'Sửa đường tâm hồn' để đón gặp Chúa

12/5/2021 11:38:18 AM
(Suy niệm Chúa nhật II Mùa Vọng C)

don-duong-Chua-den.jpg
© 

Có một câu chuyện kể rằng: Trong một khu rừng già thuộc vùng núi Hắc Sơn ở nước Đức, một bọn cướp đang chia nhau những chiến lợi phẩm mà chúng lấy được đêm hôm trước, trong đó có một cuốn Kinh Thánh. Một tên cướp cầm cuốn Kinh Thánh lên rồi bắt chước một nhà truyền đạo, đọc vài câu rồi bông đùa giải thích, cả bọn cười ổ thích thú. Bổng tên đầu đảng gục mặt xuống, hai tay ôm lấy đầu, xưa nay hắn là người độc ác và tàn bạo khét tiếng, nhưng những lời Kinh Thánh vừa rồi gợi lên trong tâm trí hắn hình ảnh đáng yêu của gia đình hắn. Cách đây 20 năm , hắn cũng thường với cha mẹ , anh chị em cầu kinh, suy niệm lời Chúa, dường như lời Chúa giờ đây mới chuyển mình và gây tác động mạnh mẽ trong tâm khảm tên tướng cướp này. Một tên đàn em thấy vậy tiến lại nói đùa: “ Hôm nay đại ca có vẻ ân hận thì phải, nếu thế thì cũng hợp lý thôi, vì nếu điểm mặt anh hùng phạm pháp trên đời, đại ca phải là vô địch”. Tất cả bọn nhao nhao lên, nhưng tên đại ca ôn tồn nói: “Đúng, tao là tên tội phạm lớn nhất, để cuốn sách đó lại cho tao rồi tụi bay đi đâu thì đi”. Sau đó anh đã từ bỏ hẳn cuộc đời giang hồ tội lỗi, anh đã sám hối, đổi đời.

Mùa Vọng, mùa mời gọi chúng ta đón chờ Chúa. Nhưng để đón chờ hay đón gặp Chúa, Tin mừng mời gọi chúng ta phải sám hối hay thay đổi lòng người. Tại sao chúng ta phải sám hối? Sống thái độ sám hối là sống như thế nào? Chúng ta đang sống trong tình trạng nào để đón gặp Chúa hôm nay?

Sám hối là điều kiện cần thiết để đón gặp Chúa

Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi và muốn kẻ tội lỗi ăn năn trở lại để được sống. Ân sủng của Chúa vẫn luôn tuôn đổ trên mọi người trong mọi nơi và mọi lúc. Tuy nhiên, ân sủng đó chỉ đến được với những ai có lòng ăn năn sám hội thật sự và có ý muốn trở về thay đổi con tim và thay đổi lòng mình. Ngược lại, đón đợi Chúa mà lòng mình còn say sưa chè chén, còn trong tình trạng bất hoà bất thuận, còn trong thái độ kiêu căng và hận thù, còn trong lối sống buồn bã và ích kỷ, tham lam và thâm độc, gian xảo và lừa lọc, bất trung và ngoại tình, hỗn láo và mất nết, khô khan và nguội lạnh, lười biếng và tục tằn, trộm cắp và bất công,…thì làm sao chúng ta có thể đón gặp Chúa được nếu sống trong tình trạng trên. Vì vậy, chúng ta cần biết nhận ra lỗi lầm, tội lỗi, những bất xứng, những yếu đuối, những bất trung bất nghĩa của bản thân để mau mau hối lỗi, sám hối ngang qua bí tích Giao hoà nhằm dễ dàng tìm và gặp gỡ Chúa cũng như anh chị em mình.

Sống thái độ sám hối như thế nào?

Biết mình là điều kiện rất tốt để sống tốt, nhưng biết mình sai lỗi và quyết tâm ăn năn sám hối lại là điều vô cùng quan trọng để gặp Chúa và đón nhận tha nhân. Tại sao chúng ta khó lòng gặp gỡ Chúa là vì tâm lòng, con tim, con người cũ của chúng ta không chịu biến đổi, không chịu sửa chữa, không chịu trở về. Vì thế, để đón gặp Chúa Giáng Sinh, nhất là đón gặp Chúa ngay trong thánh lễ này, trước khi bước vào hiệp thông thánh lễ, chúng ta được mời gọi hãy nhìn nhận tội lỗi, những bất xứng trong tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng ta, thật lòng ăn năn sám hối để xứng đáng tham dự nghi lễ thánh thiện này. Thánh Gioan Tẩy Giá nơi bài Tin mừng của Chúa nhật II Mùa vọng C hôm nay đã mời gọi hãy dọn đường tâm hồn chúng ta cho Chúa ngự đến, hãy sửa lại đường xưa lối cũ, hãy uốn nắn cho ngay thẳng những lối đi quanh co theo sở thích trái chứng của mình, lúc này thế này lúc thế khác, hãy trung thành trước sau như một, thi hành mọi đòi hỏi của Tin mừng. Mọi gồ ghề ngăn trở các quan hệ giữa chúng ta với Thiên Chúa, với tha nhân, hãy bạt xuống và san phẳng đi để nối kết tình Chúa và tình người. Có như vậy, xã hội mới dần dần trở thành huynh đệ hơn, yêu thương hơn và tốt đẹp hơn.

Mùa vọng nhắc nhở chúng ta ngang qua hình ảnh Gioan Tiền Hô là hãy biết sám hối, hãy thay đổi đời sống để đến gặp Chúa không chỉ trong dịp Noel tới, nhưng trên hết và trước hết là gặp gỡ Chúa trong thánh lễ này.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương

Lên đầu trang