Phỏng vấn

Kinh tế hậu đại dịch theo tinh thần Kitô: Trước khi là một cỗ máy sản xuất, công ty là một cộng đoàn của những con người cần được tôn trọng

Công bằng không đủ để tạo nên một nền kinh tế tốt. Áp dụng một cách cứng nhắc và máy móc một tiêu chí công bằng, không có một chút lòng thương xót phù hợp đúng lúc, nghĩa là nhắm mắt làm ngơ trước những yếu đuối nhẹ, sẽ có thể dẫn đến bầu khí của hỏa ngục. Điều làm cho nơi làm việc trở nên tích cực là sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Đây là một chặng đường không dễ dàng nhưng chúng ta có bổn phận phải bắt đầu, mỗi người phải cam kết đối với phần của mình. Cuộc cách mạng bắt đầu với sự thay đổi nội tâm của chúng ta. Mọi sự đều kết nối, không ai có thể hạnh phúc nếu bị cô lập với người khác.

 Xem chi tiết »
Đức cha Vincenzo Paglia: Sau đại dịch chỉ có thể là tình huynh đệ cho tương lai

Trong cuốn sách gần đây với tựa đề "Đại dịch và tình huynh đệ. Sức mạnh của mối tương quan con người mở ra tương lai", Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, đưa ra khẩu hiệu "tình liên đới chống virus" và mời gọi mọi người hướng đến một cái nhìn đạo đức sinh học toàn cầu.

 Xem chi tiết »
Phụ nữ cho một thời kỳ Phục hưng, phục vụ công ích

Mười hai phụ nữ, gồm các nhà kinh tế, nhà nghiên cứu và doanh nhân được kêu gọi tham gia vào lực lượng đặc nhiệm do chính phủ Ý ủy quyền, mục đích đưa ra các đề xuất nhằm tái xây dựng nước Ý sau đại dịch. Trong số đó có sơ Alessandra Smerilli, Ủy viên của Quốc gia Thành Vatican và là giáo sư kinh tế chính trị tại phân khoa Giáo dục Ailen.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức TGM Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam về đại dịch Covid-19

Đại dịch virus corona là thời điểm để lượng giá lại và “dò xét” chính chúng ta

 Xem chi tiết »
Đức Cha Luc Ravel: "Sau thời gian bị phong tỏa, các giáo xứ bắt buộc phải tổ chức một lễ tang tập thể"

Đại dịch Coronavirus đã cướp đi hơn 800 mạng người trong các bệnh viện vùng Haut-Rhin et Bas-Rhin (Pháp). Trong một số giáo xứ ở cùng Alsace, có hàng chục bệnh nhân đã qua đời vì dịch bệnh. Đức Cha Loc Ravel, TGM Strasbourg, đã mất 12 linh mục và tu sĩ.

 Xem chi tiết »
Sứ vụ mục tử của linh mục trong thời gian đại dịch: gần gũi tín hữu trong "cơn đói" Thánh Thể

Đức Hồng y Stella tin rằng trong hoàn cảnh đại dịch, từ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần và từ tiếng nói nội tâm, mỗi linh mục đều có những sáng kiến để gần gũi với tín hữu đang "đói" Thánh Thể. Đức Hồng y hy vọng rằng khi đại dịch qua đi, các linh mục cũng được nhớ đến với sự cảm kích như đối với các y bác sĩ, những người hy sinh chăm sóc cho bệnh nhân giữa đại dịch.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Lm. Hữu Tâm tại bệnh viện điều trị Covid-19 ở New York

Tại thời điểm phỏng vấn (14/4/2020), New York có hơn 195.000 ca nhiễm đã được xét nghiệm và hơn 10

 Xem chi tiết »
ĐHY Comastri: Đức Gioan Phaolô đã biến thánh giá của mình thành tình yêu

Đức Hồng y Angelo Comastri trình bày chứng tá của thánh Gioan Phaolô II.

 Xem chi tiết »
ĐHY Tagle: 7 năm với Đức Phanxicô là một dụ ngôn về sự gần gũi của Thiên Chúa

Ngày 13/03 hôm nay là tròn 7 năm Đức Thánh Cha Phanxicô được Chúa chọn làm người kế vị thánh Phêrô để hướng dẫn Con tàu Giáo hội. ĐHY Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc định nghĩa 7 năm này như một dụ ngôn về sự gần gũi và cảm thông của Thiên Chúa. Và đối với ĐHY, mỗi vị Giáo hoàng mới là một món qua và lời hứa của Thiên Chúa dành cho Giáo hội và nhân loại.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã công bố ngày 16 tháng 10 năm 2020 sắp đến sẽ khánh thành Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, là nơi không những con dân nước Việt mà toàn thế giới thường hướng về, khẩn cầu Đức Mẹ trong những khi cuộc đời gặp sóng gió thử thách hay yếu đau bệnh tật;....

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn về cuộc đời của ĐHY Michael Cerny

Cha mẹ tôi hiếm khi nói về những trải nghiệm thời chiến của gia đình, vì nhiều lý do: những ký ức đau buồn; họ muốn tránh giải thích sai về lịch sử gia đình; và họ thích tập trung vào việc tạo lập một cuộc sống mới ở Canada hơn.. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn này, tôi rất vui được trả lời một số chi tiết liên quan đến đất nước tôi sinh ra - Tiệp Khắc, trước khi chuyển đến Canada vào năm 1948.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Michael Czerny: yêu quý miền Amazon và các dân tộc của nó để cứu trái đất

Đức Hồng y Thư ký đặc biệt của Thượng Hội đồng giám mục về Amazon giới thiệu Tông huấn mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoàn thành vào tháng 12 vừa qua và được ban hành hôm nay. Tông huấn chứa đựng 4 “ước mơ” lớn của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với miền Amazon, bao gồm ước mơ về một Giáo hội truyền giáo có khuôn mặt của Amazon.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn cha Laurent - một ông Tây nói tiếng Việt

Cha Laurent, thuộc Hội thừa sai Paris (MEP), đang giúp chuẩn bị hồ sơ phong thánh theo đề nghị của HĐGM Việt Nam. Cha đang theo một khoá học tại Roma về việc chuẩn bị hồ sơ cho trong tiến trình phong thánh trong Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Thánh ca Tiếng Việt cất lên giữa Tokyo

Không khí tại Nhật Bản đang trùm bởi một màu "vui" khó tả. Đó không chỉ là niềm vui gặp gỡ, hiệp thông với Đức Giáo hoàng của người Công giáo Nhật mà cả của tín hữu Việt Nam tại Nhật. Ban Việt ngữ - Vatican News có buổi nói chuyện với cha Giuse Nguyễn Thanh Nhã, SJ – phụ trách giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang