Sứ giả của niềm vui đã hưởng niềm vui bên Cha

3/8/2018 7:59:55 AM
Người Kitô hữu gắn liền với tên tuổi và vị thánh mừng bổn mạng, Người linh mục gắn liền với tâm tư mình chọn ngày thánh hiến, Và, Giám mục sống với những gì mình đã chọn trong ngày được tấn phong
Cuộc đời của một Phaolô Bùi Văn Đọc chắc có lẽ cũng không đi ngoài những gắn kết đó.

 

Sinh ra trong một gia đình đạo hạnh và Bùi Văn Đọc là một Kitô với vị thánh bổn mạng mang tên Phaolô. Từ ngày còn thơ ấu, tưởng chừng như cậu bé Phaolô Bùi Văn Đọc tận hiến đời mình cho Chúa trong dòng Chúa Cứu Thế nhưng rồi Thần Khí Chúa đưa đẩy, cậu bé Phaolô đã “tận hiến đời mình cho Giáo Phận để giúp cho anh chị em trong Giáo Phận Sài Gòn” như tâm tình của Đức Tổng khi còn sống.

 

Mọi người đều biết, phương châm, tôn chỉ ngày Đức Tổng được tấn phong đó là : "Chúa là nguồn vui của con."

 

Khởi đi từ thao thức "Chúa là nguồn vui của con." Nên Đức Tổng đã chọn làm khẩu hiệu đời Giám Mục của mình. Chính vì lẽ đó, dường như bất cứ ai gặp Đức Tổng đều thấy toát lên một niềm vui, niềm vui của Tin Mừng. Gặp gỡ bất cứ ai, mọi thành phần trong Xã Hội và Giáo Hội, Đức Tổng đều trao gởi cho mọi người niềm vui thể hiện ngay trên khuôn mặt của Ngài.

 

Thật vậy, từ nhỏ đến lớn và cho đến ngày nhận sứ vụ Giám Mục, Đức Tổng đã cảm nghiệm được Chúa là niềm vui của đời mình để rồi đi đến đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào Đức Tổng cũng mang niềm vui của Chúa cho anh chị em.

 

Và có lẽ, niềm vui đời Đức Tổng đó chính là Đức Tổng khám phá ra mầu nhiệm Ba Ngôi, bộ môn hay có thể nói rằng đề tài mà Đức Tổng ấp ủ suốt cả đời. Từ mầu nhiệm Tình Yêu Ba Ngôi, Đức Tổng đã chuyển tải tình thương yêu gia đình Ba Ngôi đó cho những ai Đức Tổng gặp gỡ.

 

Niềm vui mà Đức Tổng khám phá ra đó chính là niềm vui của Tin Mừng. Chính vì vậy, câu “cửa miệng” của Đức Tổng trong các bài giảng của Đức Tổng đó chính là câu : “Chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa soi chiếu tâm hồn mỗi người và đem ra thực hành theo Thánh Ý Chúa”.

 

Vâng ! Dù học cao và hiểu rộng nhưng Đức Tổng luôn để cho đời mình được ánh sáng Lời Chúa chiếu soi cũng như muốn cho Lời Chúa chiếu soi cho người khác vậy.

 

Hết sức khiêm tốn, trong ngày nhận sứ vụ Tổng Giám Mục Sài Gòn (24.4.2014) Đức Tổng ngỏ tâm tình : “Anh chị em hãy cầu nguyện thật nhiều cho chúng tôi, các mục tử của anh chị em, để chúng tôi được như lòng Chúa mong ước, và tha thứ các thiếu sót lỗi lầm của chúng tôi trong khi phục vụ anh chị em. Xin cho chất dầu hoan lạc mà Thiên Chúa đã xức cho chúng tôi, trong ngày chúng tôi lãnh nhận thánh chức linh mục và giám mục, lan tỏa sang cho anh chị em, để anh chị em được vui luôn trong niềm vui của Chúa. Xin Chúa chúc phúc cho tất cả anh chị em và ban cho anh chị em tràn đầy ơn lành, để anh chị em biết sống yêu thương và phục vụ những người thân cận, nhất là những con người khốn khổ, những ai cần đến anh chị em, kể cả những người chưa biết Chúa”.

 

Với tấm tình con thảo, không chỉ Giáo Phận Sài Gòn mà mọi Kitô hữu trên mọi miền đất nước hình chữ S thân thương vẫn luôn luôn nhớ cầu nguyện cho Hội Đồng Giám Mục và cách riêng cho Đức Tổng nữa. Làm sao có thể quên đi nụ cười luôn luôn nở trên khuôn mặt của sứ giả niềm vui của Chúa được.

 

“Sứ giả của niềm vui” - “Niềm vui của Tin Mừng” đã về nhà Cha để hưởng niềm vui cùng Ba Ngôi Thiên Chúa. Xin Đức Tổng thương nhớ cầu nguyện cho những người còn lại trong cuộc lữ hành trần gian luôn luôn biết khám phá và sống tâm tình “Chúa là nguồn vui của con” như Đức Tổng đã sống.

 

Câu nói : “Chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa soi chiếu tâm hồn mỗi người và đem ra thực hành theo Thánh Ý Chúa” vẫn còn văng vẳng bên tai của chúng con. Xin Đức Tổng nguyện cầu để chúng con luôn luôn để cho Lời Chúa chiếu soi tâm hồn chúng con và nhất là chúng con biết thực hành theo Thánh Ý Chúa như Đức Tổng khuyên dạy.

 

Người Giồng Trôm

Lên đầu trang