Sự nguy hiểm của việc biến chất!

3/21/2019 1:43:05 PM
Tình trạng đất nước bị ô nhiễm đến nay thì có lẽ chẳng cần phải nói ai cũng đã rõ, ngay cả những nơi mà ngày xưa cho là trong lành giờ cũng đã bị vẫn đục! để có một bài báo phải chạy một tựa đề làm nhiều người phải chú ý “Giật mình trước thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay ” (1) Hay theo trang mạng “ Vietnam. Net ” ngày 21 tháng 03 có đăng bài “ 1.800 xe buýt 'cõng' gần 10 triệu dân: Cấm xe máy, rủ nhau chạy bộ” cho biết mức độ “ô nhiễm môi trường” là 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông.

Nhưng trong cái bầu khí chung chung đó, nhiều người vẫn hy vọng là có một số nơi vẫn còn giữ được những hình ảnh thân thiện với con người, đó là môi trường giáo dục và y tế.

 

Vì trong môi trường giáo dục là hướng dẫn, huấn luyện con người nên tốt, trở thành người có ích cho xã hội, cho mọi người.. mai sau.

 

Môi trường y tế cũng tương tự như thế, nơi đây được mệnh danh “ lương y như từ mẫu”, nâng đỡ, cứu giúp những người chẳng may vướng vào bệnh tật…được mau khỏi bệnh để hòa nhập với cộng đoàn mà xây dựng xã hội; giả như có lâm vào trường hợp trọng bệnh thì cũng biết vui lòng đón nhận…

 

Vậy mà trong thời gian gần đây hai môi trường tốt đẹp này đã không còn được như vậy nữa!

 

Trong môi trường giáo dục thì có chuyện lùm xùm từ chuyện chạy điểm ở Hà Giang “Khởi tố vụ nâng điểm thi cho 114 thí sinh ở Hà Giang”, (2) đến chuyện thầy cô giáo dâm ô, “Vụ thầy hiệu trưởng ấu dâm học sinh ở Phú Thọ”, (3) “Tin về vụ cô giáo bị tố vào khách sạn cùng nam sinh lớp 10” (4) chuyện cô giáo bạo hành dã man với các em học sinh, nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo …và mới đây còn vướng vào chuyện ăn uống không được sạch của các em đúng như yêu cầu đã đặt ra!

Còn bên môi trường y tế cũng không khác gì, vụ xử lý bác sĩ chạy thận làm chết người, đến giờ qua bao phiên tòa người ta cũng không hiểu tội này là do bác sĩ hay do ai nữa! Chuyện buôn và bán thuốc giả ở đơn vị có trách nhiệm!

 

Và mới đây lại ồn ào chuyện “Vòi tiền người bệnh, bác sĩ bị người nhà cầm dao rượt” (5) Đọc tin này mà thấy xót xa cho những bệnh nhân bị bác sĩ hứa hẹn là sẽ có thuốc kéo dài được sự sống của những bệnh nhân đang ở vào giai đoạn cuối đời, mà người ta cho rằng kéo dài được sự sống là một phép mầu! Hãy nghe những lời động viên sau đây, để thấu cảm:

 

"Hãy sống như dòng nước, dù tảng đá có chặn đường thì nước vẫn cứ vượt qua, thử thách chỉ làm gia đình chúng ta yêu thương nhau hơn", đó là lời người cha nói với con gái bị ung thư.

“Con có còn thở không, con phải giữ niềm tin như giữ chính hơi thở mình” Một sự bộc lộ đau đớn tột cùng của người cha chăm con gái ưng thư.

Đo đó, đối với những bệnh nhân vướng vào căn bệnh ung thư máu này đa số là còn trẻ, vì vậy, với hy vọng còn nước còn tát, cho nên họ đã tìm bằng mọi cách chữa chạy, nhất là khi có lời hứa hẹn từ bác sĩ được cho là có tay nghề, để dù có phải vất vả, gian nan hay đi vay mượn, người ta cũng ráng, được biết trong số này có trường hợp phải quỳ lạy, xin xỏ…cho đủ tiền nữa!

 

Hay bên cạnh đó, còn có trường hợp một vị thuộc bên thanh tra chính phủ ở Hà Nội lại dính vào chuyện chạy án kiện tụng lấy lại đất gần 30 năm cho bà mẹ của một liệt sĩ bị người ta cướp mất đất ở Miền Nam. Cuối cùng sau bao năm tháng dài đằng đẵng chờ đợi, là tiến mất tật mang, và bà mẹ này đã phải tìm cách đòi lại tiền!

 

Với những trường hợp kể trên cùng các trường hợp khác, có người sẽ cho rằng đó là chuyện nhỏ, đâu có gì mà phải ầm ĩ, mà bi quan, hay cho đó là trường hợp cá biệt!

 

Đúng là cá biệt, vậy mà cũng làm cho nhiều người phải lận đận, lao đao, vì những cá biệt này đã ảnh hưởng đến rất nhiều người trong cuộc sống đầy khó khăn, thử thách hôm nay!

 

Điều này chẳng khác gì hình ảnh một “con sâu làm rầu nồi canh”, để khi thấy con sâu nằm chình ình đó rồi chẳng có một ai bình tâm vớt con sâu ra mà dám tiếp tục dùng hết nồi canh ấy, nhất là khi con sâu to, con sâu độc!

 

Đúng như câu ca mà ông bà vẫn thường nói “ Đói cho sạch rách cho thơm ” hay là “ Giấy rách giữ lấy lề…” Đừng vì một chút cái này cái kia để rồi táy máy, tham lam mà bán rẻ con người, coi thường lương tâm, danh dự…hủy hoại những phẩm chất cao quý của mình…

 

Muốn có được như vậy, đòi hỏi chúng ta phải “ Văn ôn võ luyện ” về những lời dạy khôn ngoan của các bậc thánh hiền. Đối với các kitô hữu, đang bước đi trong Mùa Chay Thánh năm nay thì luôn khắc ghi Lời Chúa truyền dạy qua lời nhắc nhở của Giáo Hội là sống Mùa Chay, chứ không chỉ giữ cho xong  hay làm một vài điều là được. Hơn nữa, ta không chỉ dừng  lại ở bên ngoài cho dù nó hoành tráng đến đâu mà phải đi vào cốt lõi bên trong của con người, tới tận trái tim, nơi tâm hồn.

 

Điều này cũng còn có nghĩa là, ta không giữ, không dừng lại ở một thời điểm, một khoảnh khắc nào đó cho dù thời điểm đó rất quan trọng…mà là phải thực hành cả một đời của mình mọi nơi mọi chốn, ngay cả khi không gặp thuận lợi nữa.

 

Với những cố gắng liên lỉ này, ta mới mong có được phẩm chất tốt của một người tín hữu, đồng thời còn có dịp phát huy phẩm chất ấy trong cuộc sống, vì làm sao ta có thể chịu được khi cuộc sống chưa có hoàn chỉnh, trong khi ấy ta lại có thể đóng góp cùng với những anh chị em khác. Nếu không có được điều này thì thật là tội nghiệp cho danh xưng “ Kitô hữu ” của ta, vì lúc ấy ta lại sa vào trường hợp “ một con sâu làm rầu nồi canh!”

 

Thiên Quang sss

(1)   firststep.vn
(2)  
news.zing.vn

(3)  
kenh14.vn

(4)  
eva.vn

(5)  
tinnhanh.dkn.tv

Lên đầu trang