Phỏng vấn

Phỏng vấn ĐHY Pietro Parolin về chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC

Iraq đang chuẩn bị chào đón đấng kế vị thánh Phêrô. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà thánh nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha muốn gởi một sứ điệp hướng đến tương lai”.

 Xem chi tiết »
"Giáo hội là chính trị, không tránh được"

Giáo hội có vị trí nào trong lãnh vực chính trị? Câu hỏi ngày càng đặt ra đau nhói hơn kể từ cuộc cuộc biểu quyết Đa Quốc gia Trách nhiệm (Multinationales responsables) vào tháng 11 năm 2020. Theo thần học gia người Đức Norbert Mette, rõ ràng đức tin vào Chúa của sự sống bao gồm cuộc đấu tranh vì đoàn kết và chống bất công.

 Xem chi tiết »
Linh mục Cantalamessa: "Các vụ tai tiếng ư? Giáo hội ngày nay trong sạch hơn ngày xưa"

Linh mục Raniero Cantalamessa, 86 tuổi, Dòng Capuxinô, người giảng cho Phủ Giáo hoàng sẽ là hồng y trong công nghị ngày 28 tháng 11 sắp tới: “Luôn phục vụ giáo hoàng, nhưng tôi tiếp tục sống trong đan viện ẩn tu. Tôi chưa bao giờ thay đổi học thuyết, tôi luôn dựa vào Phúc âm.”

 Xem chi tiết »
Phỏng Vấn Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Op. Tân Giám Đốc Caritas Việt Nam

Ngày 12/10/2020 vừa qua, Đức cha Toma Vũ Đình Hiệu chủ tịch UBBAXH trao quyết định bổ nhiệm cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. làm Tổng thư ký UBBAXH, Giám đốc Caritas Việt Nam, thay thế cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đã phục vụ 10 năm. VietCatholic được cha Tân giám đốc Caritas Việt Nam dành cho cuộc phỏng vấn đầu tiên trong chức vụ mới

 Xem chi tiết »
Những chia sẻ trong Hội nghị thường niên năm 2020 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Những chia sẻ trong Hội nghị thường niên năm 2020. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên năm 2020 tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều thứ Hai ngày 12/10/2020 đến thứ Sáu ngày 16/10/2020, với sự tham dự đông đủ tất cả các thành viên của Hội Đồng Giám Mục.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Bộ trưởng bộ Kinh tế về bảng cân đối tài chính 2019 của Giáo Triều

Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Kinh tế, người trình bày số liệu năm 2019: “Kinh tế của Tòa thánh phải như một ngôi nhà kính trong suốt; các tín hữu có quyền biết cách chúng ta sử dụng các nguồn lực tài chính như thế nào.”

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức cha Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân - HĐGMVN

Năm nay, Ngày Thế giới Di dân và Người tị nạn lần thứ 106 được Tòa Thánh cử hành vào Chúa nhật ngày 27 tháng 09, truyền thông Hội đồng Giám mục Việt Nam (TTHĐGM) vinh dự được phỏng vấn Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và là Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Giáo hội đối diện với thách thức về tháp tùng tâm lý cho các linh mục

Giáo hội công giáo ngày càng xem trọng tình trạng mong manh về tâm lý của một số linh mục thường liên quan đến các căng thẳng trong quan hệ và nguy cơ cô đơn về cảm xúc. Ngày xưa Giáo hội thường có một mối nghi ngờ nào đó về chỗ đứng của khoa tâm lý trong việc đào tạo các linh mục, nhưng bây giờ khoa tâm lý được xem là nguồn lực quý giá để sống chức tư tế cân bằng và lâu dài.

 Xem chi tiết »
Con gái của Martin Luther King, bà Bernice Albertine: ĐTC và cha tôi hợp nhất trong cùng một giấc mơ

Ngay sau Freedom Day - Ngày Tự Do được những người Mỹ gốc Phi cử hành với một cảm xúc đặc biệt sau vụ giết George Floyd, bà Bernice Albertine, con gái của Martin Luther King đã bày tỏ với truyền thông Vatican về cuộc chiến bất bạo động đòi quyền bình đẳng và nhấn mạnh sự hòa hợp đặc biệt giữa Đức Thánh Cha và cha bà.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu

Năm nay, Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu kỷ niệm 60 năm thành lập và 25 năm Thông điệp “Ut unum sint – Xin cho họ nên một” được ban hành. Nhân dịp này, Vatican News có cuộc phỏng vấn với ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu.

 Xem chi tiết »
Kinh tế hậu đại dịch theo tinh thần Kitô: Trước khi là một cỗ máy sản xuất, công ty là một cộng đoàn của những con người cần được tôn trọng

Công bằng không đủ để tạo nên một nền kinh tế tốt. Áp dụng một cách cứng nhắc và máy móc một tiêu chí công bằng, không có một chút lòng thương xót phù hợp đúng lúc, nghĩa là nhắm mắt làm ngơ trước những yếu đuối nhẹ, sẽ có thể dẫn đến bầu khí của hỏa ngục. Điều làm cho nơi làm việc trở nên tích cực là sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Đây là một chặng đường không dễ dàng nhưng chúng ta có bổn phận phải bắt đầu, mỗi người phải cam kết đối với phần của mình. Cuộc cách mạng bắt đầu với sự thay đổi nội tâm của chúng ta. Mọi sự đều kết nối, không ai có thể hạnh phúc nếu bị cô lập với người khác.

 Xem chi tiết »
Đức cha Vincenzo Paglia: Sau đại dịch chỉ có thể là tình huynh đệ cho tương lai

Trong cuốn sách gần đây với tựa đề "Đại dịch và tình huynh đệ. Sức mạnh của mối tương quan con người mở ra tương lai", Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, đưa ra khẩu hiệu "tình liên đới chống virus" và mời gọi mọi người hướng đến một cái nhìn đạo đức sinh học toàn cầu.

 Xem chi tiết »
Phụ nữ cho một thời kỳ Phục hưng, phục vụ công ích

Mười hai phụ nữ, gồm các nhà kinh tế, nhà nghiên cứu và doanh nhân được kêu gọi tham gia vào lực lượng đặc nhiệm do chính phủ Ý ủy quyền, mục đích đưa ra các đề xuất nhằm tái xây dựng nước Ý sau đại dịch. Trong số đó có sơ Alessandra Smerilli, Ủy viên của Quốc gia Thành Vatican và là giáo sư kinh tế chính trị tại phân khoa Giáo dục Ailen.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức TGM Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam về đại dịch Covid-19

Đại dịch virus corona là thời điểm để lượng giá lại và “dò xét” chính chúng ta

 Xem chi tiết »
Đức Cha Luc Ravel: "Sau thời gian bị phong tỏa, các giáo xứ bắt buộc phải tổ chức một lễ tang tập thể"

Đại dịch Coronavirus đã cướp đi hơn 800 mạng người trong các bệnh viện vùng Haut-Rhin et Bas-Rhin (Pháp). Trong một số giáo xứ ở cùng Alsace, có hàng chục bệnh nhân đã qua đời vì dịch bệnh. Đức Cha Loc Ravel, TGM Strasbourg, đã mất 12 linh mục và tu sĩ.

 Xem chi tiết »
Sứ vụ mục tử của linh mục trong thời gian đại dịch: gần gũi tín hữu trong "cơn đói" Thánh Thể

Đức Hồng y Stella tin rằng trong hoàn cảnh đại dịch, từ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần và từ tiếng nói nội tâm, mỗi linh mục đều có những sáng kiến để gần gũi với tín hữu đang "đói" Thánh Thể. Đức Hồng y hy vọng rằng khi đại dịch qua đi, các linh mục cũng được nhớ đến với sự cảm kích như đối với các y bác sĩ, những người hy sinh chăm sóc cho bệnh nhân giữa đại dịch.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang