Quân đội Myanmar đốt nhà tại làng quê Đức Hồng y Charles Bo

11/27/2022 9:48:52 PM
Quân đội Myanmar đã đốt hàng trăm nhà tại Mon Hla, làng quê của Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar và cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu.

checked-hold-cardinals-village-hit-as-myanmar-junta-steps-up-attacks.jpeg
📷
 This handout photo from the humanitarian group Free Burma Rangers taken on May 3, 2022 and released on May 4 | AFP

Hãng tin Công giáo Á châu Ucan đưa tin trên đây hôm thứ Sáu, ngày 25 tháng Mười Một vừa qua. Người ta chưa rõ nhà thờ, và tu viện Công giáo tại đây có bị đốt hay không.

Hôm trước ngày làng Mon Hla, thuộc vùng Sagaing bị tấn công, đã xảy ra cuộc đụng độ giữa quân chính quy và “Quân đội bảo vệ nhân dân” gần làng này. Có nhiều binh sĩ thuộc chính quyền quân phiệt Myanmar bị thiệt mạng. Sau vụ đó, máy bay quân sự của nhà nước bắt đầu tấn công làng Mon Hla.

Năm nay, các làng Công giáo trong vùng Sagaing bị quân đội tấn công nhiều lần, ít nhất 800 nhà bị phá hủy và hàng ngàn người phải chạy vào rừng để tị nạn trong các tháng Năm và Sáu. Các địa danh lịch sử như Mon Hla, Chaung You và Chan Tha, gọi là những làng người Bayingyi thuộc tổng giáo phận Mandalay. Dân cư Công giáo tại đây có nguồn gốc từ thời Bồ Đào Nha sinh sống tại miền này. Nhiều giám mục, linh mục và tu sĩ đã xuất thân từ các làng đó qua dòng lịch sử. Dân cư có gốc gác Bồ Đào Nha, con cháu những người Bồ đánh thuê hoặc những người phiêu lưu đến Vương quốc Miến Điện trong thế kỷ XVI và XVII.

(Kathpress 25-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. 

🌐 rvasia.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang