Rước lễ qua ống dẫn thức ăn được không?

11/10/2012 9:35:51 PM
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Trong một chương trình giúp chuẩn bị các phụ huynh của trẻ em rước lễ vỡ lòng, một người cha hỏi về con của mình bị căn bệnh nặng từ khi sinh ra. Cô bé không thể ăn uống bình thường, nhưng nhận được chất dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày bởi một ống dẫn thức ăn.. Cô bé đi học bình thường, nói năng hơi khó khăn, nhưng thông minh và sống một cuộc sống bình thường. Làm thế nào cô bé có thể rước lễ? Liệu cô bé có thể lãnh nhận bí tích mà không có thể ăn uống bình thường chăng? - A.A., Dundee, Scotland

Đáp: Trong mọi khả năng là có, nhưng với sự cho phép đặc biệt. Vào cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960, Bộ Thánh Vụ (nay là Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin) cấp phép một số người Công giáo để có thể rước lễ, đặc biệt là Máu Thánh, thông qua một ống dạ dày (Canon Law Digest 5, trang 434, 6, trang 562-565). Một đề nghị tương tự đối với việc Rước lễ thông qua một ống mũi đã bị từ chối.

Các phép này được ban trước khi xuất bản Bộ Giáo luật hiện hành, vốn trao năng quyền rộng hơn cho các Giám mục. Do đó một số chuyên viên giáo luật lập luận rằng hiện nay Giám mục có quyền cấp phép như thế, dựa vào sự hiểu biết về việc thực hành đã được thiết lập của Tòa Thánh.

Đồng thời, thật là tốt nếu Văn phòng Tòa Giám mục trình bày trường hợp tham khảo này với Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Bằng cách này, các giám chức có thể xác định rõ ràng hơn các khía cạnh thực tế của việc cho rước lễ theo các điều kiện đặc biệt, để bảo đảm sự tôn trọng thích hợp cho Mình Máu Thánh.

Việc rước lễ theo cách trên duy trì tất cả các ân sủng và sự hiệp nhất với Chúa hằng sống, như việc rước lễ bằng miệng.


(Nguyễn Trọng Đa, Vietcatholic 07-11-2012/ Zenit.org 6-11-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang