Phá rừng 'đe dọa cộng đồng Kitô hữu'

7/4/2016 8:45:22 AM
Các nhà hoạt động hứa ngăn chặn kế hoạch của chính phủ Bangladesh chặt cây rừng gần đường ray trong khu bảo tồn tự nhiên, và giúp các bộ tộc Khasia

threatens-Christian-community.jpg 
Phụ nữ bộ tộc Bangladesh trong trang phục truyền thống tại
một buổi lễ ở Dhaka. Dự án chính phủ nhằm chặt hàng ngàn
cây rừng trong khu bảo tồn quốc gia ở miền đông bắc
Bangladesh đang đe dọa môi trường và sinh kế của cộng
đồng bản địa sống ở đó. Ảnh: AFP

Các nhà môi trường và hoạt động nhân quyền đã thề sẽ cố gắng ngăn chặn một chương trình của chính phủ nhằm đốn hạ hàng ngàn cây rừng trong khu dự trữ rừng quốc gia ở miền đông bắc Bangladesh.

 

Họ nói hành động của chính phủ đe dọa môi trường và sinh kế của một cộng đồng Kitô hữu sống trong khu bảo tồn.

 

Cục Đường sắt Bangladesh muốn chặt 25.000 cây tại khu bảo tồn Lawachhara ở huyện Moulvibazar.

 

Các viên chức đường sắt cho biết cục này muốn bảo đảm sự liên lạc của đường sắt được an toàn dọc theo đoạn đường sắt dài 5 km chạy qua khu rừng dự trữ này. Đốn hạ cây xanh gần đường sắt sẽ ngăn cản được các tai nạn do cây xanh ngã ngang qua đường ray gây ra, họ nói.

 

Các nhà hoạt động cho biết việc chặt hạ nhiều cây xanh như thế sẽ gây hại cho môi trường và sự đa dạng sinh thái của rừng cũng như đe dọa sự sống còn của hàng trăm người bộ tộc Khasia theo Kitô giáo sống trong làng bên cạnh.

 

Một nguồn tin địa phương cho biết khoảng 400 cây xanh mà 50 gia đình người Khasia từng sử dụng để lấy lá trầu, đã bị đốn hạ.

 

Lá trầu là nguồn thu nhập chính của người Khasia.

 

“Người Khasia đang tính toán thiệt hại tài chính to lớn do việc chặt cây và sẽ tồi tệ hơn nếu có nhiều cây nữa bị đốn hạ”, nhà báo người địa phương Mintu Deshwara nói với ucanews.com.

 

Họ im lặng trước vấn đề này bởi họ sống dựa vào đất do chính phủ cấp cho họ trong khu rừng này và sợ sẽ bị giải tỏa để trả thù, Deshwara nói.

 

“Điều đó chứng minh cho số phận của dân làng Khasia sống trong những làng khác”, ông nói.

 

Các nhà môi trường và các nhóm nhân quyền đang biểu tình chống lại việc chặt cây. Hôm 28-6, hàng trăm người biểu tình ở thị xã Sreemangal gần bên để kêu gọi chính quyền ngưng chặt cây.

 

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc chặt cây bởi vì nó đe dọa đời sống của hàng trăm người bản địa”, Sanjeeb Drong, tổng thư ký Diễn đàn Bangladesh Adivasi, một cơ quan nhân quyền hàng đầu cho các nhóm bản địa, cho biết.

 

“Các nhân viên đường sắt có thể bảo đảm an toàn cho đường sắt bằng cách dịch chuyển đường sắt ra khỏi khu rừng, nhưng họ không quan tâm. Dường như hành động này là một thủ đoạn để thu lợi lớn khi bán số gỗ này”, Drong, một người bản xứ Garo theo Công giáo, cho biết.

 

Drong nói các cuộc biểu tình lớn hơn sắp diễn ra nhằm ngăn chặn việc chặt cây này.

 

M.A. Matin, tổng thư ký của Bangladesh Poribesh Andolon (Phong trào môi trường Bangladesh), một nhóm bảo vệ môi trường hàng đầu, đáp lại lời kêu gọi này.

 

“Không có nơi nào trên thế giới mà ngành giao thông công cộng lại được phép chạy qua các khu rừng bảo tồn cả. Nhưng ở đây, lại tồn tại tình trạng này và đã gây ra cái chết cho nhiều động vật hoang dã trên đường ray. Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã kêu gọi chính quyền di chuyển đường sắt ra khỏi khu rừng nhưng chúng tôi bị họ phớt lờ đi”, Matin nói với ucanews.com.

 

“Chúng tôi luôn đấu tranh cho môi trường và quyền của người bản địa và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như thế”, ông nói thêm.

 

(UCAN 01.04.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang