Phỏng vấn

Một vài nhận xét của ĐTGM Rino Fisichella về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Sáng Chúa Nhật 20 tháng 11 lễ Chúa Kitô Vua ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ nghi đóng Cửa Thánh đền thờ thánh Phêrô và thánh lễ kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cùng đồng tế với ĐTC có hàng trăm vị gồm các Hồng Y và Tân Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và mấy ngàn Linh Mục. Tham dự thánh lễ có ngoại giao đoàn và phái đoàn chính thức của nhiều nưóc, trong đó có phái đoàn của chính phủ Italia, do tổng thống Matarella hướng dẫn, và hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương.

 Xem chi tiết »
Uỷ ban nghiên cứu vấn đề phong chức phó tế cho phụ nữ nhóm họp tại Roma

Uỷ ban nghiên cứu về việc phong chức phó tế cho phụ nữ -một uỷ ban được thành lập theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Năm vừa qua-, đã nhóm họp lần thứ nhất tại Roma vào thứ Sáu 25-11.

 Xem chi tiết »
Tôi sẽ nói gì ở Mật nghị Hồng y

Bài phỏng vấn Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires do bà Sefania Falasca, ký giả người Ý thực hiện tháng 11 năm 2007.

 Xem chi tiết »
Linh mục Simoni: "Không một chế độ độc tài nào có thể chận được Chúa Giêsu"

Linh mục Ernest Simoni, 89 tuổi là một trong 17 tân hồng y Đức Phanxicô sẽ tấn phong ngày 19 tháng 11-2016. Linh mục người Albania của địa phận Shkodrë-Pult biết tin mình được tấn phong qua đài truyền hình. Ngài nói đến các năm mình bị cầm tù, về đức tin và về vai trò mục tử của mình.

 Xem chi tiết »
Những ngày bình yên ở Mater Ecclesiae

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã từ nhiệm vào tháng 02 năm 2013, và lui vào đời sống yên lặng, cầu nguyện trong đan viện Mater Ecclesiae, thành Vatican. Gần đây, ký giả Peter Seewald đã có cuộc nói chuyện với Đức Giáo hoàng, và bản tiếng Pháp, Benoit XVI, dernières conversations được xuất bản vào tháng 09 năm 2016. Học viện Đa Minh xin gửi đến quý độc giả chương đầu trong tập sách này, hy vong sẽ lần lượt giới thiệu các chương kế tiếp .

 Xem chi tiết »
Linh mục Lombardi: Người nói vào lỗ tai của các giáo hoàng

Trong vòng mười năm, linh mục Lombardi điều khiển Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Hôm nay cha vẽ một chân dung rõ nét của ba triều giáo hoàng vừa qua.

 Xem chi tiết »
Ulf Ekman, cựu mục sư tin lành trở lại đạo công giáo

Ulf Ekman, 65 tuổi là một trong các mục sư tin lành được biết đến nhiều nhất ở Thụy Điển. Từ nhà thờ khổng lồ đến Giáo hội công giáo (De la megachurch à l’Église catholique, nhà xuất bản Le Cerf) quyển sách nói đến câu chuyện trở lại đức tin công giáo của ông.

 Xem chi tiết »
"Đức Phanxicô không sợ kẻ thù của mình"

Chuyên gia về các tội phạm có tổ chức, ký giả Ý Nello Scavo của nhật báo Avvenire vừa xuất bản quyển Các kẻ thù của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nói về những người mà Đức Phanxicô làm họ bực mình vì ngài muốn cải cách Giáo hội. Ông trả lời các câu hỏi của báo Thập giá.

 Xem chi tiết »
Tổng tu nghị lần thứ 36 của dòng Tên

Phỏng vấn LM Antonio Spadaro và LM Federico Lombardi về tổng tu nghị dòng Tên (SD 27-9-2016)

 Xem chi tiết »
Những kỳ vọng nơi Tổng Hội 36: Phỏng vấn Cha Tổng Quyền Dòng Tên đương nhiệm

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2016, Tổng hội thứ 36 của Dòng Tên sẽ được bắt đầu ở Rome. Cha Tổng quyền Adolfo Nicolás đã tỏ ý rằng Ngài sẽ đệ trình lên Tổng Hội thỉnh cầu từ nhiệm khỏi cương vị lãnh đạo Dòng. Tổng hội có quyền chấp thuận hoặc từ chối thỉnh cầu này. Trong cuộc trò chuyện ngắn với Cha Patrick Mulemi, Cha Tổng quyền nói về những kỳ vọng nơi Tổng hội 36.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum về hiện tình Giáo hội và Quê hương Việt Nam

LM Trần Công Nghị, hân hạnh được đón tiếp ĐC Hoàng Đức Oanh ngày 14/9/2016 tại trụ sở VietCatholic và được Ngài dành cho cuộc phỏng vấn. Đức Cha Oanh nguyên là Giám mục giáo phận Kontum.

 Xem chi tiết »
Mẹ Têrêsa: về ơn gọi, tôi thuộc thế giới

Mẹ Têrêsa thành Calcutta là ai? Chính Mẹ đã cho biết lý lịch của Mẹ như sau: “về dòng máu, tôi là người Albani. Về tư cách công dân, tôi là người Ấn Độ. Về đức tin, tôi là một nữ tu Công Giáo. Còn về ơn gọi, tôi thuộc thế giới. Về trái tim tôi, tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu”. Trước khi được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phong thánh vào ngày 4 tháng 9 vừa qua, Mẹ đã được hoan hô như một vị thánh không chỉ bởi các Kitô hữu mà còn bởi nhiều người thuộc các tôn giáo khác.

 Xem chi tiết »
Giáo hội thầm lặng tại Trung Quốc: Mẹ Giáo hội không bao giờ quên con cái của mình

Trong một bài phân tích khá dài viết bằng tiếng Hoa đề ngày 31-07-2016 nhan đề “Sự hiệp thông của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc với Giáo hội hoàn vũ”, Đức hồng y Gioan Thang Hán, giám mục Hong Kong, đã đưa ra một giải thích chi tiết về những lý do khiến Toà Thánh tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh: để bảo đảm bảo tự do tôn giáo hơn nữa cho các cộng đồng Công giáo; đặt lại các giám mục không được chính quyền công nhận và các giám mục bị giam giữ; phục hồi các giám mục được truyền chức mà không được Đức giáo hoàng bổ nhiệm.

 Xem chi tiết »
"Các ngôi sao tưng bừng chiếu sáng"

Trong những ngày này, khi quý độc giả nhìn hàng trăm sao băng trên trời thì các chuyên gia thiên văn học dự trù có một đêm, cứ 30 giây có một ngôi sao băng!

 Xem chi tiết »
Mẹ Têrêsa, vị thánh của đêm tối

Ngày 4 tháng 9 này, Mẹ Têrêsa thành Calcutta sẽ được phong hiển thánh. Nhân dịp này, Linh mục Brian Kolodiejchuk, thỉnh nguyện viên án phong thánh của Mẹ, đã dành cho Cha Martin, Dòng Tên, một cuộc phỏng vấn.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang