Phỏng vấn

Phỏng vấn ĐHY Jean Lous Tauran về việc đối thoại với Hồi giáo

Ngày 19 tháng 12 năm vừa qua Anis Amri, một thanh niên người Tunisi, đã đánh cắp một xe vận tải chở hàng, giết tài xế người Ba Lan, rồi lái xe tông vào một chợ Giáng Sinh đầy người đang đi mua sắm ở Breitscheidplatz trong thủ đô Berlin của Cộng Hoà Liên Bang Đức, khiến cho 12 người chết và 56 người bị thương.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn mục sư Olav Fykse Tveit, tổng thư ký Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô

Vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm 2017 Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô sẽ tổ chức một đại hội tại Giêrusalem để cầu nguyện cho hoà bình tại Thánh Địa và trên thế giới. Ý tưởng triệu tập đại hội do chính mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký hội đồng đề nghị.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn cha tân Bề trên tổng quyền dòng Tên Arturo Sosa

Ngày 18 tháng 10 năm vừa qua Tổng tu nghị Dòng Tên đã bầu cha Arturo Sosa Abascal người Venezuela làm Bề trên tổng quyền thứ 30 của Dòng. Cha Sosa sinh năm 1948, khấn trọn năm 1982, đã từng là cố vấn và đại diện cho các nhà và các cơ sở liên giám tỉnh của dòng tại Roma.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn đạo diễn Martin Scorsese vể cuốn phim "Thinh lặng"

Ngày 29 tháng 11 vừa qua ĐTC Phanxicô đã tiếp ông Martin Scorsese, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ mới hoàn thành cuốn phim tựa để “Thinh lặng” kể lại các cuộc bách hại Kitô giáo tại Nhật Bản hồi thế kỷ XVII. Cuốn phim đã được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tựa đề của nhà văn công giáo Shusaku Endo xuất bản năm 1966. Ông Endo đã qua đời cách đây 20 năm, ngày 29 tháng 12 năm 1996.

 Xem chi tiết »
Đức hồng y Kurt Koch: "Nếu không có mục tiêu chung, công cuộc đại kết sẽ không thể tiến triển"

Đức hồng y Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, có mặt tại Strasbourg vào ngày 6-12 để tham dự lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Cách Tin Lành.

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn Đức Tân Hồng Y John Ribat, TGM Port Moresby Paupua Tân Guinea

Ngày 19 tháng 11 vừa qua ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ nghi vinh thăng 17 Tân Hồng Y, trong đó có ĐHY John Ribat, TGM Port Moresby bên Tân Guinea. ĐHY John Ribat là vị Hồng Y đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội tại Papua Tân Guinea.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm ngân khánh giám mục của ngài

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, sinh tại Đà Lạt năm 1938. Ngài thụ phong Linh mục tại Đà Lạt ngày 21-12-1967. Cũng tại đây ngài thụ phong Giám mục ngày 03-12-1991 cho giáo phận Đà Lạt. Ngày 22-4-2010 Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Hà Nội và từ ngày 13-05-2010 ngài là Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận này. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã phong Hồng Y cho ngài năm 2015.

 Xem chi tiết »
Một vài nhận xét của ĐTGM Rino Fisichella về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Sáng Chúa Nhật 20 tháng 11 lễ Chúa Kitô Vua ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ nghi đóng Cửa Thánh đền thờ thánh Phêrô và thánh lễ kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cùng đồng tế với ĐTC có hàng trăm vị gồm các Hồng Y và Tân Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và mấy ngàn Linh Mục. Tham dự thánh lễ có ngoại giao đoàn và phái đoàn chính thức của nhiều nưóc, trong đó có phái đoàn của chính phủ Italia, do tổng thống Matarella hướng dẫn, và hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương.

 Xem chi tiết »
Uỷ ban nghiên cứu vấn đề phong chức phó tế cho phụ nữ nhóm họp tại Roma

Uỷ ban nghiên cứu về việc phong chức phó tế cho phụ nữ -một uỷ ban được thành lập theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Năm vừa qua-, đã nhóm họp lần thứ nhất tại Roma vào thứ Sáu 25-11.

 Xem chi tiết »
Tôi sẽ nói gì ở Mật nghị Hồng y

Bài phỏng vấn Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires do bà Sefania Falasca, ký giả người Ý thực hiện tháng 11 năm 2007.

 Xem chi tiết »
Linh mục Simoni: "Không một chế độ độc tài nào có thể chận được Chúa Giêsu"

Linh mục Ernest Simoni, 89 tuổi là một trong 17 tân hồng y Đức Phanxicô sẽ tấn phong ngày 19 tháng 11-2016. Linh mục người Albania của địa phận Shkodrë-Pult biết tin mình được tấn phong qua đài truyền hình. Ngài nói đến các năm mình bị cầm tù, về đức tin và về vai trò mục tử của mình.

 Xem chi tiết »
Những ngày bình yên ở Mater Ecclesiae

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã từ nhiệm vào tháng 02 năm 2013, và lui vào đời sống yên lặng, cầu nguyện trong đan viện Mater Ecclesiae, thành Vatican. Gần đây, ký giả Peter Seewald đã có cuộc nói chuyện với Đức Giáo hoàng, và bản tiếng Pháp, Benoit XVI, dernières conversations được xuất bản vào tháng 09 năm 2016. Học viện Đa Minh xin gửi đến quý độc giả chương đầu trong tập sách này, hy vong sẽ lần lượt giới thiệu các chương kế tiếp .

 Xem chi tiết »
Linh mục Lombardi: Người nói vào lỗ tai của các giáo hoàng

Trong vòng mười năm, linh mục Lombardi điều khiển Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Hôm nay cha vẽ một chân dung rõ nét của ba triều giáo hoàng vừa qua.

 Xem chi tiết »
Ulf Ekman, cựu mục sư tin lành trở lại đạo công giáo

Ulf Ekman, 65 tuổi là một trong các mục sư tin lành được biết đến nhiều nhất ở Thụy Điển. Từ nhà thờ khổng lồ đến Giáo hội công giáo (De la megachurch à l’Église catholique, nhà xuất bản Le Cerf) quyển sách nói đến câu chuyện trở lại đức tin công giáo của ông.

 Xem chi tiết »
"Đức Phanxicô không sợ kẻ thù của mình"

Chuyên gia về các tội phạm có tổ chức, ký giả Ý Nello Scavo của nhật báo Avvenire vừa xuất bản quyển Các kẻ thù của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nói về những người mà Đức Phanxicô làm họ bực mình vì ngài muốn cải cách Giáo hội. Ông trả lời các câu hỏi của báo Thập giá.

 Xem chi tiết »
Tổng tu nghị lần thứ 36 của dòng Tên

Phỏng vấn LM Antonio Spadaro và LM Federico Lombardi về tổng tu nghị dòng Tên (SD 27-9-2016)

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang