Phương pháp kiểm soát sinh sản cũ lại thành mới

1/16/2015 9:32:58 AM
Theo hãng tin CNN, Aisha Mukooza, một phụ nữ 25 tuổi thừa nhận rằng: "Tôi không đủ khả năng để mang thai". Vì thế, trong suốt hai năm rưỡi qua, đều đặn mỗi buổi sáng, Aisha tuân thủ nghiêm ngặt việc đo nhiệt độ cơ thể mỗi khi đồng hồ báo thức đổ chuông lúc 6 giờ sáng.

couple-kissing.jpg  

Mukooza nói:"Tôi để nhiệt kế dưới gối. Tôi cặp nhiệt kế, sau đó xem nhiệt độ và đưa số liệu vào Kindara".

 

Kindara là một ứng dụng trên điện thoại giúp cô theo dõi biểu đồ nhiệt độ của mình. Mukooza giải thích: "Khi tôi rụng trứng, nhiệt độ tăng lên".

 

Cô Mukooza là thành viên của một phong trào phụ nữ trẻ, những người nói không với biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố và chọn loại hình kiểm soát sinh sản mà thoạt nghe có vẻ như thụt lùi so với sự phát triển công nghệ cao.

 

Những phụ nữ này đang sử dụng phương pháp Kế hoạch gia đình theo cách tự nhiên, còn được gọi là Phương pháp Ý thức Sinh sản (FAM).

 

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng đây là một trong những phương pháp ít thành công nhất, vì nó quá phức tạp, khó có thể thực hiện đúng cách. Nhưng với tiến bộ mới trong y học, một số phụ nữ nghĩ rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất cho họ.

 

Trong khi nhiều phụ nữ sử dụng phương pháp này để giúp thụ thai, thì ngày càng có nhiều phụ nữ sử dụng phương pháp này để tránh thai.

 

Được khai sinh từ Giáo Hội Công Giáo, Phương pháp Ý thức Sinh sản đang bắt đầu mất đi ý nghĩa tôn giáo của nó khi ngày càng có nhiều phụ nữ không Công Giáo áp dụng nó. Nhiều người nói rằng họ cảnh giác với các tác dụng phụ của biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ, hiện chỉ có từ 1-3% phụ nữ sử dụng Phương pháp Ý thức Sinh sản như là một hình thức tránh thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Iowa phát hiện ra rằng nếu có nhiều phụ nữ biết về phương pháp này, thì 1 phần 5 phụ nữ sẽ thực sự lựa chọn sử dụng phương pháp này.

 

Trước đây, khi bạn trai của Mukooza, giờ là chồng cô, yêu cầu cô xem xét sử dụng thuốc hoặc cấy thuốc tránh thai, cô đã kịch liệt phản đối. Cô nói: "Tôi sẽ không làm điều đó. Tôi sợ hãi biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Tôi không thích các tác dụng phụ có thể xảy ra của nó". Cô nói thêm: "Tôi là một người khỏe mạnh. Tôi cố gắng ăn uống thực phẩm lành mạnh, vì vậy ý tưởng được bơm kích thích tố tổng hợp đã không hấp dẫn tôi, thực tế là nó thật đáng sợ".

 

Thuốc tránh thai là dạng phổ biến nhất của kiểm soát sinh sản. Các nghiên cứu cho thấy 4 phần 5 phụ nữ Mỹ sử dụng chúng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thì gần 30% người dùng thuốc đã phải ngừng sử dụng chúng vì các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, tăng cân, ngực đau hoặc sưng, sự thay đổi tâm tính.

 

Một trong những người ngừng dùng thuốc là cô Kacey, 29 tuổi.Kacey đã dùng thuốc tránh thai chứa estrogen khi cô bước sang tuổi 19. Khi cô 25 tuổi, các bác sĩ phát hiện ra rằng cô gia tăng nguy cơ đột quỵ, và cô chuyển sang dùng thuốc tránh thai chứa progesterone. Cô nói: "Tôi ở trong tình trạng hỗn loạn. Trong hai tuần, một tháng, tôi đã hoàn toàn sụp đổ".

 

Bên cạnh việc cảm thấy các loại xúc cảm bộc phát, Kacey có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng và làn da của cô rạn nứt liên tục. Nghĩ rằng đặt vòng tránh thai sẽ là một biện pháp phù hợp hơn, cô đã chuyển sang sử dụng hồi năm ngoái.

 

Cô nói: "Mỗi triệu chứng tôi đã trải qua ngày càng nặng nề hơn". Cô đã chán chường, và ba tháng trước đây, cô bắt đầu thực hiện Phương pháp Ý thức Sinh sản. Tháng trước, Kacey đã lấy vòng tránh thai ra. “Thật đáng giá để không phải cảm thấy mình lúc nào cũng là cô bé 16 tuổi”

 

Phương pháp Ý thức Sinh sản thường được giới thiệu như là phương pháp đếm nhịp - một phương thức trong đó người phụ nữ dự đoán ngày dễ thụ thai dựa trên độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, những người ủng hộ Phương pháp Ý thức Sinh sản nói rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai phương pháp. Phương pháp này kỹ lưỡng hơn nhiều.

 

Ilene Richman, giám đốc Trung tâm Ý thức Sinh sản, mô tả nó theo cách này: "Đó là một quá trình nhận biết các tín hiệu mà cơ thể báo cho bạn và cách theo dõi chúng".

 

Richman giải thích rằng sau khi một phụ nữ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản, nhiệt độ thấp nhất của cơ thể trong suốt cả ngày, sẽ tăng lên. Ngoài ra, "Một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên, sẽ có kinh nghiệm về sự ẩm ướt quanh thời điểm rụng trứng".

 

Khi người phụ nữ trở nên dễ thụ thai hơn, cơ thể họ sản xuất ra chất dịch giúp tinh trùng có cơ hội tốt nhất để thụ tinh với trứng. Khi người phụ nữ rụng trứng, độ quánh của chất dịch này thay đổi. Cổ tử cung của người phụ nữ cũng sẽ thay đổi vị trí, tùy theo cô đã rụng trứng hay chưa.

 

Trước tiên, chỉ cần làm biểu đồ nhiệt độ, ghi lại độ quánh của chất dịch, và kiểm tra vị trí cổ tử cung là đủ. Kacey giải thích "Tôi nghĩ rằng lúc đầu có thể có một chút khó khăn để nhớ tất cả mọi thứ, nhưng nó thực sự không khó. Một khi bạn đã làm được, bạn sẽ thấy nhịp nhàng hơn".

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ nhanh chóng chỉ ra rằng Phương pháp Ý thức Sinh sản là một trong những phương pháp kiểm soát sinh sản kém hiệu quả nhất.

 

Tiến sĩ Nathaniel DeNicola, một nhà sản phụ khoa thuộc trường Đại học Hệ thống Y tế Pennsylvania nói rằng: "Bạn nghe thấy khoảng 25%, một trong bốn người sử dụng phương pháp này một cách chính xác có thể hy vọng có thai".

 

Nhưng những người ủng hộ Phương pháp Ý thức Sinh sản, như Sarah Bly, một người hướng dẫn nhận thức khả năng sinh sản, nói rằng con số cần phải được phân tích xa hơn. Cô Bly nói: "Tỷ lệ sử dụng hoàn hảo là 99,6% - 99,4% đã là thực sự tốt". Có nghĩa là người phụ nữ phải rất cụ thể trong việc giữ gìn thống kê sức khỏe của mình và không thể thiếu số liệu dù chỉ một ngày. "Rất nhiều số liệu thống kê sử dụng đặc thù, bao gồm những phụ nữ có nguy cơ".

 

Một nghiên cứu của Đức từ năm 2007 theo dõi 900 phụ nữ sử dụng Phương pháp Ý thức Sinh sản trong hơn 20 năm liên tục cho thấy chỉ có 2% phụ nữ có thai ngoài ý muốn.

 

DeNicola đồng ý rằng phương pháp này chỉ có thể làm cho một số người, ông nói: " Những khách hàng thật sự, là những người có thể theo dõi chất dịch và đo nhiệt độ hàng ngày".

 

Nhưng Phương pháp Ý thức Sinh sản có thể là chọn lựa tồi đối với những phụ nữ thường có kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên nhiễm trùng hay sốt, làm cho việc theo dõi nhiệt độ cơ thể khó thực hiện được. DeNicola cho biết: "Ngay cả một ngày nhầm lẫn cũng có thể dẫn đến mang thai".

 

Ghi nhiệt độ một cách nghiêm túc và ghi nhận chất dịch có thể là điều phức tạp. Tuy nhiên, sự phát triển của các ứng dụng mới, chẳng hạn như Kindara, Glow, và Ovuline, có thể làm cho điều này dễ dàng hơn nhiều. Trong thực tế, các ứng dụng y tế dành cho phụ nữ có số lượng người dùng cao nhất trong số tất cả các ứng dụng y tế.

 

Mukooza, người sử dụng ứng dụng Kindara, cho biết ứng dụng này làm cho việc theo dõi nhiệt độ và lịch sử y tế của cô trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng giúp cô kết nối với cộng đồng các phụ nữ khác sử dụng ứng dụng này cho mục đích tương tự. Có một cộng đồng như thế thật quan trọng bởi vì nhiều người trong số những phụ nữ này nói rằng họ không được sự hỗ trợ của gia đình hoặc bạn bè trong lựa chọn về kiểm soát sinh sản.

 

Kacey nói: "Mẹ và em gái tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn mất trí. Tất cả những người bạn gái của tôi cũng nghĩ vậy".

 

Will Sacks, người sáng lập Kindara, cho biết khía cạnh cộng đồng của các ứng dụng thật quan trọng đối với nhiều khách hàng. "Nó giúp bình thường hóa điều đó. Họ cảm thấy rằng tôi đang ở đây với hàng ngàn phụ nữ khác, và tôi có thể đặt ra câu hỏi".

 

Giữ hồ sơ chi tiết về khả năng sinh sản của chính mình có thể là điều không phù hợp nhất đối với tất cả mọi người, nhưng ít nhất nó đã làm gia tăng số lượng phụ nữ cảm thấy họ có nhiều lựa chọn hơn.

 

Kacey nói: "Tôi gần 30 tuổi, và đang nghĩ đến việc có em bé. Thật đáng sợ khi không biết cơ thể mình hoạt động ra sao, và khả năng sinh sản thế nào. Tôi ước mong Phương pháp Ý thức Sinh sản được trình bày như là một lựa chọn khả thi hơn".

 

(Tạ Ân Phúc & Minh Anh, chuongtrinhchuyende.net 15.01.2015)

Lên đầu trang