Quân đội Myanmar bắt giữ bảy cộng tác viên của Caritas

10/22/2021 8:51:36 PM
Quân đội Myanmar đã bắt giữ bảy cộng tác viên của tổ chức bác ái Công giáo Caritas, tại bang Kayah, nơi có đông tín hữu Kitô.

caritas.jpg
Ảnh: caritas.org

Hôm 20/10/2021 vừa qua, phát ngôn viên của Caritas thuộc giáo phận Loikaw, nói với hãng tin Công giáo Á châu Ucan rằng: “Chúng tôi cứu trợ những người di tản nội địa, đang cấp thiết cần lương thực, cần nơi tạm trú và thuốc men”. Hiện nay, Giáo hội đang vận động để các nhân viên Caritas được trả tự do. Vụ bắt giữ này xảy ra một tuần, sau khi một thánh đường Công giáo thuộc giáo phận Loikaw bị trúng đạn pháo.

Trong số 355.000 dân cư tại bang Kayah có khoảng 46% là Kitô hữu, trong số này có 90.000 tín hữu Công giáo. Mặc dù chính quyền Myanmar tuyên bố ân xá cho hàng ngàn người chống đối chế độ quân phiệt tại nước này, nhưng theo tin của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền, các vụ bắt giam từ phía quân đội Myanmar vẫn không giảm bớt.

Kayah ở mạn đông Myanmar và là một trong những mấu chốt chống lại chế độ quân phiệt tại nước này. Quân đội đã đảo chánh hồi đầu tháng Hai năm nay, lật đổ chính phủ dân cử. Khoảng 12 giáo xứ thuộc giáo phận Loikaw đã bị thương tổn vì các cuộc giao tranh giữa quân đội và các lực lượng dân quân kháng chiến.

Trong những tháng vừa qua, quân đội Myanmar nhiều lần bắn vào các thánh địa. Theo hãng tin Ucan, tổ chức Caritas trợ giúp khoảng 70.000 người di tản.

Tại hai bang Kachin và Chin, nơi có đông tín hữu Kitô, cũng có những cuộc đụng độ với quân đội của nhà nước Myanmar.

(Ucan 20-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
(rvasia.org 22.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang