Suy niệm lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ

11/20/2021 5:14:03 PM
"Truyện cổ Nga thuật lại rằng: Vào thời Trung Cổ, hoàng tử Alexis cũng như bao vua chúa khác sống trong cung điện nguy nga tráng lệ, trong khi dân chúng phải sống trong những khu xóm nghèo nàn tồi tệ.

vi-vua-tren-thap-gia.jpg

Thế nhưng, Alexis rất hiểu nỗi cơ cực của thần dân và cảm thương họ. Ông bỏ ra mỗi ngày một ít thì giờ đi thăm họ. Nhưng, dù cố gắng đến đâu, Alexis vẫn không thu phục được lòng yêu mến của thần dân. Vì thế, sau mỗi lần thăm họ trở về, ông thấy lòng mình buồn rười rượi.

Ngày kia, có một người lạ mặt đi vào khu xóm, ăn mặc đơn sơ, anh tự xưng là bác sĩ, anh săn sóc những người già cả, bệnh tật. Đặc biệt bác sĩ không lấy tiền thù lao, và còn phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân.

Bác sĩ ấy trở thành người của xóm nghèo, được mọi người yêu mến kính phục. Ngày ngày, anh dàn xếp những cuộc cãi vã, tranh giành, hoà giải những thù oán, và giúp đỡ họ sống đúng với phẩm giá con người.

Bác sĩ trẻ đó chính là hoàng tử Alexis, người đã bỏ cung điện giàu sang đến sống với thần dân nghèo khổ và trở nên bạn bè để yêu thương, săn sóc và phục vụ họ.

 Hoàng tử Alexis thật giống với hình ảnh của Chúa Giêsu: biết yêu thương, phục vụ, chữa lành cho những người khốn cùng.

 Tại sao gọi Chúa nhật 34 TN B là Chúa nhật Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ? Đây là tuần cuối cùng của năm phụng vụ, như muốn mời gọi mọi người hướng về chặng cuối của cuộc đời để minh xét những tư tưởng, lời nói và hành vi cử chỉ. Chính Đức Ki-tô là Vua, Ngài là Đấng Xét Xử tất cả những gì chúng ta làm, chúng ta nói sau khi chúng ta kết thúc cuộc đời trần thế này. Đức Ki-tô, là Vua muôn vua, Chúa muôn chúa, Ngài có uy quyền trên mọi sự vì Ngài là Thiên Chúa, Đấng tác tạo muôn loài muôn vật.

 Đức Ki-tô là Vua?

Đức Giê-su là Thiên Chúa Ngôi Hai, là Ngôi Lời nhập thể và nhập thế để cứu độ con người. Chính Ngài là hình ảnh hữu hình của một Thiên Chúa vô hình khi chấp nhận làm người, giống con người mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Ngài là Đấng có uy quyền trong mọi lời nói và việc làm vì Ngài là Con Thiên Chúa hằng sống. Ngài là Thượng Tế nhân hậu và đầy lòng xót thương đối với con người nhưng đồng thời là Đấng xét xử trần gian. Ngoài Người ra, không có danh nào có thể đem lại ơn cứu độ cho con người chúng ta. Người đến trần gian để thi ân và giáng phúc, để trao ban bình an và hạnh phúc vĩnh cửu cho con người. Tuy nhiên, để đạt được hạnh phúc vĩnh cửu đó, con người cũng phải trải qua đau khổ như chính Ngài đã phán. Con người phải trải qua đau khổ rồi mới đến vinh quang. (x.Mc 8, 32).

 Vua Giê-su khác vua nhân loại chỗ nào?

Để được làm vua trần gian, con người đã dùng mọi mưu mẹo và luồn lách để mua chức chạy quyền. Đôi khi bất chấp lương tri và thậm chí dùng nhiều thủ đoạn nham hiểm để dậm đạp hay giết chết người khác để thăng chức và đạt được ý nguyện. Khi họ chiếm được chức vị mong muốn thì đã không ngần ngại để vơ vét, bán rẻ lương tâm qua việc tham ô tham nhũng. Thay vì phục vụ dân, thương dân và hỗ trợ dân thì họ đã phục vụ vị lợi ích cá nhân, gia đình và lợi ích nhóm và đã làm thiệt hại hàng nghìn tỷ của nhân dân và nhà nước. Họ đã không thương dân, không phục vụ dân, họ lại còn làm khổ dân và bóc lột dân qua việc đặt ra đủ thứ thuế để hút máu dân. Một ví dụ cụ thể trong giai đoạn này: Khi giãn cách theo chỉ thị 16, dân không được ra đường thì giảm giá xăng dầu, nhưng tăng tiền điện. Khi hết chỉ thị, dân chúng được đi ra đường thì tăng đủ thứ: nào là tiền xăng, nào là tiền điện, nào là tiền ga từ 320k đến 400k và có nơi còn cao hơn nữa,…chưa kể đủ loại thuế khác đổ trên đầu dân.

 Vua Giê-su thì khác hoàn toàn, Ngài đến trần gian không phải lãnh đạo quân dân theo nghĩa chính trị, nhưng theo nghĩa tinh thần: Ngài dùng Lời Chúa mà sửa dạy con người đi đúng đường ngay nẻo chính, dùng Mình Máu Thánh của Ngài để nuôi sống linh hồn con người, dùng đủ mọi phương dược để cứu vớt con người tội lỗi biết quay đường trở lại mà làm người tốt, người lành. Vua Giê-su đến không phải để được phục vụ nhưng sẵn sàng phục vụ và hiến mạng sống cho muôn người. (x.Mt 20,28). Ngài đến là để cho chiên được sống và sống dồi dào. Ngài trở thành đường, là sự thật và sự sống cho con người. Ngài trở nên của ăn cho con người được cứu. Ngài trở nên ánh sáng cho những ai ngồi trong bóng tối tử thần. Ngài trở nên chỗ êm ái và dịu mát cho những ai đang gánh nặng và vất vả. Ngài trở nên hiền lành và khiêm nhường cho những ai còn nóng nảy và kiêu căng. Ngài trở nên bước chân cho những ai què quặt, trở nên tiếng nói cho những ai câm điếc, trở nên khoẻ mạnh cho những ai bệnh hoạn, trở nên sự sống cho những ai chết chóc,…Vua Giê-su Ki-tô là vua của hy sinh và thí mạng sống để con người được giải thoát.

 Chúng ta là quân dân của Vua Giê-su Ki-tô, chúng ta phải sống như thế nào?

Vua Giê-su là Vua tạ hạ, vua phục vụ và vua hiến mình, chúng ta là quân dân của Ngài, chúng ta cũng được mời gọi hãy noi gương bắt chước các nhân đức và những đức tính của Ngài để thực hành nơi đời sống thường ngày là sẵn sàng phục vụ, hy sinh và dấn thân cho anh chị em. Vua Giê-su là vua tình yêu và xót thương, chúng ta được mời gọi hãy sống biết bao dung, yêu thương và quảng đại tất cả mọi người, nhất là những hoàn cảnh khổ đau bệnh tật và nghèo đói. Vua Giê-su là vua của sự tha thứ, chúng ta cũng được mời gọi hãy biết tha thứ cho tất cả những ai đang bất hoà bất thuận với chúng ta trong đời sống hằng ngày. Là công dân của Nước Trời, mỗi ki-tô hữu chúng ta được mời gọi bắt chước Vua Giê-su biết sống tốt mỗi ngày, là yêu thương và phục vụ để “Nước Cha Trị Đến” và “Ý Cha thể hiện”.

 Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương  

Lên đầu trang