Phong cách lãnh đạo của trưởng gia đình: phục vụ khiêm tốn

5/19/2012 8:26:16 PM

1.LỜI CHÚA: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người" (Mt 20,26-28).

2.SUY NIỆM:

1) Lãnh đạo là gì? :

- Lãnh đạo là dẫn đường: Vậy người lãnh đạo, không những là người có chức vị lớn (như Chủ tịch, Tổng thống...), nhưng bất cứ ai có ảnh hưởng trên người khác, có khả năng lôi cuốn người khác đi theo mình đều được coi là người lãnh đạo như: Linh mục, cha mẹ, Giáo viên, Giáo lý viên, Huynh trưởng... đều là người lãnh đạo.

- Lãnh đạo cũng được gọi là thủ trưởng: nghĩa là người đứng đầu, Nếu không có đầu để suy nghĩ chỉ huy thì tay chân sẽ cử động tùy tiện, thiện chí sẽ bị mai một, nghị lực sẽ dần tiêu tán, con người sẽ trở nên điên lọan, sứ mệnh sẽ không thể chu tòan

- Lãnh đạo là người biết, muốn và hành động theo lý tưởng của mình, đồng thời cũng có khả năng động viên người khác biết, muốn và hành động theo lý tưởng ấy.

2) Những đức tính của người lãnh đạo: Người lãnh đạo cần tiếp thu các ý kiến, nhưng không lệ thuộc vào những ý kiến ấy. Cần có sáng kiến đề ra phương thế thích hợp trong từng tình huống cụ thể. Lãnh đạo cần sống nêu gương sáng, nghiêm túc trong lời ăn tiếng nói và cách ứng xử thích hợp với từng đối tương mình tiếp xúc. Luôn quan tâm tìm hiểu thêm nhiệm vụ chính của mình và thực thi mệnh lệnh cách khôn ngoan hiệu quả. Lãnh đạo cần phải giàu nghị lực để thắng vượt các trở lực gặp phải trong cuộc sống. Tránh nói xấu, chỉ trích cấp trên cách vô trách nhiệm, vì sẽ gây chia rẽ nội bộ và mở đường cho cấp dưới cũng nói xấu và chỉ trích các sai sót khuyết điểm của chính mình

3) Lãnh đạo theo Lời Chúa dạy:

- Lãnh đạo là phục vụ Chúa trong anh em: Người đã dạy các Môn đệ phụng sự Thiên Chúa và tha nhân, phục vụ cộng đòan hay việc chung. Đặc điểm của người có tài lãnh đạo là có sức thu hút được nhiều người khác cùng hợp tác với mình bằng cách: Tìm kiếm tuyển chọn họ, Huấn luyện và tín nhiệm giao việc cho họ, Quan tâm uốn nắn khích lệ để giúp họ ngày thêm hòan thiện.

- Lãnh đạo là khoan dung những lỗi lần thiếu sót: Không ai tự nhiên có thể là một người lãnh đạo hòan hảo. Chúa Giêsu không loại bỏ các môn đệ khi các ông có những sai sót bất tòan. Do đó chúng ta đừng nản lòng khi thấy cấp dưới có những biểu hiệu tiêu cực chưa tốt. Hãy nhẫn nại bao dung và cư xử tốt với những người bất thuận chống đối mình. Hãy cầu nguyện, làm tốt hết khả năng mình và phó thác cho Chúa quan phòng sắp xếp định liệu.

- Lãnh đạo là trở nên mọi sự cho mọi người: Trong bất cứ hòan cảnh nào, hãy chấp nhận mọi thử thách, nhọc mệt, chống đối và khi cần còn phải sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm vinh danh cho Thiên Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Không bao giờ được nản chí bỏ cuộc.

- Lãnh đạo là khiêm tốn nhận khuyết điểm và tu sửa, không tự hào về thành tích của mình: Khi nhận lãnh một trách nhiệm lãnh đạo, ta phải nhớ rằng mình vẫn còn nhiều sai sót khuyết điểm nên sẽ không buồn phiền chán nản nếu bị cấp trên sửa lỗi hay bị người dưới hiểu lầm vô ơn chống đối. Không bao giờ kể công để đòi hỏi cấp trên về quyền lợi, nhưng luôn phải tự nhủ: "Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng. Chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi" (Lc 17,10)..

4) Lãnh đạo theo gương Chúa làm:

- Hãy tìm học nghề lãnh đạo nơi Chúa Giêsu, vị Lãnh Đạo Tối Cao, Người thầy lớn nhất như Người đã khẳng định:

"Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đòan chiện. Người làm thuê vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán lọan., vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiện. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. Như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đòan chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về . Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đòan chiên và một mục tử. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10,1-16).

- Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giêsu mặc áo vào, về chỗ và nói: "Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là Thầy là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy là Chúa. Vậy nếu Thầy là Chúa là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. (Ga 13,12-15).

3.THẢO LUẬN: 1)Hãy cho biết người lãnh đạo cần có những đức tính nào theo Lời Chúa dạy và gương Người làm? 2)Trưởng lãnh đạo cần thể hiện tinh thần phục vụ và hy sinh thế nào để gây uy tín và tình cảm của người dưới? 3)Trưởng nên chia sẻ việc điều hành thế nào với các cộng tác viên?

4.LỜI NGUYỆN CỦA TRƯỞNG:
Theo thánh I-nha-xi-ô:

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử Tối Cao.,
Xin dạy chúng con biết sống quảng đại,
Biết phụng sự Chúa cho xứng đáng.
Biết cho đi mà không cần tính toán,
Biết chiến đấu mà không sợ thương tích,
Biết làm việc mà không tìm an nghỉ,
Biết hiến thân mà không mong chờ một phần thưởng nào khác,
ngoài việc biết mình đã chu toàn Thánh Ý Chúa. Amen.

LM ĐAN VINH

Lên đầu trang