Suy tư

Người nghèo trên thập giá

Đức Giêsu đã mở đầu bài giảng trên núi bằng lời kêu gọi khó nghèo: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).

 Xem chi tiết »
Ngày Giáng Sinh đầu tiên như thế nào?

Mỗi độ Giáng Sinh về, không ngạc nhiên gì cũng chẳng phải là chuyện tầm phào khi các tín hữu cứ muốn thử tưởng tượng ra ngày Giáng Sinh đầu tiên như thế nào.

 Xem chi tiết »
Thất đạo hiệp hành

(Bảy “con đường hiệp hành” trong áp dụng mục vụ)

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng

Khi so sánh hai sách bài đọc trước và sau cải cách phụng vụ, chúng ta sẽ thấy sự phong phú của các bài đọc Chúa Nhật Mùa Vọng.

 Xem chi tiết »
Tiếng Chuông Nhà Thờ

Khi qua nhiều nước trên thế giới, tôi thấy nước nào cũng có các nơi thờ tự, như nhà thờ, đền, chùa, thánh thất. Các công trình này được mọi người trân trọng. Họ coi đó như những chốn linh thiêng, như những hạt ngọc chiếu sáng niềm tin của hồn dân tộc.

 Xem chi tiết »
Chúng ta là Giáo Hội

Xây dựng Giáo Hội đồng nghị: hiệp thông, tham gia và sứ mệnh

 Xem chi tiết »
Luyện ngục và lòng Chúa thương xót

Khi lần chuỗi Mân Côi, cứ sau 10 Kinh Kính Mừng và một Kinh Sáng Danh, người Công giáo lại đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục. Xin đem các linh hồn lên Thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”.

 Xem chi tiết »
HỢP TÁC ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG

Suy nghĩ trong Tuần cầu nguyện cho việc truyền giáo

 Xem chi tiết »
Về việc sử dụng bài hát "Chúa chăn nuôi tôi" của nhạc sĩ Phanxicô làm Thánh vịnh đáp ca

Nhiều lần, khi tham dự các thánh lễ an táng, hay cầu cho người qua đời, chúng tôi nhận thấy ở khá nhiều nơi, người ta sử dụng bài hát Chúa chăn nuôi tôi của nhạc sĩ Phanxicô trong phần Thánh vịnh đáp ca.

 Xem chi tiết »
Bao giờ mới bắt đầu "Nở hoa hy vọng"

(Chút cảm nhận và suy tư về Thượng Hội Đồng Giám Mục 16: Giáo Hội Hiệp Hành)

 Xem chi tiết »
Thánh Phanxicô và hòa bình

Ngày nay, khi hoà bình thế giới lại bị đe doạ trầm trọng và loài người đứng trước những vấn đề to lớn hệ trọng như nạn khủng bố, chạy đua vũ trang, ô nhiễm môi trường sinh sống, bất công trong các quan hệ quốc tế và đặc biệt trong các trao đổi thương mại giữa các nước giàu và các nước nghèo… thì rất nhiều người trong Giáo hội Công giáo và cả ngoài Giáo Hội lại hướng nhìn về Thánh Phanxicô Assisi.

 Xem chi tiết »
Thánh Phanxicô Assisi và cuộc canh tân Giáo hội bằng đời sống thánh thiện

Lts. Lão Tử trong tập Đạo Đức Kinh, chương 64 viết : ‘Thiên lý chi hành, thỉ ư túc hạ’ nghĩa là ‘đi xa nghìn dặm, khởi đầu một bước chân’. Bước khởi đầu nơi một tâm hồn theo Chúa là điểm tinh tế không dễ mấy ai hiểu...

 Xem chi tiết »
Chúng tôi đi cùng với anh

(Tìm hiểu khái quát về ý nghĩa “HIỆP HÀNH” (SYNODALITY)

 Xem chi tiết »
Từ khổ nghiệm cha Piô nhìn ngược về khổ nghiệm Đức Giêsu

Dâng thánh lễ, đó là niệm tưởng cái chết cứu chuộc của Thầy. Thánh Piô, quen gọi Cha Piô, suốt 50 năm dài đã sống đúng ý nghĩa ấy của thánh lễ, khi mà khổ nghiệm Năm dấu thánh của cha buộc liền với Thánh Thể và bàn thờ.

 Xem chi tiết »
Khi Hội thánh giang tay ra

...tôi cầu xin như dân Chúa xưa, chúng ta sẽ mở lòng ra trước lời khẩn xin của biết bao người đang gõ cửa nhà chúng ta. Tôi nhớ lại những lời sau đây: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.”(Kh 3, 20)..

 Xem chi tiết »
Một Giáo hội, Một Nhà, Một Gia đình

Chúng ta hãy cầu xin Chúa chữa lành sự mù lòa về mặt luân lý của chúng ta, ý thức về luân lý mà chúng ta gọi là lương tâm, vốn giúp cho chúng ta phân biệt điều phải điều trái, để chúng ta chăm sóc những người nhỏ bé nhất trong chúng ta

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang