Phục Sinh đến muộn!

4/23/2019 2:56:10 PM
Tôi nghĩ là như thế, qua những câu chuyện mà tôi gặp sau đây trong những ngày vừa qua:

phucsinh.jpg

Câu chuyện thứ 1.

 

Có những ông bố, bà mẹ chia sẻ với tôi về con cái, chúng thật là khó bảo, không dạy dỗ được, đã vậy lại còn ăn chơi lêu lổng, tụ họp nhau thành nhóm nay đây mai đó phá làng phá xóm, lười biếng học hành, không siêng năng đạo đức thánh thiện…nhiều khi gây khổ đau, làm xấu hổ cho bố mẹ, lây đến cả họ hàng, làng xóm… trong số ấy có ông bố làm các chức việc trong giáo xứ, giáo họ hay trong các đoàn thể trong giáo xứ, hay là ông cố bà cố vì nhà có Soeur có thầy, có cha…

 

Sau khi nghe than thở ai oán một tràng dài thật là tội nghiệp, tôi liền hỏi:

 

Vậy ông bà có cầu nguyện cho người con đó không?

 

Ông bà nhìn tôi ngơ ngác một phút rồi sau đó là lắc đầu ra dấu không!

 

Tôi liền nói:

 

Vậy thì lấy gương đâu để mà những người con đó nhìn và bắt chước…mà suy nghĩ, hồi tâm tìm đường trở về con đường ngay nẻo chính?

 

Mình cũng gian tham, đố kỵ, xấu xa, hẹp hòi…thì làm sao có thể dạy dỗ con cái nên người đạo đức thánh thiện được!...

 

Câu chuyện thứ hai:

 

Vào những giờ cuối cùng của tuần Tam Nhật, một người đến gặp tôi có vẻ khẩn cấp lắm. Tôi hỏi:

 

Có chuyện gì không chị?

 

Người ấy thưa: Thưa cha con muốn xưng tội.

 

Tôi hỏi: Có cần lắm không, vì tôi tới giờ đi dâng thánh lễ rồi.

 

Người đó ấp úng không trả lời ngay…

 

Tôi sốt ruột hỏi ngay: Vậy chị đã xưng tội được bao lâu rồi?

 

Người ấy nhìn tôi trả lời: Thưa cha từ hồi còn bé.

 

Tôi không hiểu liền hỏi lại lần nữa và cũng nhận được câu trả lời như vậy.

 

Tôi chậm rãi hỏi từng vấn đề, từng chi tiết thì tôi được biết là chị được rửa tội từ bé, sau đó vì cuộc sống gia đình di chuyển lên vùng xa xôi, hẻo lánh nơi chẳng có nhà thờ, rất ít gia đình có đạo, rồi một lần về quê thăm họ hàng được chịu phép thêm sức. Từ dạo đó, không có lần nào được về quê nữa cho tới ngày lấy chồng ngoại giáo. Lập gia đình nay cũng đã gần 20 năm rồi. Hiện nay đã có được 02 cháu, nhưng vì người chồng hiện nay lại sinh tật, bê tha rượu chè, lại hay đánh đập vợ và con cái, nên đã phải sống ly thân. Hôm nay có dịp về đây ước ao đi tham dự thánh lễ và ước ao được rước lễ.

 

Nghe xong câu chuyện đời sống đạo của chị, tôi vui và nói thật là tốt, nhưng cha là cha khách, không giải quyết được vấn đề này cho ổn thỏa. Chị hãy nhờ người thân của chị đến gặp cha xứ, trình bày mọi sự rõ rang, ngài sẽ dẫn dắt và giải quyết chuyện của con một cách tốt đẹp nhất.

 

Nghe xong, người đó ra về. tôi nghĩ bố mẹ và những người thân của chị từ rất lâu rồi đã mang những gánh nặng đau khổ, lo lắng, lại thêm buồn phiền khi thấy người con không theo đường đạo đức thánh thiện của cha ông…, được tin này chắc chắn sẽ vui lắm, nhất là trùng vào với thời điểm chuẩn bị mừng đại lễ Phục Sinh nữa.

 

Câu chuyện thứ ba.

 

Ở ngay đầu ngõ dẫn vào nhà thờ là một gia đình không có đạo, người chồng là việc trong ủy ban xã về mặt thông tin và văn hóa, nhưng lại có cảm tình với đạo, vì có em, có con lập gia đình với người có đạo. tiếp xúc với ông trong câu chuyện đạo đức, nếu ai không biết thì cứ tưởng ông là người đạo gốc. Sở dĩ có được điều tốt đẹp này là vì ông thường xuyên tiếp xúc với các cha trong giáo xứ, ngoài ra, ông sẵn sàng cộng tác với giáo xứ khi có chuyện cần hợp với khả năng của ông điển hình như chiều nay giáo xứ có cuộc giao lưu bóng đá giữa các giáo họ trong giáo xứ..mừng lễ Chúa Phục Sinh.

 

Không biết ông có ý đồ gì không khi hay đến với các cha, khi có những lời lẽ tốt đẹp về tôn giáo. Dù ông có ý đồ gì đi nữa như đã có người làm như thế, nhưng tôi vẫn mong muốn sự thiện mà ông có được sẽ hướng dẫn ông tới những điều tốt đẹp nhất như những người thân của ông theo đạo lập gia đình hay qua các linh mục cùng những người có đạo khác mà ông đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc.

 

…….

 

Vâng, qua một vài hình ảnh đó, tôi nhận ra ánh sáng Phục Sinh chiếu tỏa trên mỗi một con người là như thế nào. Ước mong trong cuộc đời của tôi và mọi người đều chan hòa ánh sáng này, để nhờ đó trần gian này xua đi bóng tội lỗi, xấu xa.. mà chan hòa ánh vinh quang rực rỡ.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang