Suy tư

Từ khổ nghiệm cha Piô nhìn ngược về khổ nghiệm Đức Giêsu

Dâng thánh lễ, đó là niệm tưởng cái chết cứu chuộc của Thầy. Thánh Piô, quen gọi Cha Piô, suốt 50 năm dài đã sống đúng ý nghĩa ấy của thánh lễ, khi mà khổ nghiệm Năm dấu thánh của cha buộc liền với Thánh Thể và bàn thờ.

 Xem chi tiết »
Khi Hội thánh giang tay ra

...tôi cầu xin như dân Chúa xưa, chúng ta sẽ mở lòng ra trước lời khẩn xin của biết bao người đang gõ cửa nhà chúng ta. Tôi nhớ lại những lời sau đây: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.”(Kh 3, 20)..

 Xem chi tiết »
Một Giáo hội, Một Nhà, Một Gia đình

Chúng ta hãy cầu xin Chúa chữa lành sự mù lòa về mặt luân lý của chúng ta, ý thức về luân lý mà chúng ta gọi là lương tâm, vốn giúp cho chúng ta phân biệt điều phải điều trái, để chúng ta chăm sóc những người nhỏ bé nhất trong chúng ta

 Xem chi tiết »
Cây Thánh Giá, biểu tượng thánh thiêng Kitô giáo

Trong Ngày Chúa Giêsu chết, Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của người công giáo, một hình dáng xù xì, khẳng khiu, vươn cao lên, xòe rộng ra, bao phủ lấy chúng tôi: đó là Cây Thánh Giá của Chúa Giêsu Kitô.

 Xem chi tiết »
Dung mạo đích thật của Thiên Chúa

Đối với nhiều người, kể cả một số lớn tín hữu, Thiên Chúa vẫn còn là một Đấng rất xa lạ, Đấng chưa được biết đến, Đấng vô hình, vô biên đáng sợ. Đối với một số người khác Đấng ấy được coi như một Ông Chủ cứng ngắc, cứ đòi phải công bằng và đôi khi đòi hỏi đến độ tàn ác! ....

 Xem chi tiết »
Sứ điệp Công Bình

Vụn Vặt Suy Tư về Ngôn sứ Amos

 Xem chi tiết »
Bình vẫn chưa hề cũ - Phần hai: Monita, "Cẩm nang Truyền Giáo" vượt thời gian

(Một thoáng nhìn về văn kiện “MONITA AD MISSIONARIOS” (NHẮN NHỦ CÁC THỪA SAI) của Công Đồng Yuthia 1664)

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa ở đâu giữa đại dịch?

Trước sự lan tràn của virus corona hay còn gọi là Covid-19 và sự giết chóc của nó, nhiều người trong chúng ta đặt câu hỏi “tại sao?” Tại sao lại có đại dịch này? Tại sao Chúa để cho dịch bệnh xảy ra? Tại sao Chúa không can thiệp khi chúng ta kêu cầu trong đau đớn và thậm chí có người sợ hãi thất vọng?

 Xem chi tiết »
Tính hiệp hành, một dấu chỉ thời đại?

Tính hiệp hành (synodality) đang càng ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống Giáo Hội. Nó được nhắc tới nhiều từ các Thượng Hội Đồng Giám Mục gần đây về gia đình và về giới trẻ. Nó cũng được nhắc đi nhắc lại trong Công Nghị ở Đức gần đây như một khẩu hiệu mang tính chiến lược.

 Xem chi tiết »
Bình vẫn chưa hề cũ - Phần một: Mệnh lệnh và Di chúc đi cùng năm tháng

(Một thoáng nhìn về văn kiện “MONITA AD MISSIONARIOS” (NHẮN NHỦ CÁC THỪA SAI) của Công Đồng Yuthia 1664)

 Xem chi tiết »
Một số chỉ dẫn của Giáo hội về loan báo Tin Mừng

Công đồng Vatican II (1962-1965) thực sự là một cuộc cách mạng trong lòng Giáo hội trên mọi lãnh vực. Gọi là cách mạng vì sau thời gian đó, đời sống Giáo hội phát triển và giúp cho con người thêm vững bước trên con đường lữ hành trần thế, trong thời đại mới.

 Xem chi tiết »
Đẹp thay "cái thuở ban đầu"

(Một thoáng “Linh Đạo” theo sách Công Vụ Tông Đồ)

 Xem chi tiết »
Con Thiên Chúa hằng sống tự hóa ra không

Chuyến đi khứ hồi từ lòng Cha trên Trời (Ga 1,1-18) qua lòng Mẹ dưới đất (Lc 1,26-38) – xuống tận lòng đất (Mt 22,40) trước khi trở về trong lòng Cha (Ga 13,1)

 Xem chi tiết »
Tản mạn về Phục Sinh

Phục Sinh, theo Thánh Phaolô, là rường cột nâng đỡ đức tin ta. Đức tin này tất nhiên là một hồng ân, nhưng nó luôn cần được nâng đỡ, bằng bất cứ phương tiện nào: lịch sử, triết lý, thần học, địa dư, khảo cổ, văn chương, thi ca, hội họa, dân ca, thánh nhạc, phụng vụ, điêu khắc…, bất cứ phát kiến nhân bản nào.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang