Suy tư

Hai linh đạo với hình ảnh mèo và khỉ

Mèo và khỉ là hai con vật tượng trưng cho hai lối sống thiêng liêng đối nghịch nhau.

 Xem chi tiết »
Quả báo hay cuộc nổi loạn của thiên nhiên

(Dịch COVID-19 hay “Quả báo” trong viễn tượng LAUDATO SI’ và LỜI CHÚA)

 Xem chi tiết »
Nhờ cầu nguyện, Hội thánh nhìn thấy Chúa đang hiện diện và hành động trong lịch sử

(Bài giảng Giáo lý của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI về sách Khải Huyền)

 Xem chi tiết »
Êlia: Cầu nguyện là xin Chúa thực hiện điều Chúa muốn

(Bài giảng Giáo lý của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI)

 Xem chi tiết »
Gợi ý mục vụ năm 2020 - Bài 01: "CÁC CON LÀ HIỆN TẠI CỦA THIÊN CHÚA"

Trong tinh thần Á Đông “tu thân, tề gia, trị quốc”, Giáo hội Việt Nam đã đề ra hướng đi mục vụ giới trẻ cho ba năm 2020 – 2022 với những điểm nhấn lần lượt là: đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện; đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình; và đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

 Xem chi tiết »
Luyện ngục và lòng Chúa thương xót

Khi lần chuỗi Mân Côi, cứ sau 10 Kinh Kính Mừng và một Kinh Sáng Danh, người Công giáo lại đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục. Xin đem các linh hồn lên Thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”.

 Xem chi tiết »
Lớn lên từ Đức Kitô

(Để “đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”)

 Xem chi tiết »
Nhà Thần học Joseph Ratzinger và Thần học gia John Henry Newman

Ngày 19 tháng 9 năm 2010, trong chuyến thăm mục vụ tại Vương quốc Anh, Đức Bênêđictô XVI đã cử hành Thánh lễ trọng thể tại công viên Hyde Park, Luân Đôn, nâng Hồng y Newman lên hàng Chân phước. Quyết định này không chỉ nói lên sự nhìn nhận và trân trọng của một vị Giáo hoàng dành cho một thành viên thánh thiện trong Hội Thánh, nhưng ở đây còn phải nói đến mối quan hệ về tư tưởng thần học giữa nhà thần học Joseph Ratzinger – Đức Bênêđictô XVI, và nhà thần học người Anh John Henry Newman.

 Xem chi tiết »
Phác Họa Chân Dung Một Vị Thánh - Đức Hồng Y John Henry Newman

Ngày 1 tháng 7 năm 2019, Tòa thánh Vatican loan báo Chân phước John Henry Newman và 4 vị khác sẽ được tuyên phong hiển thánh vào ngày 13 tháng 10 năm 2019. Chân phước Newman được đánh giá là một trong những bậc thầy vĩ đại của Hội Thánh, vì thế sẽ thật hữu ích khi nhìn lại cuộc đời và giáo huấn của ngài để đón nhận những bài học cần thiết cho đời sống và sứ vụ của Hội Thánh ngày nay.

 Xem chi tiết »
Thánh Phanxicô và hòa bình

Ngày nay, khi hoà bình thế giới lại bị đe doạ trầm trọng và loài người đứng trước những vấn đề to lớn hệ trọng như nạn khủng bố, chạy đua vũ trang, ô nhiễm môi trường sinh sống, bất công trong các quan hệ quốc tế và đặc biệt trong các trao đổi thương mại giữa các nước giàu và các nước nghèo… thì rất nhiều người trong Giáo hội Công giáo và cả ngoài Giáo Hội lại hướng nhìn về Thánh Phanxicô Assisi.

 Xem chi tiết »
Đam mê của thánh Phanxicô Assisi

Khi nói đến thánh Phanxicô, chúng ta nghĩ ngay đến Kinh Hòa Bình và Bài Ca Tạo Vật. Có thể nói, từ những tư tưởng này, ngài được mệnh danh là Sứ giả hòa bình bởi vì chúng là điểm qui chiếu cho đời sống an hòa nơi ngài.

 Xem chi tiết »
Thánh Phanxicô Assisi và cuộc canh tân Giáo hội bằng đời sống thánh thiện

Lts. Lão Tử trong tập Đạo Đức Kinh, chương 64 viết : ‘Thiên lý chi hành, thỉ ư túc hạ’ nghĩa là ‘đi xa nghìn dặm, khởi đầu một bước chân’. Bước khởi đầu nơi một tâm hồn theo Chúa là điểm tinh tế không dễ mấy ai hiểu...

 Xem chi tiết »
Muốn đi xa phải đi cùng với nhau

(Tìm hiểu khái quát về ý nghĩa “HIỆP HÀNH” (SYNODALITY) trong tông huấn Christus Vivit)

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang