Suy nghĩ về việc đạo đức của con người

12/2/2019 6:47:27 PM
Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào rạng sáng ngày 1.12, ở ngôi nhà nằm trong hẻm 2, ngõ 143/202 phố Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 3 bà cháu tử vong. Ai đọc xong bản tin đó cũng thấy thương tâm và đầy xót xa! Để rồi khi đọc kỹ về nguyên nhân gây nên nông nỗi ấy, ai cũng thấy giật mình, ngỡ ngàng!

Nguyên nhân ban đầu là cửa khóa nên các nạn nhân đã không thể thoát ra bên ngoài. Nhưng bên cạnh đó theo ghi nhận của báo Lao Động, đây là ngôi nhà được xây dựng kiên cố, với 2 lớp cửa: Cửa cổng ngoài sân và cửa sắt kéo của nhà. Phía trên cửa sắt kéo, các tấm thanh chắn sắt cũng được hàn kín để phòng trộm. Do vậy, khi xảy ra sự cố thì người ở trong nhà rất khó thoát ra, mà người ở ngoài vào cũng khó khăn.

Trước tình hình này, biết rằng sẽ chết, nên người trong nhà đã lên tiếng la hét, cầu cứu, nhưng đành bất lực để cuối cùng là khi xảy ra vụ hỏa hoạn, người dân mới chỉ dập được ít lửa phía ngoài. Cho tới khi xe cứu hỏa tới thì cảnh sát mới dập được toàn bộ, song đồ đạc phía trong đều bị cháy đen và người ở trong nhà đã tử vong.

 

Từ sự việc kể trên cho ta thấy, nếu xã hội bình an thì ngôi nhà đâu có phải thủ một cách chắc chắn, kỹ lưỡng đến như thế?

 

Sở dĩ dẫn đến tình trạng này là vì đạo đức của con người đã bị xuống cấp, biến chất, không còn tình trạng tốt đẹp như xưa “ Đói cho sạch rách cho thơm…”, để rồi sẵn sàng trở thành “ lá lành đùn lá rách…”, luôn biết mở rộng tấm lòng yêu thương, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh “ một con ngựa đau cả tầu không ăn cỏ…”

 

Chuyện đau lòng kể trên dù có để lại sự đau thương cao ngất đến đâu, rồi cũng có lúc chìm vào dĩ vãng. Nhưng sự việc đau lòng này sẽ không chấm dứt nơi sự việc này, nếu cuộc sống của mỗi người không có sự thay đổi trên con đường đạo đức.

 

Nếu con người vẫn còn ngần ngại sống tử tế với nhau, trong khi ấy lại đầy sự ghi kỵ, ganh ghét, hận thù, luôn loại trừ lẫn nhau…

 

Và hơn thế nữa, khi con người luôn coi thường, cũng như luôn tìm cách đạp đổ những lời dạy của một tôn giáo chân chính.

 

Để mỗi người là một pháo đài, luôn tìm cách tiêu diệt đối phương bằng bất cứ giá nào…

 

Nếu sự việc kể trên cứ mãi tiếp diễn, thì e rằng không chỉ có ba bà cháu bị chết cháy thôi, mà sẽ còn kéo theo rất nhiều người khác nữa!

 

Vì vậy, chúng ta hãy tỉnh thức, suy nghĩ lại thái độ và cung cách sống của chính mình bấy lâu nay, mình có làm lợi cho con người và thế giới này chưa? Mình có đóng góp, cũng như xây dựng cho thế giới con người này mỗi ngày một hoàn hảo về mọi mặt không?

 

Đừng chờ người khác làm trước mình mới bắt tay vào việc, mà chính mình hãy làm trước đi. Đừng sợ người khác không chịu làm, mà chỉ biết hưởng của người khác! Vì chính ta hôm nay cũng đang hưởng của tiền nhân để lại đó.

 

Đối với người có niềm tin vào Thiên Chúa, chính Ngài đã ban tặng muôn vàn ân sủng cho ta đó, để qua đó ta làm cho Danh của Ngài được cả sáng. Vậy lúc này ta không làm thì đợi đến bao giờ đây?

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang