Sự xấu giống như Covid-19!

8/5/2020 8:52:13 AM
Cho đến thời điểm này, Covid- 19 đã chi phối, khống chế thế giới con người được hơn nửa năm rồi! Trong nửa năm qua đi đó, Covid – 19 đã đem lại cho con người những sự kinh hoàng không thể nào tưởng tượng được! Mặc dù vậy, nhiều nước đã có những bước thành công tốt đẹp trong việc không chế con virus này, không cho chúng có cơ hội phát triển cũng như lan tràn khắp nơi.

Trước những thành tựu mà con người đạt được, con người nỗ lực và hy vọng một ngày gần đây sẽ có những phương thuốc hiệu nghiệm để loại trừ chúng khỏi thế giới con người. Nhưng tiếc thay, niềm hy vọng vừa lóe sáng đã phải lu mờ hay bị dập tắt! Vì cho đến nay, ngoài những nước bị virus khống chế, những người chưa bị nhiễm virus đã nhen nhúm trở lại, cũng như những nước đã vượt qua nay lại tái xuất hiện!

 

Sở dĩ có tình trạng này, là vì cho đến nay, người ta vẫn chưa nhận diện hay nắm bắt được con virus Covid-19 ấy ra sao, như thế nào? Bởi vậy, nó không đến với đất nước mình, hay là nó bị khống chế, ta không biết rõ là nó đã bị loại trừ hay nó lại nằm ẩn ở đâu đó để chờ cơ hội thuận tiện là tái xuất giang hồ ngay. Khi nó tái xuất ta biết được là qua những người bị nhiễm bệnh mà thôi…

 

Việt Nam cũng không ở ngoài trường hợp này. Sau gần 100 ngày không phát hiện một ca nhiễm bệnh nào, tưởng rằng mọi sự đã yên ổn. Nào có ai ngờ, tối thứ sáu ngày 24/07 thành phố Đà Nẵng thông báo có một ca bị nhiễm được đánh số 416. Và từ ngày đó đến nay 01/08, tốc độ phát hiện những người bị nhiễm virus tăng đến chóng mặt! Mọi người đều vào cuộc chống đỡ hết mình đến hụt cả hơi!!!

 

Từ hình ảnh con virus Covid-19 này làm cho tôi liên tưởng tới sự xấu, sự ác độc, sự dữ, sự tội lỗi…nơi mỗi một con người. Bình thường thì ta nhìn ai cũng đẹp, cũng dễ thương, cũng đầy sự trìu mến…Nhưng khi đụng chuyện, ngay cả những chuyện vụn vặt, nhỏ bé, tầm thường…thì không một ai có thể ngờ được!

 

*Điển hình như vào khoảng 4h sáng ngày 21/1, người dân sống tại con hẻm 567, đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM bất ngờ thấy khói lửa bốc lên từ căn nhà của bà Huệ liền tá hỏa dập lửa, báo PCCC. Khoảng 20 phút đã khống chế, dập tắt được hoàn toàn vụ cháy.

 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 5 thi thể bị cháy gồm bà Lê Thị Huệ (SN 1950, hay gọi là bà Năm cây me), 2 người con trai là Lê Hoàng Thanh (SN 1980), Lê Hoàng Tâm (SN 1983), người con gái là Lê Thị Tuyết Mai (SN 1976), con dâu là Trần Mỹ Tuyền (SN 1990, vợ anh Thanh).

 

Được biết nghi phạm Nguyễn Hữu Phước là hàng xóm, ngụ tại căn nhà sát vách với gia đình nạn nhân.  Phước tức giận gia đình bà Huệ nhiều lần để xe và cho khách để xe chiếm lối đi chung. Phước nhiều lần nhắc nhở nhưng phía gia đình bà Huệ không nghe. Quá tức giận, Phước nảy sinh ý định đốt nhà để hù dọa!

 

*Hay là câu chuyện xảy ra vào khoảng 24h ngày 1/5, tại gia đình ông L.X.L. (SN 1950) và vợ là bà T.T.H. (SN 1952), ở thôn Thanh Nộn 2 xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Do mâu thuẫn gia đình, Lê Thị Loan là con gái của ông L. và bà H. đã dùng xăng hắt lên người bà H., châm lửa đốt.

 

*Theo tài liệu điều tra, ngày 11/5/2019, tại phòng trọ trong ngõ 298 Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, do mâu thuẫn trong sinh hoạt Huỳnh Thị Lan Anh (SN 1997, hộ khẩu tại xã Vĩnh Thanh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) và chị L.T.N (SN 1992, quê tỉnh Bắc Giang, bạn ở cùng phòng trọ) đã tranh cãi dẫn đến xô xát. Khi được mọi người can ngăn, Lan Anh bỏ ra ngoài khoảng 15 phút, sau đó quay lại phòng trọ, trút "mưa dao" vào các vị trí mang tai, cổ chân trái, bàn chân phải và lưng chị N. rồi bỏ đi. Hậu quả chị N. được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đống Đa.

 

*Chẳng hạn như câu chuyện “Mẹ tưới xăng đốt nhà tự tử cùng 3 con nhỏ vì mâu thuẫn với chồng ” vào lúc 13 giờ 30 chiều 28-7, tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

 

Từ một vài câu chuyện điển hình kể trên, cho thấy làm những việc tốt đẹp thì đầy gian nan, vất vả, khó khăn…còn gieo những chuyện xấu thì lại quá đơn giản và dễ dàng! Vì vậy, đừng có khinh thường chuyện tốt đẹp để rồi lơ là hay coi thường, xem nhẹ…để đến lúc sự xấu chi phối, lôi kéo…làm cho ta dây dưa, vương vấn vào đến mức độ không kịp trở tay!

 

Và nên nhớ rằng, khi sự xấu xuất hiện và khống chế ta thì hậu quả không sao lường hết được! Khi đã xảy ra thì có ăn năn, sám hối cách mấy hay đến cỡ nào cũng đành chịu thôi!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang