Suy tư

Con Thiên Chúa hằng sống tự hóa ra không

Chuyến đi khứ hồi từ lòng Cha trên Trời (Ga 1,1-18) qua lòng Mẹ dưới đất (Lc 1,26-38) – xuống tận lòng đất (Mt 22,40) trước khi trở về trong lòng Cha (Ga 13,1)

 Xem chi tiết »
Tản mạn về Phục Sinh

Phục Sinh, theo Thánh Phaolô, là rường cột nâng đỡ đức tin ta. Đức tin này tất nhiên là một hồng ân, nhưng nó luôn cần được nâng đỡ, bằng bất cứ phương tiện nào: lịch sử, triết lý, thần học, địa dư, khảo cổ, văn chương, thi ca, hội họa, dân ca, thánh nhạc, phụng vụ, điêu khắc…, bất cứ phát kiến nhân bản nào.

 Xem chi tiết »
Các nhân vật trong cuộc Thương Khó của Đức Giêsu

Kính gửi quý độc giả ba bài tĩnh tâm Mùa Chay của Lm FX Vũ Phan Long, OFM, theo chủ đề "Các nhân vật trong cuộc Thương Khó của Đức Giêsu theo Tin Mừng thánh Luca".

 Xem chi tiết »
Đứng trước cuộc Thương Khó

Phụng Vụ Tuần Thánh cho chúng ta suy gẫm về cuộc Thương khó của Chúa Giêsu một cách thật đặc biệt. Trong suốt năm, chỉ có hai ngày chúng ta được chính thức nghe đọc bài Tường thuật Cuộc Thương Khó, là ngày Lễ Lá và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

 Xem chi tiết »
Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu

Theo linh mục Victor Hoagland, Dòng Khổ Nạn (Passionist), cái chết khổ nhục đau đớn và công khai của Chúa Giêsu qua hình phạt đóng đinh là một câu truyện được các Kitô hữu kể lại vì nó hết sức chủ yếu đối với đức tin của họ. Đây là câu truyện chính Chúa Giêsu đã thuật lại trước hết, Đấng đã sống lại từ cõi chết.

 Xem chi tiết »
Ngày cuối cùng của Chúa Giêsu

Không thể viết về cuộc đời của Chúa Giêsu với những sự kiện đầy đủ và kết nối với nhau như cần phải có để viết tiểu sử. Các Tin Mừng không cung cấp cho chúng ta những dữ kiện đầy đủ - trừ một trường hợp ngoại lệ, đó là trình thuật về ngày cuối cùng của Chúa Giêsu.

 Xem chi tiết »
Những sự thật về Satan và các thiên thần sa ngã

Thiên Chúa, bằng quyền năng vô biên của mình, đã tạo ra vô số các thiên thần, không sao đếm được.

 Xem chi tiết »
Hãy đến cùng Thánh Giuse

Một người nổi bật trong cuộc đời Chúa Giêsu là thánh Giuse, người cha nuôi, nhưng là một người lặng thầm ít được kể đến trong Thánh Kinh, cũng như trong Thánh Gia.

 Xem chi tiết »
Tổng quan về Tin Mừng Thơ Ấu

Nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, chúng tôi xin được giới thiệu với quý độc giả một suy tư ngắn nhưng không kém phần súc tích của cố linh mục Giuse Nguyễn Thế Thuấn, người đã dịch toàn bộ cuốn Kinh Thánh, Cựu và Tân Ước, xuất bản tại Tp. HCM, dịp Giáng Sinh 1976. Hy vọng bài viết ngắn ngủi này và chưa được phổ biến rộng rãi sẽ góp phần làm cho suy niệm của chúng ta trong mùa Giáng Sinh thêm phong phú.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng

Khi so sánh hai sách bài đọc trước và sau cải cách phụng vụ, chúng ta sẽ thấy sự phong phú của các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng.

 Xem chi tiết »
Từ Tin Mừng Phục Sinh đến Tin Mừng Giáng Sinh

Sau khi được đầy Thánh Thần, thánh Phê-rô cùng với mười một tông đồ đứng lên rao giảng. Chúng ta nghe các Ngài khởi từ sự việc các Ngài được đầy Thánh thần, đang gây xôn xao, bàn tán trong đám đông, ngược dòng lịch sử vạch cho người ta thấy điều họ đang chứng kiến và ngạc nhiên là điều Thiên Chúa đã hứa từ lâu: Thiên Chúa hứa ban Thánh Thần, nhưng việc này lại là kết quả của một biến cố mới xảy ra trước đó, ấy là Đức Giê-su Na-da-rét bị nộp, bị đóng đinh thập giá, đã chết, sống lại và được tôn vinh bên hữu Thiên Chúa, chính Ngài gởi Thánh Thần xuống, như anh chị em đang thấy...

 Xem chi tiết »
Bà đầy ơn phúc

Nhân dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đọc lại một vài trang Sách Thánh liên hệ.

 Xem chi tiết »
Ngay đêm nay... ngay hôm nay

Trong Tin Mừng theo thánh Lu-ca, một chi tiết thường kéo sự chú ý của tôi là nhiều lần nói đến “hôm nay”, “hàng ngày”, hai lần “hôm nay đã”, một lần “hôm nay sẽ” và một lần “ngay đêm nay”. Trong bài này, tôi muốn chia sẻ vài suy nghĩ về điểm này, bắt đầu với “ngay đêm nay”.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang