Suy tư

Sự chết - Một cuộc hành hương

Ít khi người ta vui nếu biết cái chết đang đến với mình hoặc đến với người mình thân thương nhất.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Một hành trình biến đổi

Sự sống con người được hình thành hết sức kỳ diệu, ta gọi là màu nhiệm sự sống. Nó mang một giá trị đặc biệt, vì thế cần phải được cứu chuộc. Nó không được dựng nên để rồi tiêu tan vĩnh viễn nên phải được biến đổi.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Cuộc Nhập Tịch Sau Cùng

Sự định cư của con người trên trần gian giống như hành trình của người du mục. Họ được sống trong thời đại và muốn nên giống thời đại qua những phương diện nổi bật nhất.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Một hiệp thông

Sự tách lìa khỏi trần gian, khỏi thân xác này qua cái chết để con người đi vào một sự hiệp thông sâu xa hơn. Điều người ta tưởng rằng cảnh chia ly tang tóc là một tổn thất nặng nề, là một nỗi buồn nặng trĩu đã được biến đổi tất cả nhờ có một sự hiệp thông nào đó sau cái chết.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Cuộc thanh tẩy mầu nhiệm

Đau khổ tự nó có một giá trị. Còn ý nghĩa thì không ai hiểu hết được, ta gọi là mầu nhiệm đau khổ.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Giới Hạn

Giới hạn của con người được thể hiện rõ ràng nhất qua cái chết.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Một hy lễ

Sự đáp trả của con người chỉ đẹp lòng Thiên Chúa khi họ biết vâng phục hoàn toàn. Một của lễ được Thiên Chúa chấp nhận là khi người ta dâng hiến với thái độ tự nguyện và yêu mến.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Giấc Ngủ

Ngủ là một nhu cầu rất quan trọng và không thể thiếu của con người. Ngủ để lấy lại sức khỏe thân xác và tinh thần. Y học cho rằng giấc ngủ là loại thuốc bổ nhất trong các lọai thuốc bổ.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Dấu chỉ nhập thể trong khiêm hạ

Kitô hữu là người nhập thế và nhập thể. Cả cuộc sống của họ là diễn tả mối tương quan với vũ trụ vạn vật và Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Sự chết - Một cuộc giải thoát

Ở mọi thời đại, người ta đều hy vọng vào một “đời sống khác”.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Bản Án Công Khai

Người ta vui mừng khi được thóat chết. Có khi ăn mừng liên hoan nữa. “Sắp chết thì lo âu, nhưng được lành bệnh thì vui mừng” là tâm tình chung của con người mà ngôn sứ Isaia đã nói trong chương 38.

 Xem chi tiết »
Sự Chết - Một Thách Đố Về Niềm Tin

Rất nhiều người đánh mất niềm tin khi phải đối diện với những thử thách. Nhưng nhiều người thì lại trưởng thành hơn nhờ những thử thách này.

 Xem chi tiết »
Sự Chết- Một Ân Ban

Khó mà cảm nghiệm được điều này. Thường người ta hay hiểu ngược lại.

 Xem chi tiết »
Bài phúc âm theo Tin Mừng Mátthêu: MỘT GÓC NHÌN KHÁC

Bài giảng trên Núi là một trong những đoạn Kinh Thánh quen thuộc nhất, nhưng chúng ta có hiểu được trọn vẹn ý nghĩa những gì Chúa Giêsu hứa và mong mỏi nơi các môn đệ qua những lời trong Bát Phúc? Cha Gerald O’Mahony SJ, chuyên viên về linh thao, đưa ra một phương thức hiểu mới về tám mối phúc này khi tìm hiểu Mátthêu 5, 1-12

 Xem chi tiết »
Xin thương xót con

Đối diện với Thượng đế cao cả và thánh thiện, con người cảm nhận được thân phận mỏng manh, tội lỗi của mình. Ý thức về thân phận nhỏ bé và bất xứng, họ thốt lên: “Xin thương xót con!”. Lời cầu nguyện ấy, vừa tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, vừa thú nhận thân phận tội lỗi của kiếp thụ tạo. Lời kêu van ấy cũng mang tâm tình tín thác, gửi gắm niềm hy vọng nơi Đấng có thể ban ơn che chở trong những lúc đau khổ ngặt nghèo.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang