Ông cha... khó chơi!

11/4/2019 1:44:22 PM
Đầu Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

1. Sau lễ sáng, các ông Ban hành giáo có ‘truyền thống’ tốt đẹp vào Nhà xứ quy tụ hội bàn tròn nhâm nha ly cà phê, cốc nước trà và… rôm rả buồn vui cuộc sống.

 

Một Chị tuổi trung niên, tầm ngoải 40 tuổi… đã phát ngôn ‘hành khất’ ngay từ cổng.

 

Một ông trùm nói:

 

- Chị này mối ăn xin của Cha xứ cũ đấy, cứ lâu lâu lại vào xin… Cha không ngồi nghế nóng, thử xem Chị ta có nhận ra cha mới không !

 

(Gọi ‘ghế nóng’ nóng bởi ghế chính diện trông ra cổng, Cha tiền nhiệm thường ngồi cố định… và các ông luôn dành riêng cho ngài ngồi. Tớ về, ngẫu hứng… điên điên hay ngồi tùm lum, không cố định nên ông trùm nào vào trễ tý là… dính ghế nóng (kể ra cũng tạo được cớ… chọc chêu cho vui xôm tụ).

 

Đúng Chị không nhận ra tớ, nói cứ nhìn vào người ngồi nghế nóng (chị tưởng ông cha) làm ông trùm đang ngồi ghế… bỏng mông e ngại như nàng dâu mới về nhà chồng)

 

Chị nói, đại ý không có tiền đóng tiền học, xin cha giúp đóng học…

 

Chị nói mà người ngồi ghế nóng cứ … e ngại không trả lời…

 

Thôi thì tớ nói cho người ta đỡ ngại và lời Chị khỏi rơi vào cõi hư vô.

 

- Được, Giáo xứ chúng tôi sẽ giúp Chị mà giúp tận tình… Thế này, Chị cho chúng tôi biết trường lớp, chúng tôi sẽ lên liên hệ trực tiếp và sẽ giúp Chị đóng trọn vẹn cả năm luôn…

 

Thấy tớ phát ngôn ‘như lệnh’- quả quyết, hình như Chị nhận ra ông Cha.

 

- Con con không học ở đây, học trên Đức Trọng (Lâm Đồng, nv), Cha giúp con không dám phiền, để con đi đóng được.

 

- Chị có mấy con học ?

 

- Dạ có một đứa.

 

- Có mỗi đứa quá nhẹ, Chị không lo được à ! Nếu Chị nghèo, không chỉ một mà có năm đứa con chúng tôi vẫn giúp được… Đức Trọng có xa xôi gì… Giả như có học tận Hà Nội cũng chẳng phải là vấn đề, chúng tôi vẫn có thể ra trực tiếp với nhà trường được. 

 

- Để thuân tiện, chị về địa phương xin xác nhận hộ nghèo… Ông Ủy bác ái góp ý.

 

Thấy tớ ‘cứng’ và xem ra khó… ăn, có lẽ Chị không còn bài xin tiền, lặng rút.

 

 2. Ông trùm nói

 

- Cha mà chơi chắc cú thế thì khó mà có ai giả dạng lợi dụng.

 

Bác ái không phải cảm tính, dễ làm anh em thiếu ‘thiện lành’ (mượn lời bác qua…qua… Trung Nguyên) lợi dụng.

 

Thực ra, tớ đã trả giá nhiều, thâm chí những có vố đau nhiều chục triệu Hồ tệ vì nhẹ dạ bị lợi dụng[1]…

 

Có lẽ đúng hơn, tớ chưa sống được tầm cao đạo đức như đấng Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII. Tớ nghe hoặc đọc đâu đó giai thoại cuộc đời ngài, khi còn sống Ngài rất dễ việc giúp người…, đến độ có người nhắc: Cha dễ dãi thế coi chừng bị kẻ xấu lợi dụng.

 

Ngài trả lời đầy vị tha:

 

- Thà mình lầm, còn hơn minh không giúp mà chẳng may họ có hoàn cảnh khốn khó thật thì sao !

 

Nhưng đất nước ngài thuộc văn minh Phương tây- Châu âu, dù sao phần lớn còn có lòng tự trọng, tức hiếm có chuyện ‘giả vờ’…

 

Thật thách đố khi nghĩ về đất nước….

 

Càng khó sống tư tưởng ‘thà mình lầm…con hơn…’ của vị Thánh thế kỷ XX- người có công rất lớn cho việc canh tân Giáo hội- tầm quan trọng đến độ có người coi như ‘cuộc Hiện xuống lần hai của Chúa Thánh Thần’ khi mở Công Đồng Vaticani II…

 

Lý do…

 

Vì xã hội ‘thời rực rỡ nhất’ đầy nhiễu nhương, đang khủng hoảng chân lý, gian tham lộng hành lên ngôi; còn lòng tự trọng- liêm sỉ những phẩm chất nhân bản tối thiểu của ‘gắng làm người tử tế’ giảm sút đáng lo ngại.

 

Hiện trạng gian tham- nguy hại khẩn cấp trên không còn cá biệt mà đang ở mức phổ quát khắp nơi, ngang hiên coi công lý như tên hề… Oái oăm phổ biến nhất trong hàng ngũ có mỹ từ ‘đầy tớ’ chớ chêu-  từ quan nhỏ địa phương đến quan lớn trung ương.

 

Đến độ, mới đây một Phó giáo sư, tiến sĩ có tiếng trong cuộc hội thỏa “MTTQ.VN với công tác phòng chống tham nhũng’ đã thẳng thắn: ‘Mọi hành vi tham nhũng đều xuất phát từ cán bộ, nhất là cán bộ cao cấp’[2].

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] x. ‘Trái Tim Đặt… Lầm Chỗ’ conggiao.info

 

[2]x. sggp.org.vn

Lên đầu trang