Quỹ Học bổng "Tình Ngài Gọi Con": Chia sẻ niềm vui Giáng sinh

12/24/2015 12:28:24 AM
Noel về, cả nhân loại lại rạo rực đón chào giây phút Đấng Cứu Thế hạ sinh. Niềm vui Giáng sinh tràn ngập nơi mỗi tâm hồn, mỗi gia đình. Sức hấp dẫn của ngày Con Chúa giáng trần tỏa rộng tới mọi đối tượng chứ không riêng tín hữu Kitô mà còn với cả những những không cùng niềm tin tôn giáo.

Thế nhưng, nơi những trại mồ côi, khuyết tật, niềm vui ấy dường như chưa trọn vẹn với những thân phận khổ đau còn chịu cảnh giày vò của bệnh tật và số phận...

 

TinhNgaiGoiCon-3.jpg

 


Chiều ngày 20/12/2015, tôi được may mắn đi theo linh mục Xuân Đường và anh em thành viên Quỹ học bổng “Tình Ngài Gọi Con” trong chuyến thăm Mái ấm Thiện Tâm Faustina (Giáo xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An). Chuỗi dài chuyến đi những băn khoăn, trăn trở về thực tại phận người quẩn quanh trong kiếp nhân sinh.

 

Lần về lịch sử, cách đây vừa tròn 3 năm, vào ngày 20/12/2012, Mái ấm Thiện Tâm đã được cắt băng khánh thành trong niềm hoan hỉ của nhiều người  thành tâm thiện chí vì sự nghiệp chung tay xây đắp tương lai cho những người bất hạnh.

 

Khởi đi từ ước muốn của một doanh nhân Công giáo là ông Hoàng Văn Thịnh, chủ tịch HĐMV giáo xứ Phú Vinh, Mái ấm Thiện Tâm đã được xây dựng từ nguồn đầu tư của vị ân nhân này. Ông Thịnh đã bỏ tiền ra mua 3000m2  rồi xây dựng một cơ sở phòng ốc khang trang, hiện đại với thiết kế 3 tầng, 1 hầm.

 

Tiếp xúc với người sáng lập Mái ấm, chúng tôi biết thêm nhiều hoàn cảnh thương tâm nơi đây. Cả Mái ấm có 79 thành viên, 15 nữ tu đến từ Cộng đoàn MTG Xã Đoài đảm nhận việc phục vụ. Nặng nhọc nhất là việc chăm sóc cho 20 em bị liệt toàn thân, mọi sinh hoạt đều diễn ra tại chỗ. Các thành viên được cưu mang ở đây đa dạng độ tuổi với các dạng khuyết tật từ Down, thần kinh, trí tuệ chậm phát triển. Người già chiếm ¼, phần lớn không nơi nương tựa, đi lang thang xin ăn kiếm sống nên được mang về để nuôi dưỡng.

 

Ông Hoàng Văn Thịnh còn cho biết thêm trong năm vừa qua đã cưu mang 10 bà mẹ đơn thân. Hiện tại, ông Thịnh đang có ý định mua thêm một mảnh đất hơn 1000m2 để nuôi dưỡng những người khó khăn là nam giới.

 

Vui mừng đón ngày Giáng sinh và năm mới nhưng không quên chia sẻ niềm vui đó cho những thân phận khổ đau trong xã hội là việc làm đã gần như thành thông lệ của Quỹ Học bổng “Tình Ngài Gọi Con” do cha Xuân Đường thiết lập và điều hành. Tâm tình chung chia được dệt kết nên bởi tình yêu thương, nâng đỡ, cảm thông.

 

Tận tay trao những suất quà, cha Phaolô như muốn trực tiếp gửi đến ân tình của mình, của quý ân nhân đến những anh chị em trong Mái ấm Thiện Tâm. Dường như trong ánh mắt của ông bà và các em chợt trào dâng cảm xúc. Giây phút trao ban nồng tình người. Khoảng cách giờ đây như được rút ngắn lại để nhường chỗ cho nụ cười và tiếng reo vui hân hoan. Mừng mừng, tủi tủi, tất cả như gói trọn nơi cái bắt tay, ôm vai nồng ấm. Tiếng nói hay tiếng lòng như lạc giọng đi bởi xúc cảm mà lâu nay chỉ biết ú ớ hay lí nhí tiếng cám ơn.

 

Tạm biệt Mái ấm Thiện Tâm, tạm biệt huyện Yên Thành chiêm trũng sau một giờ Thánh lễ mừng Giáng sinh sớm được cử hành vào lúc 19h30’, niềm vui Noel lại được lan tỏa đến vùng đất Con Cuông, mảnh đất với những sự kiện đọng lại nhiều suy nghĩ trong lịch sử Giáo phận. Ít ai ngờ, trong một khoảng thời gian ngắn, sự đạo nơi đây đã có bước thay đổi “dễ thở” hơn, “nhẹ nhàng” hơn...

 

Giáng sinh đầu tiên đã được cha quản nhiệm Phaolô Phạm Trọng Phương đứng ra tổ chức trong đêm 22/12 này với sự góp vui của nhiều khách mời đã làm không khí miền đất sơn cước phía Tây xứ Nghệ thêm phần linh thánh. Những điệu vũ, giọng ca rộn ràng đã khai mở một cái nhìn bình an, thân thiện của niềm tin Kitô giáo.

 

Trong niềm vui ngày đại lễ gần đến, linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Đường cũng mang đến cho đêm diễn giọng ca ngọt ngào, đầm ấm. Đối với các bạn trẻ nghèo hiếu học, cha Phaolô và các thành viên trong Quỹ đã mang đến món quà tương đối đặc biệt đối với những học sinh lâu nay phải cuốc bộ hàng mấy cây số từ các bản làng xa xôi để đến các điểm trường: đó là 15 chiếc xe đạp xinh xắn, dễ thương.

 

Niềm vui Giáng sinh thực sự rộn rã về trên mảnh đất huyện miền núi Con Cuông. Để kết lại chuỗi hành trình nhiều niềm vui này, xin được mượn tạm lời ca của linh mục Xuân Đường trong ca khúc “Nếu Ngài trở lại”: “Emmanuel một lần Ngài đến sống giữa trần gian, Ngài nhờ tay anh nối kết tình người, Ngài mượn tim tôi hơi ấm giữa đời để Ngài nương thân. Để từ đây cõi trời và dương thế cùng nối kết giao duyên”. 

 

Theo chương trình dự kiến, dịp Giáng sinh này, Quỹ Học bổng: “Tình Ngài Gọi Con” sẽ tiếp tục đến với những số phận kém may mắn tại giáo xứ Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

 

ĐÔI NÉT VỀ QUỸ HỌC BỔNG “TÌNH NGÀI GỌI CON”


- “Tình Ngài gọi con” là tên một ca khúc do linh mục – nhạc sỹ Xuân Đường cảm tác, sau đó hình thành CD cùng tên, tập hợp các sáng tác của Ngài và một số nhạc sỹ khác. CD phát hành đã được nhiều người đón nhận và lắng nghe...

- Đây cũng là niềm hứng khởi để từ đó Quỹ Học bổng cho học sinh nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mang tên "Tình Ngài Gọi Con" ra đời vào ngày 25/1/2013.

 

- Sau 3 năm hoạt động, Quỹ đã làm được nhiều việc hữu ích như cấp học bổng cho 150 em học sinh nghèo với 2 triệu đồng mỗi em/năm; hỗ trợ cho khoảng 100 em học sinh miền núi, vùng cao; cấp học bổng 4 triệu đồng mỗi em/năm cho 10 sinh viên; mua gạo hay phẩm vât trợ giúp các em khuyết tật, mồ côi tại các mái ấm; tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo ở cách xa trường; hỗ trợ các chương trình giáo dục dành cho giới trẻ và một số công tác khác về giáo dục...


- Tất cả được thực hiện với phương châm: Cảm thông – Chia sẻ - Tin yêu – Hy vọng, không phân biệt tôn giáo, vùng miền.


- Chương trình hỗ trợ của Quỹ đã thực hiện được ở nhiều nơi như Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Lâm Đồng, Bình Thuận, Sóc Trăng, An Giang... với kinh phí mỗi năm hết khoảng 20.000USD.

  

TinhNgaiGoiCon-2.jpg

TinhNgaiGoiCon-4.jpg

TinhNgaiGoiCon-6.jpgTinhNgaiGoiCon-7.jpg

TinhNgaiGoiCon-8.jpg

TinhNgaiGoiCon-1.jpg

TinhNgaiGoiCon-5.jpg

TinhNgaiGoiCon-9.jpg

TinhNgaiGoiCon-10.jpg


Lữ Khách

Lên đầu trang