"Phải đấu tranh với người khác bằng hòa bình, bằng đối thoại và bằng giáo dục"

10/11/2013 5:56:19 PM
Xuất hiện trên chương trình Daily Show hôm 8-10 của danh hài Jon Stewart, Malala đã làm danh hài nổi tiếng với tài pha trò này phải chết lặng khi nghe câu trả lời thông minh của cô .

watch-16-year-old-malala-yousafzai-leave-jon-stewart-speechless.jpg


Cô bé Malala Yousafzai đang là ứng viên hàng đầu cho giải Nobel hoà bình công bố vào chiều nay. Ở tuổi 16, cô bé là ứng viên trẻ nhất cho những đấu tranh vì quyền phụ nữ và quyền được giáo dục.

 

Năm 2012, cô bé Malala khi đang đi trên xe buýt từ trường về nhà thì bị Taliban ám sát. Một tay súng Taliban leo lên xe và bắn vào đầu cô bé. Cô bé được đưa sang Anh cứu chữa và may mắn sống sốt.

 

Tại chương trình phỏng vấn, khi được hỏi sẽ hành động như thế nào nếu Talaiban muốn sát hại cô, Malala nói: “Khi tôi nghĩ về chuyện đó, tôi nghĩ nếu tay Taliban đến, hắn sẽ sát hại tôi. Rồi tôi tự hỏi: Nếu hắn đến, Malala mi sẽ làm gì?. Rồi tôi tự trả lời, Malala, cứ lấy giày mà đập hắn. Nhưng rồi tôi tự nói: Nếu đánh hắn với cái giày, thì mi và hắn sẽ chẳng khác gì nhau. Mi không thể đối xử với người khác bằng sự tàn bạo và hung ác vậy, mi phải đấu tranh với người khác bằng hòa bình, bằng đối thoại và bằng giáo dục. Rồi tôi nghĩ tôi sẽ nói với hắn rằng giáo dục là quan trọng thế nào và tôi thậm chí muốn giáo dục cho con cái của anh nữa. Và tôi sẽ nói, Đó là điều tôi muốn nói với anh, giờ thì cứ làm gì anh muốn đi”.

 

Khi nghe xong câu trả lời một cô bé - người phụ nữ dũng cảm được cả thế giới tôn vinh, MC nổi tiếng Jon Stewart thán phục không nói nổi nên lời.

 

(Thanh Tuấn, Tuổi Trẻ 11.10.2013)

Lên đầu trang