Suy tư

Hội nhập Văn hoá trong việc Tôn kính Tổ Tiên

Việc tôn kính tổ tiên vừa là bổn phận của chúng ta, vừa là cách để chúng ta giới thiệu về đạo chúng ta cho những người ngoại.

 Xem chi tiết »
Một cây nho một thân mình để xây dựng một "Nền mục vụ Hiệp Thông"

(Một góp ý cho định hướng mục vụ năm 2023: CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG)

 Xem chi tiết »
Hiệp hành: Ân ban mang niềm hy vọng

(Mục tiêu và định hướng Hiệp Hành của giáo phận Qui Nhơn)

 Xem chi tiết »
Đấng Tạo Dựng

Trước khi đọc bài này, bạn hãy suy nghĩ và trả lời hai câu hỏi sau:

 Xem chi tiết »
Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu

Theo linh mục Victor Hoagland, Dòng Khổ Nạn (Passionist), cái chết khổ nhục đau đớn và công khai của Chúa Giêsu qua hình phạt đóng đinh là một câu truyện được các Kitô hữu kể lại vì nó hết sức chủ yếu đối với đức tin của họ. Đây là câu truyện chính Chúa Giêsu đã thuật lại trước hết, Đấng đã sống lại từ cõi chết.

 Xem chi tiết »
Đức Maria - Ngôi sao truyền giáo

Như chúng ta đã biết Thiên Chúa đã chọn Đức Maria trong số các người nữ để làm người cưu mang Con Một của Ngài. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công cuộc truyền giáo của Đức Maria từ khi mang trong mình Con Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Những rào cản trong sứ vụ loan báo Tin mừng

Đã có rất nhiều bài viết của nhiều tác giả về cách thức loan báo Tin mừng, làm sao để loan báo Tin mừng, những mặt tốt, mặt thuận lợi của việc loan báo Tin mừng,…nhưng hôm nay, bản thân người viết muốn thử cùng mọi người nói lên đâu là những rào cản, những mặt trái của việc loan báo Tin mừng?

 Xem chi tiết »
Cách thức loan báo Tin Mừng cho người Việt Nam hôm nay

“Để cống hiến cho họ Tin Mừng cứu độ, Giáo Hội cố gắng tìm hiểu văn hoá của họ. Giáo Hội tìm cách để nhận biết não trạng và tâm hồn của người nghe, những giá trị và tập quán, những vấn đề và khó khăn, những hy vọng và ước mơ của họ. Một khi biết được và hiểu được những khía cạnh khác nhau này của văn hoá, Giáo Hội có thể bắt đầu cuộc đối thoại cứu độ” (Giáo hội Á châu, số 21).

 Xem chi tiết »
Truyền Giáo

Tại thời điểm đầu tháng 11-2009, nếu gõ hai chữ “truyền giáo” vào Google, thì sau 1/3 giây trang tìm kiếm này sẽ trình ra 1.890.000 kết quả. Kiểm tra 50 kết quả đầu tiên, có đến 45 trường hợp thuộc ngữ cảnh Kitô giáo, chỉ 2 trường hợp thuộc các tôn giáo khác (1 Hồi giáo, 1 Phật giáo), 3 trường hợp còn lại thì không kể (vì không phải “truyền giáo” mà là “tuyên truyền giáo dục”!) Như vậy, tỉ lệ là 45/47.

 Xem chi tiết »
KHÁT VỌNG HÒA BÌNH

Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi toàn thể Hội Thánh Công giáo, vào lễ Truyền Tin sắp tới ngày 25/3, cùng với ngài cầu nguyện xin ơn thánh hiến nước Nga và Ukraina cho Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ, xin Mẹ là Nữ vương hòa bình, ban bình an cho thế giới.

 Xem chi tiết »
Thất đạo hiệp hành

(Bảy “con đường hiệp hành” trong áp dụng mục vụ)

 Xem chi tiết »
Tính hiệp hành, một dấu chỉ thời đại?

Tính hiệp hành (synodality) đang càng ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống Giáo Hội. Nó được nhắc tới nhiều từ các Thượng Hội Đồng Giám Mục gần đây về gia đình và về giới trẻ. Nó cũng được nhắc đi nhắc lại trong Công Nghị ở Đức gần đây như một khẩu hiệu mang tính chiến lược.

 Xem chi tiết »
Người nghèo trên thập giá

Đức Giêsu đã mở đầu bài giảng trên núi bằng lời kêu gọi khó nghèo: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).

 Xem chi tiết »
Ngày Giáng Sinh đầu tiên như thế nào?

Mỗi độ Giáng Sinh về, không ngạc nhiên gì cũng chẳng phải là chuyện tầm phào khi các tín hữu cứ muốn thử tưởng tượng ra ngày Giáng Sinh đầu tiên như thế nào.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng

Khi so sánh hai sách bài đọc trước và sau cải cách phụng vụ, chúng ta sẽ thấy sự phong phú của các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng.

 Xem chi tiết »
Tiếng Chuông Nhà Thờ

Khi qua nhiều nước trên thế giới, tôi thấy nước nào cũng có các nơi thờ tự, như nhà thờ, đền, chùa, thánh thất. Các công trình này được mọi người trân trọng. Họ coi đó như những chốn linh thiêng, như những hạt ngọc chiếu sáng niềm tin của hồn dân tộc.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang