Quý cha - Quý thầy dòng Chúa Cứu Thế vùng Tây Nguyên tĩnh tâm năm

8/30/2020 10:09:06 AM
Anh em hãy vào nơi hoang vắng để cầu nguyện hay nói cách khác là tìm nơi, tìm dịp để tĩnh tâm đó là điều “chính đáng và phải đạo” cho mọi tín hữu đặc biệt là tu sĩ linh mục thì lại cần thiết hơn sau chuỗi ngày dài hoạt động. Với tu sĩ linh mục, chuyện tĩnh tâm không dừng lại ở việc làm đạo đức thiêng liêng trong đời thánh hiến mà còn là nghĩa vụ và bổn phận nữa.

 dongchuacuuthe1.jpg

 

Với tâm tình đó, dẫu Cô Vy hay cô gì có đến đi chăng nữa thì tu sĩ linh mục cũng phải tĩnh tâm. Chuyện quan trọng là uyển chuyển ngày giờ và nơi chốn phù hợp nhất cho những ngày ở lại bên Chúa cách mật thiết.

 

Từ sáng sớm thứ Tư, 26 tháng 8 năm 2020 cho đến đầu giờ chiều ngày thứ Bảy, 29 tháng 8 năm 2020, quý Cha quý Thầy dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ vùng Tây Nguyên đã ở lại bên nhau và nhất là ở lại bên Chúa cách sâu lắng và hiệu quả. Từ khung cảnh đến nơi ăn chốn ở, quý cha quý Thầy được Chúa dùng những người phục vụ đặc biệt cũng như hết sức âm thầm và lặng lẽ.

 

Bên cạnh 2 nhóm là Nhà Pleiku phục vụ cho anh chị em sắc tộc Jrai và cộng đoàn Mang Yang phục vụ cho cộng đoàn dân Chúa Bana trên giáo phận miền cao Kontum còn có cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế phục vụ cho cộng đoàn dân Chúa người Kinh và sắc tộc ở giáo phận Buôn Ma Thuột cũng ở lại với nhau trong tuần tĩnh tâm này. Đến để chia sẻ cũng như hướng dẫn cho tuần tĩnh tâm quý cha quý Thầy vùng Tây Nguyên lần này là Cha NicolaVũ Ngọc Hải thuộc dòng Anh em hèn mọn Phanxico. Cha Nicola đã nhiều năm gắn bó cả đời mình với anh chị em sắc tộc vùng loan báo Tin Mừng trong giáo phận Kontum.

 

Khởi đi từ cung cách nhẹ nhàng và khiêm tốn kín múc từ dòng Thánh Phanxico, từ ngày khởi sự cho đến khi kết thúc, Cha Nicola thật nhỏ nhẹ : “Tất cả những gì con nói trong những ngày này không phải là của con. Con góp nhặt từ các tông huấn của Đức Thánh Cha, của các thánh và đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen …” Từ cung cách đến giọng điệu của Cha Nicola nếu ai bắt gặp đều có thể ví như “này cô em Bắc Kỳ nho nhỏ”.

 

Thật thế, từ nơi Cha Nicola, quý Cha quý Thây đã kín múc được nguồn mạch thiêng liêng trân quý qua các đề tài :

 

Lời mời gọi nên thánh

 

Hoạt động và cầu nguyện

 

Cầu nguyện trong hoạt động

 

Tinh thần thế tục

 

Cuộc chiến ngọt ngào

 

Đời độc thân vì Nước Trời

 

Trong tuần tĩnh tâm, theo truyền thống Nhà Dòng, các Thánh Lễ kính Chúa Thánh Thần, Thánh Tổ Anphongso, Cha Thánh Clemente được cử hành cách sốt sắng. Và, với Dòng Chúa Cứu Thế thì không thể nào thiếu Mẹ của mình là Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Cứ lần lượt, các Cha bề trên cộng đoàn Mang Yang, bề trên Vùng Cheo Reo, bề trên Vùng Pleikly và bề trên Nhà Pleiku chủ tế Thánh Lễ.

 

Trong ngày tĩnh tâm, thời khắc được chia ra rất hợp lý. Cạnh giờ nghe giảng, cộng đoàn cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, Viếng Thánh Thể, thinh lặng và dĩ nhiên Kinh chung và cơm chung với nhau.

 

Ngày thứ Sáu, sau giờ nghỉ trưa, cộng đoàn cùng nhau thành tâm ăn năn sám hối và lãnh bí tích Hòa Giải để trở về với Chúa và với nhau.

 

Đặc biệt, sau giờ điểm tâm sáng thứ Bảy, tất cả các thành viên tham dự kỳ tĩnh tâm này ngồi lại với nhau. Ngồi lại với nhau không phải lượng giá kỳ tĩnh tâm mà ngồi lại với nhau để cùng nhau tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Nhà Dòng và nhất là mỗi người cần nhìn lại mình.

 

Trong giờ trao đổi, dường như anh em cảm thấy khó chịu, cảm thấy bứt rứt vì còn đó nhiều ước muốn phục vụ người sắc tộc thiểu số. Những ước muốn anh em đề ra hoàn toàn đi theo con đường chỉ dẫn của Hội Thánh qua các Huấn Thị Giáo Lý. Kerygma và Giáo Lý vẫn là con đường từ xưa đến nay và mãi đến bây giờ anh em Dòng Chúa Cứu Thế vẫn đi để loan báo Tin Mừng.

 

Anh em thống nhất với nhau sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ để tĩnh tâm, tĩnh huấn và nhất là ở bên nhau và bên Chúa.

 

Còn và còn rất nhiều thao thức về đào tạo Giáo lý Viên, Giáo dân thừa sai cũng như ơn gọi cho người sắc tộc trong tương lai.

 

Tưởng nghĩ tất cả những điều đó thì quý Cha quý Thầy sẽ không đi con đường nào khác là cứ đi và để cho Thiên Chúa chỉ dẫn vì anh em xác tín rằng tất cả mọi chuyện là Chúa làm chứ không phải anh em làm như suốt 50 năm qua.

 

Trước khi Thánh Lễ kính Mẹ Hằng Cứu Giúp kết thúc, Cha bề trên Macco Bùi Duy Chiến ngỏ lời cảm ơn anh em cũng như xin anh em bỏ qua những thiếu sót trong việc tổ chức. Và rồi những tấm hình lưu lại sau những ngày hồng phúc được ghi lại để ghi nhớ tình nghĩa với nhau và với Chúa.

 

Sau khi chụp hình, cộng đoàn cùng dùng chung với nhau bữa cơm thân tình. Có người ngả lưng nhưng cũng có người phải về vì đường còn xa quá.

 

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Maria, cảm ơn Cha Thánh Anphong và các Thánh trong Dòng đã thương đổ muôn vàn ân phúc trên Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, trên anh em thừa sai vùng Tây Nguyên. Tất cả là hồng ân và chỉ biết nói rằng : tất cả là hồng ân.

 

Anh em Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên cũng chỉ biết hiệp nguyện với cả Tình Dòng để thưa với Chúa : Tất cả chúng con xin hết lòng hân hoan tạ ơn Chúa. Chúa đã thương trồng cây nho bé mọn Dòng này. Bao lần, Chúa đã mạnh tay quét sạch khó khăn, dẹp hết chướng ngại. Chúa đã khẩn hoang bốn bề quang đãng để nó bén rễ sâu và lan rộng khắp các lục địa. Chúa cũng đã cho bóng nó rợp các núi non, nhánh nó vươn dài đến các đại dương, chồi nó nảy lên mạnh mẽ. Chúa lại ban cho nó một tương lai hứa hẹn. Nguyện xin Chúa tiếp tục bảo vệ cây nho tay phải, Chúa đã vun trồng, xin cho nó vươn lên mãi, lá xanh, hoa tốt để mang lại cho thế giới những chùm quả ơn cứu chuộc chứa chan nơi Chúa. Amen.

 

Xin Chúa tiếp tục gìn giữ anh em Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới, trên Việt Nam và vùng loan báo Tin Mừng Tây Nguyên này.

 

Người Giồng Trôm

 

dongchuacuuthe2.jpg

dongchuacuuthe3.jpg

dongchuacuuthe4.jpg

dongchuacuuthe6.jpg

dongchuacuuthe7.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang