Sống thời nào đây...?

9/6/2021 12:06:35 PM
Vụn Vặt Suy Tư:

Một chuyên gia Nhật bản qua Việt Nam, không chỉ trình bày mà còn dự tham khảo một hội nghị quan trọng, có thể là một bước ngoặc quyết định, mang tính cách mạng cho Đất Nước bước qua chu trình mới, thời đại mới. Thời mà như vị Thủ tướng nào đó, trước khi về hưu, trăn trối: ‘Gắng làm người tử tế’, tay buông bỏ đi vũ khi bạo lực dùng đâm chém của dân xã hội đen: búa- liềm- mác- lê…

Tớ và Anh Bạn XQ, cùng một nhóm Bạn có Tâm có Tài, phần lớn người theo Đạo Công giáo được mời dự, được tham khảo ý kiến công khai, thẳng thắn.

Khi phản biện- trình bày ý kiến, nhóm tớ nói thẳng chính kiến, phê phán thẳng những sai trái, hạn chế ngay cả của chính chuyên gia khả kính người Nhật (đương nhiên có liên quan đến đề tài Hội nghị).

Tớ thấy vị khách Nhật bản tái mặt, kể cả run người, có âm hưởng giận dữ.

Thấy thể, có vài ‘đồng chí’ lắc đầu nói nỏ- thế là hội nghị… hỏng rồi. Nước ta lại tiếp lầm lũi nghèo khó, lạc hậu rồi!

Có tiếng trách sao mời ‘chúng nó’ vào phá, vốn có tiếng chính kiến, thẳng ruột đường ngay, trên tầm quốc tế...

Song, kết quả Hội nghị thành công mỹ mãn, ngoài dự kiến, thậm chí không dám mơ.

Người Nhật, nước Nhật đâu phải tụi trẻ trâu!

Sau hội nghị ấy, Nước Nhật đổ tâm huyết đầu tư vào Việt Nam. Nước ta nhanh chóng trở thành cường quốc Kinh tế- Văn minh…

Điều đáng nói, điều quan trọng ‘Chữ Tín’ Việt Nam bắt đầu được khôi phục[1], được cả thế giới công nhận, tôn trọng…

Riêng nước Nhật, dường như quên một thời ‘nổi tiếng’ người Việt Nam qua đây gian cắp, không đáng tin, bị coi thường ra mặt… Tụi ăn cắp không phải dân đen hai lúa, mà là cả người có học, ăn cắp có tổ chức, có đường dây đang hoàng, chẳng hạn cả e kip nhân viên Hàng không… Mức độ trầm trọng đến độ, thậm chí ở chốn công cộng, nhất là ở siêu thị, có nơi không kiêng nể viết thẳng chữ Việt khuyến cáo: ‘cấm trộm cắp’….

Bất ngờ nhất, trước khi đáp may bay về, vị chuyên gia người Nhật mời chúng tôi, chỉ riêng nhóm chúng tôi ăn tiệc chia tay.

Chúng tớ rất ngạc nhiên và hết sức ngưỡng mộ vị chuyên gia Người Nhật này đã không vì chuyện riêng, kể cả chúng tớ thẳng ruột những vùng đen khiến ngài giận tím mặt.

Ngài cho biết:

- Chúng tôi- nước Nhật giúp Việt Nam vì Việt Nam còn những người như các Bạn, có chính kiến, can đảm nói lên Sự Thật vì Nước vì Dân thực sự chứ không phải vì ý thức hệ đảng phái.

Nước Nhật thành cường quốc giầu có- văn minh, chất lượng uy tín hàng đầu, được cả thế giớ kính nể như ngày nay là vì bao thế hệ chúng tôi biết Tôn Trọng Sự Thật, Giáo dục con em chú trọng hàng đầu việc biết tôn trọng và can đảm sống Sự Thật, dẫu quá khứ chúng tôi cũng có những vết đen u ám đáng trách.

Sự Thật mới giải thoát đưa đến Tự Do đích thực các Bạn ạ (‘Ơ, câu nàu sao giống Thầy Giêsu nói thế!’. Tớ bộc miệng thầm trong bụng).

Bây giờ thời thế đang thay đổi, và muốn đổi mới tốt, giúp quyền Con người được nâng cao rất cần nhiều người như các Bạn.

Một đất nước Vì Dân Vì Nước thật sự, muốn quốc gia phát tiển, thoát nghèo phải biết trân trọng, phải có không gian tự do cho khoa học cho chính kiến phản biện phát triển… Người lãnh đạo phải là người biết làm gương, phải có lòng tự trọng cao.

(Hèn chi lãnh đạo nước Nhật dễ dàng từ chức, lý do đôi khi chỉ ‘ngủ gật’ trong quốc nghị… Đương kim Thủ tướng Nhật, ông Yoshihide Suga mới tuyên bố từ chức do chống dịch cúm Tàu không tốt[2], dù so với nhiều nước, Nhật chống dịch tốt gấp trăm lần).

Prime-Minister-Suga-Yoshihide.jpg
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. 
Ảnh: AFP/JiJi

Nhớ lại…

Ngày trước, mới đây sau Thế chiến 1945, nước Nhật thua cuộc, tan hoang, là nước duy nhất cho đến giờ chịu hai quả bom nguyên tử… đã từng mơ ước được như Sài Gòn. Họ đã biết chấp nhận Sự Thật, vượt qua hận thù chung tay xây dựng Đất nước từ đống tro tàn, tài nguyên hạn chế, thiên nhiên khắc nhiệt.

So với Việt Nam, về con người có nét giống người Nhật, chính xác người Nhật có sự tương đồng người An Nam. Ý tưởng này không phải của tớ, chính xác của người có vị thế đứng đầu Đồng Dương, nguyên Tổng thống Pháp- Paul Doumer.

Trong Hồi ký ‘Xứ Đông Dương’, ông Paul Doumer đáng giá cao phẩm chất Người Việt Nam:

‘Người An Nam chắc chắn là tộc người ưu trội so với các các dân tộc chung quanh. Người Cao Miên, Ai Lao và Xiêm La không thể chống lại được họ. Không một quốc gia nào trong Đế Quốc các xứ Ấn Độ có nhiều phẩm chất như họ. Phải tới Nhật Bản mới có tộc người có phẩm chất của người An Nam và giống như người An Nam. Người An Nam và người Nhật Bản chắc chắn có mối quan hệ thân tộc xa xưa. Cả hai đều thông minh cần cù và dũng cảm (…) So với các dân tộc khác ở Châu á, trên tư cách người thợ và người lính, người An Nam vẫn xếp cao hơn một bậc…'

Còn so với tài nguyên, dẫu Việt Nam đã bị thế lực ‘coi Ông Trời bằng vung’ một thời tàn phá, tính ra nước Nhật thuộc hàng…tép riu.

Cứ suy tư theo dòng ‘sướng thế’…., bỗng tớ vui quá nhảy cỡn lên!

Ầm…!

Chân phải tớ đập mạnh xuống giáp giường gỗ…

Tiếc quá… Chỉ là giấc mơ!

Lm. Đaminh Hương Quất[1]  Nói được ‘khôi phục’, vì chỉ mới đây thôi, chừng ½ thế kỷ, Việt Nam dù trong thời chiến, đất nước chưa thông nhất- Sài Gòn vẫn là ‘Hòn Ngọc Viên Đông’, làm nhiều nước như Singapho, Hàn Quốc, Nhật Bản… nể phục, mơ ước… Cũng cần nói thêm: Trước biến cố 1975, Chính thể Miền Nam Việt Nam là đại diện chính thức cho Việt Nam, có chính danh ngồi ghế Liên Hiệp Quốc; sau này ‘bên thắng cuộc’ xin được kế tục chiếc ghế này.

Lên đầu trang