ở mọi thời đại, người ta đều hy vọng vào một “đời sống khác”.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Bản Án Công Khai

Người ta vui mừng khi được thóat chết. Có khi ăn mừng liên hoan nữa. “Sắp chết thì lo âu, nhưng được lành bệnh thì vui mừng” là tâm tình chung của con người mà ngôn sứ Isaia đã nói trong chương 38.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Thách Đố Về Niềm Tin

Rất nhiều người đánh mất niềm tin khi phải đối diện với những thử thách. Nhưng nhiều người thì lại trưởng thành hơn nhờ những thử thách này.

 Xem chi tiết »
Sự Chết- Một Ân Ban

Khó mà cảm nghiệm được điều này. Thường người ta hay hiểu ngược lại.

 Xem chi tiết »
Bài phúc âm theo Tin Mừng Mátthêu: MỘT GÓC NHÌN KHÁC

Bài giảng trên Núi là một trong những đoạn Kinh Thánh quen thuộc nhất, nhưng chúng ta có hiểu được trọn vẹn ý nghĩa những gì Chúa Giêsu hứa và mong mỏi nơi các môn đệ qua những lời trong Bát Phúc? Cha Gerald O’Mahony SJ, chuyên viên về linh thao, đưa ra một phương thức hiểu mới về tám mối phúc này khi tìm hiểu Mátthêu 5, 1-12

 Xem chi tiết »
Xin thương xót con

Đối diện với Thượng đế cao cả và thánh thiện, con người cảm nhận được thân phận mỏng manh, tội lỗi của mình. Ý thức về thân phận nhỏ bé và bất xứng, họ thốt lên: “Xin thương xót con!”. Lời cầu nguyện ấy, vừa tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, vừa thú nhận thân phận tội lỗi của kiếp thụ tạo. Lời kêu van ấy cũng mang tâm tình tín thác, gửi gắm niềm hy vọng nơi Đấng có thể ban ơn che chở trong những lúc đau khổ ngặt nghèo.

 Xem chi tiết »
Sống với những ủi an của Mẹ Maria

An ủi của Mẹ đổi mới con người của tôi. Tôi thuộc về Chúa nhiều hơn. Tôi biết xót thương người khác quảng đại hơn.

 Xem chi tiết »
Quyền lực

Tuần qua, vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đã đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn. Sự kiện này đã ghi vào lịch sử Hàn Quốc một trang sử buồn: Bà Park Geun Hye, người được bầu làm tổng thống Hàn Quốc từ năm 2012, đã bị tòa án hiến pháp truất phế và bị buộc rời khỏi dinh tổng thống (được gọi là Nhà Xanh) ngay lập tức. Bà Park bị cáo buộc lạm dụng quyền hành để cho người bạn thân tên là Choi Soon Silthao thao túng, làm thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và tiết lộ bí mật quốc gia.

 Xem chi tiết »
Học nơi Thánh Giuse

Mấy ngày nay, tôi thường được Chúa nhắc nhủ hãy đến với Thánh Giuse. Vâng lời Chúa, tôi đã đến với Thánh Giuse.

 Xem chi tiết »
Hãy xé lòng

Mùa Chay mở đầu với một nghi thức cảm động: làm phép và xức tro. Khi cúi mình nhận một chút tro trên đầu, mỗi tín hữu, từ vị Giáo Hoàng trên ngai tòa thánh Phêrô cho đến người giáo dân ở miền quê nhỏ bé, đều khiêm tốn nhận mình là những tội nhân rất cần được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Nghi thức xức tro cũng nhắc nhở chúng ta thân phận hữu hạn mỏng manh của mình, giống như bông hoa sớm nở chiều tàn.

 Xem chi tiết »
Tâm tình của người cha thiêng liêng với Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

Thống, con ơi! Con chết rồi. Nhưng Cha vẫn gọi con, như khi con còn sống. Cha tin con vẫn nghe được tiếng Cha, bởi vì con đang ở bên Chúa.

 Xem chi tiết »
Tưởng nhớ một người anh em: Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

Đức cha Giuse đã “rước bà về nhà mình”, chắc chắn Mẹ Maria cũng đang đồng hành với ngài trên đường về quê: “Trên con đường về quê mà có bóng Mẹ, con vững tin cậy trông, bước trong bình an”.

 Xem chi tiết »
Gần gũi với Thánh Giuse

Khiêm tốn hoà mình nơi Thánh Giuse có thể ví như hình ảnh tấm men nhỏ được hoà trong thúng bột, mà Chúa Giêsu đã nói về hình ảnh Nước Trời

 Xem chi tiết »
Yêu thương kẻ thù

Một câu chuyện vui kể rằng, trong buổi hội thảo giao lưu với đề tài tha thứ tại một giáo xứ nọ, vị Linh mục hỏi những người có mặt, ai trong số họ sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù. Tất cả mọi người đều giơ tay, trừ một ông lão ngồi bên dưới.

 Xem chi tiết »
Đổi mới

Cuộc sống của chúng ta biến hóa không ngừng, như dòng sông âm thầm tuôn chảy. Nhờ dòng chảy mà sông luôn tự làm mới mình. Cũng nhờ dòng chảy mà sông cung cấp phù sa màu mỡ, làm phong nhiêu cho lưu vực đôi bờ. Ngay trong cơ thể chúng ta, các tế bào cũng thay đổi mỗi ngày.

 Xem chi tiết »
Chúa gọi trong đêm tối

Chúa đã gọi trong những đêm tăm tối. Chúa đã gọi trong những hoàn cảnh tối tăm như tăm tối hãi hùng. Đó là vấn đề đang làm tôi suy nghĩ, để sống ơn gọi hôm nay.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang