Sao truyền hình Indonesia sống theo các giá trị Công giáo

2/2/2018 10:09:28 PM
Daniel Mananta giúp xây lại nhà nguyện trên đảo sau khi ấn tượng về sự sốt sắng của người Công giáo địa phương

Catholic-values.jpg
Daniel Mananta phát biểu trong lễ khánh thành nhà
nguyện Wae Mata năm 2015 trong giáo phận Ruteng
trên đảo Flores. Ảnh: Daniel Mananta

Daniel Mananta, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Indonesia, thực hành đức tin Công giáo ở vùng xa xôi trên quần đảo rộng lớn này.

 

Khi Mananta tham dự Thánh lễ Chúa nhật cách đây 4 năm tại nhà nguyện Wae Mata trên đảo đa số Công giáo Flores, anh nhìn thấy mái nhà bị dột gây thiệt hại cho nhà nguyện.

 

Và nhân vật nổi tiếng trên truyền hình này ấn tượng trước cảnh người Công giáo đi bộ nhiều cây số đến tham dự Thánh lễ trong nhà nguyện xiêu vẹo này thuộc giáo phận Ruteng.

 

“Tôi cảm động trước cảnh đó và muốn tu sửa nhà thờ”, Mananta, 36 tuổi, người con lớn trong hai anh em trai của một gia đình buôn bán lẻ, chia sẻ.

 

Nâng cấp nhà nguyện cũng là cách tạ ơn Chúa đã giúp anh bình phục sau căn bệnh bí ẩn dài 6 tháng ảnh hưởng đến thanh quản của anh năm 2012.

 

Thuốc men và phẫu thuật đều không thể chữa được căn bệnh này. “Nhưng nhờ lời cầu nguyện và Chúa giúp, tôi đã được chữa khỏi”, anh khẳng định.

 

Dự án xây lại nhà nguyện bắt đầu năm 2014 và hoàn thành vào năm sau.

 

“Tất cả những gì tôi muốn đó là người Công giáo địa phương có được một nơi tươm tất để cầu nguyện và dâng Thánh lễ”, Mananta, người từng nhận nhiều giải thưởng trong ngành giải trí, chia sẻ.

 

Ngoài nhà nguyện Wae Mata là nơi Mananta trực tiếp giúp đỡ, anh còn giúp tài trợ hàng chục dự án xây nhà thờ trên cả nước Indonesia.

 

Tìm thấy sức mạnh nơi các giá trị Công giáo

 

Trong những năm gần đây, quốc gia này chứng kiến nhiều diễn viên và ca sĩ dính líu đến ma túy và các vụ tai tiếng khác, một số người quan hệ bất chính bị quay video và tung lên mạng xã hội. Nhưng Mananta nói anh không bị dư luận chỉ trích về đời sống cá nhân do anh sống đức tin Công giáo.

 

“Đức tin giúp tôi vượt qua nhiều thử thách”, Mananta chia sẻ. Anh học tại trường Cao đẳng Aquinas và sau đó chuyển sang đại học Edith Cowan ở Perth, Australia, 7 năm.

 

Năm 2002, anh trở về quê hương Jakarta.

 

Và năm sau, anh giành chiến thắng trong cuộc thi MTV Indonesia dành cho những người ao ước trở thành VJ.

 

Từ đó, Mananta đóng vai chính trong các chương trình truyền hình nhiều tập và phim ảnh cũng như dẫn các chương trình trao giải thưởng và tài năng.

 

Anh nổi tiếng trong khu vực khi dẫn chương trình Asian Idol được tường thuật ở Malaysia, the Philippines, Singapore, Việt Nam và tất nhiên là Indonesia.

 

Nhưng ngôi sao đang lên trong ngành giải trí này không coi trọng danh tiếng.

 

Anh nói điều quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc đó là luôn sống các giá trị Công giáo như bày tỏ tình yêu đối với tha nhân.

 

Mananta miêu tả Đức Thánh cha Phanxicô là “thần tượng” của mình và là một người rất nguyên tắc. “Tôi từng đọc tiểu sử của ngài. Ngài rất hài hước và tôi yêu mến ngài”.

 

Tấm gương của Đức Thánh cha Phanxicô đã thôi thúc anh đi thăm và hỗ trợ người cao tuổi, trại mồ côi, quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bệnh nhân ở bệnh viện và học sinh nghèo.

 

Thông điệp dành cho giới trẻ

 

Mananta ưu tiên trong việc giúp đỡ giới trẻ, trong đó có nhiều người được anh cho là ấp ủ những nguyện vọng thành công nhanh chóng thiếu thực tế.

 

“Thật ra đó là cả một quá trình. Để đi đến đỉnh, người ta phải bắt đầu từ chân – làm những việc nhỏ trước”, anh giải thích.

 

Anh nỗ lực giúp người trẻ thấm nhuần giá trị của sự lao động vất vả và đức tin.

 

Mananta kể với mọi người khi còn đi học bên Australia anh rửa chén trong nhà hàng và làm ở cửa tiệm.

 

Người trẻ không nên cảm thấy xấu hổ khi làm những công việc bị xem là thấp kém, vì làm tốt những công việc như thế có thể dẫn đến những thành quả lớn hơn trong đời, anh động viên.

 

Maria Aurelia, người Công giáo 22 tuổi, cho biết Mananta đã trở thành mẫu gương đối với chị.

 

“Anh ấy làm việc không chỉ cho bản thân mà còn cho Giáo hội Công giáo qua công tác phục vụ xã hội”.

 

“Tôi tự hào về anh ấy vì anh ấy có đức tin mạnh mẽ và quan tâm đến mọi người”.

 

Delis Kartika, người Hồi giáo 27 tuổi, nói chị biết Mananta chủ yếu qua truyền hình.

 

Việc anh ấy không dính dáng đến ma túy, khác với nhiều người nổi tiếng khác, lôi cuốn giới trẻ thuộc các tôn giáo khác nhau, bao gồm giới trẻ Hồi giáo, Kartika nói.

 

Cha Agustinus Agung, chánh xứ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở Rangga thuộc giáo phận Ruteng, nói việc Mananta giúp tái thiết nhà nguyện Wae Mata trong giáo xứ của ngài nêu gương tốt cho những người khác.

 

“Tôi hy vọng giới trẻ trong giáo xứ và các nơi khác học hỏi nơi Daniel”.

 

Đạo Công giáo ở Indonesia bắt đầu khi các thương gia Bồ Đào Nha đến đây vào thế kỷ 16.

 

Flores thuộc Đông Nusa Tenggara, tỉnh duy nhất của Indonesia, quốc gia đông dân Hồi giáo, có Kitô hữu chiếm đa số.

 

(UCAN 02.02.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang