Phương Anh Bolero – Giọng ca xuất thân từ phong trào ca đoàn

5/17/2016 3:26:17 PM
Trải qua gần 5 tháng lên sóng truyền hình VTV3, chương trình Thần tượng Bolero sẽ đi vào hồi kết vào tối thứ 6 tuần này (20/5/2016). Thật vui mừng và đáng tự hào khi biết rằng: trong 4 gương mặt xuất sắc nhất được tham gia đêm Chung kết sắp tới có một giọng ca xuất thân từ phong trào ca đoàn.

PhuongAnhBolero.jpg  

Đó là giọng ca Trần Phương Anh – cô sinh viên năm thứ 2 nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh, đến từ giáo xứ Vinh Đức, giáo phận Ban Mê Thuật.

GIỌNG CA XUẤT THÂN TỪ PHONG TRÀO CA ĐOÀN

Là con thứ tư trong một gia đình có 5 anh chị em, lại phải trải qua một chặng đường đầy gian nan để được đi hát, được theo học đúng với sở thích, sở trường của mình, Phương Anh đã thực sự trở thành một tấm gương của sự vượt khó, một niềm từ hào của người dân Ban Mê. Có bố mẹ là những người gốc Huế nhưng với Phương Anh, mảnh đất “có cái nắng, có cái gió” (lời bài hát “Còn thương nhau thì về Buôn Mê Thuật” của nhạc sĩ Nguyễn Cường) đã thực sự gắn bó với cô như máu thịt. Bởi chính nơi đây Phương Anh và các anh chị em mình đã lần lượt chào đời và lớn lên. Cũng chính từ “ngoại vi” này, giọng ca Phương Anh đã đến với chúng ta. 

Đặc biệt nhất, cũng tại chính vùng đất này, gia đình em được mời gọi trở thành những thành viên trong gia đình giáo hội: được gia nhập đạo Chúa vào năm 1993. Từ ngày ấy, nơi giáo xứ toàn tòng này, em và các anh chị em đều đặn tham gia các lớp giáo lý, các sinh hoạt của nhà thờ. Vốn đam mê ca hát từ nhỏ nên lúc còn ở quê nhà, Phương Anh đã tham gia ca đoàn An tôn (Gx Vinh Đức), khi vào sinh sống tại Sài Gòn, Phương Anh là thành viên tích cực của ca đoàn Phục Sinh (Gx Mân Côi). Tuy đã được xuất hiện nhiều trên các sân khấu nhưng với Phương Anh được hát để góp phần giúp cho bầu khí thánh lễ được thánh thiêng, trang trọng vẫn là một niềm vui lớn trong đời. Nhận xét về giọng ca này, anh Nguyễn Đình Nhân (ca trưởng ca đoàn An tôn) cho biết: “Ở Phương Anh, điều tôi quý nhất, đó là ý thức cầu tiến và sự nghiêm túc trong công việc. Tuy có chất giọng tốt và được đào tạo bài bản nhưng mỗi khi được giao nhiệm vụ, Phương Anh vẫn khiêm nhường, chăm chỉ luyện tập để có một cách thể hiện hay nhất, truyền cảm nhất”.

PHƯƠNG ANH VÀ BOLERO

Không phải là người xa lạ, nên tôi đã hơn một lần được nghe em hát. Nhưng đó là những bài ca bốc lửa với những giai điệu vui nhộn. Biết về ngày qua nên tôi mừng vì qua sân chơi Thần tượng Bolero, em đã tìm gặp được chính mình. Bởi hơn đâu hết, Bolero hợp với chất giọng của em, nhất là chất Huế trong em: nhẹ nhàng và sâu lắng. Bởi Bolero ít nhiều tương cận nếp sống của người dân quê em: chân chất và trữ tình. Sẽ không quá khi nói rằng: Phương Anh sinh ra để hát Bolero! 

Theo dõi hành trình của em, tôi thật sự mừng vì em ngày càng trưởng thành, bản lĩnh và chuyên nghiệp. Tuy thế, tôi vẫn đặc biệt ấn tượng với hôm em hát bài “Tình người ngoại đạo”. Thực ra, đêm đó, em không chỉ hát mà là đang tự kể câu chuyện tình của đời mình. Ấy thế nên, hình ảnh em quỳ gối mới lắng và xúc động làm sao! Với tôi, “Tình người ngoại đạo”, em đã hát bằng 100% khả năng và 200% tâm tình.

 

Về thăm Gx Vinh Đức trong những ngày này tôi được biết, nơi quê nhà đang có nhiều kế hoạch tụ hội để cùng nhau xem và bình chọn cho em vào đêm chung kết sắp tới. Hy vọng rằng, với hậu phương vững mạnh này, em sẽ gặt hái được thành công trong tối thứ 6 này. Khi được hỏi về tâm trạng hiện nay, giọng ca có số báo danh 13 bộc bạch: “em sẽ nổ lực hết mình để hát thật hay như là cách thể hiện sự tri ân với gia đình và mọi người đã yêu mến ủng hộ, còn kết quả thế nào xin phó thác trong tay Chúa, và tất nhiên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự bình chọn của mọi người”.

 

Khi viết những dòng này tôi nhận được tin Phương Anh đang gặp vấn đề về sức khỏe. Có lẽ, đây là hệ quả của những tháng ngày khổ luyện. Thế đấy, Phương Anh – một ca viên nhiệt thành đã, đang cháy hết mình. Còn bạn, đừng quên tiếp thêm lửa cho niềm tự hào của người công giáo Việt Nam này nhé.

 

Đặng Thục Đoan

  

Lên đầu trang