Rảnh và nhảm

3/3/2021 1:05:09 PM
Một anh kia cũng tạm gọi là quen biết. Gia đình Anh đang trục trặc và tôi cũng muốn hết sức để hàn gắn. Khổ nổi tính Anh càng và rồi suy nghĩ nó không như tôi.

Anh cứ gửi tôi những thứ mà chả liên quan gì đến tôi và xem chừng ra nhảm nhí và mất thời gian.

 

Cũng đón nhận những dòng tin Anh gửi cho vui.

 

Mới tức thì, Anh gửi cho tôi đường link Youtube với nội dung nghe hot : [Phân Tích] anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12 ở Hà Nội qua góc nhìn Camera thứ 2 youtube.com.

 

Tôi nhắn lại cho Anh với nội dung là sao Anh không lấy lời Chúa ra để phân tích, suy gẫm và sống !

 

Trước đó, Anh gửi cho tôi link này :

 

CLIP: Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" đang làm việc với ông Võ Hoàng Yên

 

nld.com.vn

 

Ngại và sợ mất lòng với những tin nhắn đại loại như thế này. Phản ứng của tôi là thả tim để như là báo cho Anh là tôi đã xem nó nhưng kỳ thực tôi không bao giờ đi xem những tin kiểu như thế.

 

Thầm nghĩ, nếu như có thời gian rảnh rỗi, nên chăng cầu nguyện, đọc Lời Chúa, đọc hạnh các Thánh hay những tư liệu gì về Chúa, Mẹ. Nhất là năm nay là năm Thánh Giuse, những tư liệu về Thánh Cả Giuse và nhất là về đời sống lắng cũng như lặng của Ngài là hay biết mấy.

 

Nghĩ cũng hay ! Như ông bà ta nói "người ăn không hết kẻ lần không ra" vậy. Thời gian với những người có công có việc xem chừng ra quý và hiếm. Những ai không có việc làm hay rảnh rỗi thì thường sinh nông nổi.

 

Điều này không khó hiểu khi những thân chủ kéo những link xem chừng ra chả dính dáng gì đến mình cùng với những tin tức không ăn nhập gì đời sống tin thàn của người Kitô hữu. Có khi những tin đó gây độc hại, gây hoang mang và chia rẽ nữa chứ hoàn toàn không mang ích lợi gì cho cá nhân.

 

Bản thân tôi, giải trí cho đầu thanh thản đó là những câu chuyện cười vỡ bụng. Có khi những câu nói bắt được nó xem chừng ra đơn giản nhưng mà đọc và thấm. Thấy hay và có ý nghia nên bỉ nhân dán lên tường để ai nào đó đọc cùng chia san.

 

Một trong những câu nói xem ra ấn tượng, dễ nhớ mà thú vị đó là : Trong áo ngực không cần phải có ngực nhưng trong đầu phải có não !

 

Xem chừng ra nó dễ nhớ, trào phúng và vui ! Và, chính bản thân bỉ nhân cũng hay chọc sắp nhỏ : Ma mong trong đầu tụi con có não nhé !

 

Hay như là câu chuyện của người con gái ngày nay. Ngày nay, con gái nhiều người thích đàn ông 6 múi hơn là đàn ông có não 6 múi.

 

Nói ra là đủ hiểu chọn lựa của người con gái. Cũng cầng bụng 6 múi nhưng cái bụng 6 múi đó mà đầu không có não e ằng cũng chán.        

 

Thật thế, khi con người ta rảnh rồi kèm theo cái đầu không có não thì cái gì cũng lôi về nhà mình như bãi rác. Bạ cái gì cũng lôi cái đó vào và có khi người khác không bao giờ đọc vì nó là văn hóa độc hại. Tiếc thay những người đó lại tưởng và nghĩ mình cao siêu.

 

Thế đó, Chúa ban cho mình thời gian và mình phải tạ ơn Chúa cũng như xin Chúa thêm ơn cho mình để mình biết cân nhắc điều nào là tốt, điều nào là xấu để tiếp nhận chứ không phải cái gì cũng vơ vào. Quan trọng nhất là xin Chúa cho mình cái đầu với bộ não biết biện phân trong cuộc đời. Ở cái cuộc đời này, cần và cần lắm một cái đầu có não và cái não đó biết biện phân lẽ phải trong cuộc đời. Tiếc và tiếc thay cho những cái đầu không có não hay có não nhưng não lại không hoạt động mà tê cứng.

 

Nhàn cư vi bất thiện quả là đúng ! Khi con người rảnh rỗi thì thường sinh nông nỗi hay như là chuyện nhà thì nhác mà chuyện chú bác thì siêng. Đơn giản là mái ấm gia đình mình mình không lo mà lại chạy lăng xăng đi lo chuyện nhà thiên hạ.

 

Câu chuyện về người đàn ông hay nhắn tin cho bỉ nhân những đường link này nọ đại loại đang rơi vào tình trạng đó. Mong Anh sớm bước ra và cân chỉnh lại để gia đình và vợ con bình an cùng hạnh phúc.

 

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang