Philippines cảnh giác trước các cuộc tấn công khủng bố vào Tuần Thánh

3/9/2018 7:47:56 AM
Chính quyền Philippines cảnh giác về khả năng có các cuộc tấn công khủng bố sau các báo cáo về người lãnh đạo mới của nhóm Nhà nước Hồi giáo trong vùng.

holy-week.jpg

Các viên chức an ninh nói rằng Abu Dar, được cho là lãnh đạo mới của nhóm Hồi giáo tại Đông nam á, có khả năng, nguồn trợ cấp và các liên lạc để thực hiện các cuộc khủng bố.

 

Phát ngôn viên của quân đội Philippines, tướng Brig. Bienvenido Datuin nói rằng chính quyền đang kiểm soát Manila kỹ càng để bảo đảm khủng bố không xảy ra ở đây. Ông từ chối cho biết những vùng nào có thể là mục tiêu của nhóm khủng bố, nhưng bảo đảm rằng những nơi này được chính quyền kiểm soát kỹ từ bây giờ. Ông cũng cho biết quân đội được thông báo rằng nhóm của Dar đang tổ chức, chiêu mộ và huấn luyện … và ông nói rằng không được loại trừ khả năng có một vụ tấn công.

 

Trong khi đó, các lãnh đạo Giáo hội Công giáo, cảnh giác người Philippines phải cảnh tỉnh, đặc biệt trong khi tham dự Tuần Thánh. Đức cha Broderick Pabillo, phụ tá của Manila, nói: “luôn có những nhóm muốn gây roói.”Ngài kêu gọi mọi người tôn trọng các cử hành tôn giáo.

 

Cha Jerome Secillano thuộc văn phòng ngoại vụ của Hội đồng Giám mục nói: “Công chúng cần cảnh giác để chúng ta không trở thành nạn nhân của các hành động kinh khủng tiềm ẩn.” Cha kêu gọi những người thi hành luật không chỉ thắt chặt an ninh xung quanh các nơi thờ phượng trong Tuần Thánh nhưng phải “xuất hiện nhiều nơi chốn chung.”

 

Ngày 03/03, lực lượng an ninh đã bắt một nhân vật lãnh đạo trong nhóm khủng bố đã tấn công Marawi hồi năm ngoái. Các nhân viên an ninh cho rằng có khả năng một số chiến binh khủng bố thoát được cuộc truy bắt ở Mindanao hiện đang ở Manila.

 

Cuộc khủng bố tấn công Marawi vào tháng 5 năm ngoái đã  gây nên cái chết cho 974 tên khủng bố, 168 quân nhân và cảnh sát, cùng với 47 thường dân. Hiện nay khoảng 350 ngàn người đang sống trong các nơi cư trú tạm thời xung quanh Marawi sau khi thành phố bị phá hủy. (Ucan News 08/03/2018)

 

(Hồng Thủy, RadioVaticana 08.03.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang