Số chủng sinh mới tại Ba Lan xuống tới mức thấp nhất

10/15/2021 7:34:48 PM
Số tân đại chủng sinh trong niên khóa mới bắt đầu tại Ba Lan là 356 thầy, tức là giảm 20% so với 441 thầy hồi năm ngoái. Đây là con số tân chủng sinh thấp nhất từ trước đến nay.

balan.jpg

Cha Piotr Kot, Chủ tịch Hội đồng các vị Giám đốc đại chủng viện Ba Lan, nói với hãng tin Công giáo Kai của Ba Lan rằng trong số 356 tân ứng sinh linh mục, có 242 thầy thuộc các giáo phận và 114 thầy thuộc các dòng tu. Số chủng sinh triều giảm 47 thầy và số ứng sinh dòng giảm 38 thầy so với năm 2020.

Tuần báo Công giáo “Gosc Niedzielny” nhận xét rằng ơn gọi linh mục tại Ba Lan giảm sút nhiều trong những năm gần đây. Cách đây 9 năm, tức là 2012, có 828 ứng sinh năm thứ nhất tại các chủng viện. Năm 2019, con số này xuống còn 498 và năm ngoái còn 441.

Hồi tháng Ba năm nay, Hội đồng Giám mục Ba Lan đã ban hành qui chế về việc đào tạo linh mục tại nước này, với những qui luật mới.

Theo cha Kot, thật khó xác định chắc chắn tất cả các yếu tố khiến ơn gọi linh mục tại Ba Lan giảm sút. Trong khi Chúa tiếp tục kêu gọi, nhưng người trẻ khó đáp lại: “Đôi khi họ coi mình không xứng đáng hoặc không có khả năng sống đời linh mục. Đằng sau sự kiện này có thể có những chuyện khó khăn trong quá khứ của họ, như thiếu vai trò gương mẫu trong gia đình, những nghiện ngập trước đây, vấn đề nhân cách và những xáo trộn về căn tính. Có những người khác do dự không muốn theo đuổi con đường ơn gọi vì hình ảnh tiêu cực về Giáo hội và linh mục quanh họ. Ngày nay nhân tố này ảnh hưởng mạnh hơn vì cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục. Nếu một người trẻ không đi sâu vào đời sống cầu nguyện, không tìm được vị linh hướng hoặc được sự nâng đỡ của một cộng đoàn sống đức tin một cách hăng say và chân thực, thì họ thật khó đáp lại tiếng Chúa gọi”.

Cha Kot nói thêm rằng có một yếu tố khác, đó là “trào lưu siêu cá nhân chủ nghĩa trong xã hội ngày nay làm cho nhiều người khó quyết định hy sinh cuộc sống của mình cho tha nhân”.

Tuy có sự giảm sút trên đây, Ba Lan vẫn tiếp tục là một trong những nước Âu châu có số ơn gọi linh mục đông nhất: năm ngoái 25% số tân linh mục tại Âu châu là người Ba Lan. Giáo hội Công giáo tại Ailen, với 5 triệu tín hữu, trước đây rất mạnh mẽ, nhưng đầu niên học này chỉ có 9 chủng sinh mới. Năm ngoái (2020) chỉ có 56 tân linh mục tại Đức, một nước có 83 triệu dân, trong đó có 23 triệu người là tín hữu Công giáo.

(CNA 13-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 15.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang