Phỏng vấn

Phỏng vấn ĐC Munib Younan chủ tịch Liên Hiệp Luther thế giới

Trong mấy ngày đầu tháng 3 này, ĐC Munib Younan, GM của Giáo Hội Luther Giordania và Thánh Địa, kiêm chủ tịch Liên Hiệp Luther thế giới, đã có mặt tại Firenze, trung bắc Italia, để tham dự đại hội về đề tài “Đọc hiểu trở lại cuộc Cải Cách”.

 Xem chi tiết »
ĐTC viếng thăm giáo xứ Anh giáo Các Thánh tại Roma

Chiều Chúa Nhật 26 tháng 2 vừa qua ĐTC Phanxicô đã đến thăm nhà thờ Anh giáo các Thánh tại Roma. Nhà thờ các Thánh của Anh giáo được khởi công xây năm 1882 theo kiểu tân gô tích, và hoàn thành năm 1887.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn cha Giulio Michelini về việc giảng tĩnh tâm cho giáo triều Roma

Trong các ngày từ mùng 5 tới mùng 10 tháng 3 tới này cha Giulio Michelini, dòng Anh em hèn mọn Phanxicô, sẽ giảng tĩnh tâm mùa Chay cho ĐTC và các nhân viên Trung Ương Toà Thánh tại nhà tĩnh tâm Divino Maestro tỉnh Ariccia cách Roma 37 cây số. Đề tài cho cuộc tĩnh tâm là “Cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu theo Phúc Âm thánh Mátthêu”.

 Xem chi tiết »
Linh mục Michelini: "Đối với tôi, Giáo hoàng là Thánh Phêrô"

Tu sĩ Dòng Phanxicô giái thích “nhân tính” của Chúa Giêsu theo Phúc Âm Thánh Máthêu.

 Xem chi tiết »
Bề trên cả Dòng Tên nói tới biện phân

Biện phân, thực ra, là ý niệm nòng cốt làm cột sống cho Tông Huấn Amoris Laetitia của Đức Phanxicô. Ngài chỉ đem những gì ngài từng tu luyên suốt quãng thời gian ở trong Dòng và cả sau này nữa (gần 60 năm, vì ngài vào Dòng năm 1958) vào tông huấn từng gây ra thật nhiều tranh cãi trong Giáo Hội Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Vai trò của Giáo Hội công giáo bên Ai Cập

Vai trò của Giáo Hội công giáo Copte Ai cập. Phỏng vấn Đức Thượng Phụ Ibrahim Isaac Sedrak

 Xem chi tiết »
Ngày quốc tế giới trẻ Panama và Thượng hội đồng thế giới về người trẻ

Ngày quốc tế giới trẻ tại Panama và Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về người trẻ: Phỏng vấn ĐHY Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, và ĐC Giancarlo Bregantini, TGM Campobasso-Boiano

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn ông Jean Vanier người sáng lập tổ chức "Con Tàu"

Trong số nhiều tổ chức săn sóc người tàn tật nổi tiếng thế giới phải kể đến tổ chức “Con tầu” do ông Jean Vanier thành lập năm 1964 tại Trosly bên Pháp cùng với cha Thomas Philippe dòng Đa Minh, Raphael Simi và Phillip Seux là hai người tàn tật đã từng phải sống trong nhà thương tâm thần.

 Xem chi tiết »
Đưa các băn văn cổ của Thánh Kinh lên mạng Internet

Phỏng vấn cha Olivier-Thomas Venard, dòng Đa Minh, về dự án đưa các văn bản cổ của Thánh Kinh lên liên mạng Internet

 Xem chi tiết »
Nỗi sợ hãi tha nhân và sợ hãi chính mình

Nỗi sợ hãi tha nhân và sợ hãi chính mình: Phỏng vấn ông Zygmunt Baumann, triết gia và nhà xã hội học nổi tiếng quốc tế

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn ĐHY Jean Lous Tauran về việc đối thoại với Hồi giáo

Ngày 19 tháng 12 năm vừa qua Anis Amri, một thanh niên người Tunisi, đã đánh cắp một xe vận tải chở hàng, giết tài xế người Ba Lan, rồi lái xe tông vào một chợ Giáng Sinh đầy người đang đi mua sắm ở Breitscheidplatz trong thủ đô Berlin của Cộng Hoà Liên Bang Đức, khiến cho 12 người chết và 56 người bị thương.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn mục sư Olav Fykse Tveit, tổng thư ký Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô

Vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm 2017 Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô sẽ tổ chức một đại hội tại Giêrusalem để cầu nguyện cho hoà bình tại Thánh Địa và trên thế giới. Ý tưởng triệu tập đại hội do chính mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký hội đồng đề nghị.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn cha tân Bề trên tổng quyền dòng Tên Arturo Sosa

Ngày 18 tháng 10 năm vừa qua Tổng tu nghị Dòng Tên đã bầu cha Arturo Sosa Abascal người Venezuela làm Bề trên tổng quyền thứ 30 của Dòng. Cha Sosa sinh năm 1948, khấn trọn năm 1982, đã từng là cố vấn và đại diện cho các nhà và các cơ sở liên giám tỉnh của dòng tại Roma.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn đạo diễn Martin Scorsese vể cuốn phim "Thinh lặng"

Ngày 29 tháng 11 vừa qua ĐTC Phanxicô đã tiếp ông Martin Scorsese, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ mới hoàn thành cuốn phim tựa để “Thinh lặng” kể lại các cuộc bách hại Kitô giáo tại Nhật Bản hồi thế kỷ XVII. Cuốn phim đã được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tựa đề của nhà văn công giáo Shusaku Endo xuất bản năm 1966. Ông Endo đã qua đời cách đây 20 năm, ngày 29 tháng 12 năm 1996.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức Tân Hồng Y John Ribat, TGM Port Moresby Paupua Tân Guinea

Ngày 19 tháng 11 vừa qua ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ nghi vinh thăng 17 Tân Hồng Y, trong đó có ĐHY John Ribat, TGM Port Moresby bên Tân Guinea. ĐHY John Ribat là vị Hồng Y đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội tại Papua Tân Guinea.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm ngân khánh giám mục của ngài

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, sinh tại Đà Lạt năm 1938. Ngài thụ phong Linh mục tại Đà Lạt ngày 21-12-1967. Cũng tại đây ngài thụ phong Giám mục ngày 03-12-1991 cho giáo phận Đà Lạt. Ngày 22-4-2010 Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Hà Nội và từ ngày 13-05-2010 ngài là Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận này. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã phong Hồng Y cho ngài năm 2015.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang