Ơn thiếu khả năng

2/1/2013 1:57:07 AM
Cảm thấy thiếu khả năng hay không đủ năng lực thật ra cũng là một ơn, nhưng đa số mọi người không thấy như vậy. Chúa để bạn cảm thấy như vậy để bạn biết rằng không có Ngài, bạn không thể làm gì được.

Một số người chỉ dựa vào sức mạnh của chính mình. Có những người có khả năng suốt nhiều năm, rồi trở nên tự mãn, và khi Chúa gửi đến cho họ ơn được cảm thấy thiếu khả năng, hoặc không đủ năng lực, để nhờ đó họ có thể dựa vào Ngài và tìm thấy sức mạnh nơi Ngài, họ đã ngã quỵ, trở nên thất vọng và chán nản. Khi có những cảm giác ấy, họ nghĩ bản thân mình thất bại và cho rằng Chúa đã lấy đi ơn soi sáng của Ngài khỏi họ. Nhưng sự thật chính là Ngài thậm chí còn tuôn đổ nhiều hơn nữa ơn soi sáng xuống trên họ - ơn soi sáng để biết cậy dựa vào Ngài.

 

Cảm thấy thiếu khả năng, cảm thấy thiếu năng lực, cảm thấy rằng bản thân mình không đủ sức, chính là một ơn - bởi vì những cảm giác này làm nảy sinh sự thành khẩn và sự cậy dựa vào Chúa, Đấng duy nhất thật sự có khả năng, đủ khả năng, đủ năng lực. Những cảm giác và cảm xúc khi biết rằng mình không có khả năng, không có năng lực rất khó chịu. Những cảm giác ấy thường không dễ chịu gì, nhưng điều này không có nghĩa là bạn trở nên thất vọng hoặc bỏ cuộc, bởi vì Chúa đang thực hiện một điều mới mẻ trong cuộc sống của bạn. 

 

Với những người không mấy tin tưởng vào bản thân và cảm thấy mình ít có khả năng, Chúa có thể chiếu sáng qua họ bằng quyền năng và sức mạnh của Ngài. Những người ấy biết rằng sức mạnh và khả năng của họ chính là ở nơi Chúa, và vì thế, họ mới cậy dựa và bám víu vào Ngài. Họ biết rằng nếu không có Chúa họ sẽ chẳng thể hoàn thành được điều gì. Mặc dù không nhất thiết họ yêu thích cảm giác thiếu khả năng, thiếu năng lực, nhưng họ nhận ra rằng, nhờ những cảm giác ấy, họ có thể với đến và tận dụng nguồn sức mạnh của Chúa. Họ biết rằng những cảm giác này chính là một món quà từ Chúa, và họ tạ ơn khi có được những cảm giác ấy.

 

Nhưng đối với những người cảm thấy vô cùng tự mãn, đầy đủ khả năng và mạnh mẽ, khi được ơn nhận biết mình thiếu khả năng này có thể cảm thấy như bị một đòn giáng, và thường họ sẽ thất vọng, cảm thấy rằng Chúa sẽ không thể sử dụng họ nữa. Đó là cách mà Satan xúi giục họ nghĩ, bởi vì mục đích của hắn chính là ngăn cản họ nhận lấy sức mạnh, quyền năng và ơn soi sáng của Chúa.

 

Tư tưởng và cách suy nghĩ của Chúa trong bạn hoàn toàn trái ngược với tư tưởng của Satan. Ngài muốn bạn ca ngợi và tạ ơn Ngài về những cảm giác bạn trải qua khi biết mình không thể tự làm điều gì đó. Bạn phải chiến đấu chống lại sự chán nản và cầu xin Chúa thêm sức và ban cho bạn khả năng, sức mạnh và ơn soi sáng mà bạn cần.

 

Quay đầu vòng lại trong cách suy nghĩ của bạn và nhận ra rằng Chúa ban cho bạn những cảm giác ấy như là một ơn. Ngài biết rằng bạn muốn quyền năng và sức mạnh của Ngài được thể hiện thông qua bạn, và vì thế, Ngài ban món quà này cho bạn để bạn có thể kêu cầu Ngài và nhận lấy những ơn lành của Ngài. Bạn không thể tự mình thực hiện những công việc và những nhiệm vụ. Khả năng và năng lượng của bạn rồi sẽ cạn kiệt, nhưng quyền năng của Thánh Thần thì không bao giờ vơi cạn.

 

Khi bạn cảm thấy thiếu khả năng, bạn gần giống như một đứa bé đang khóc và đòi mẹ. Đứa bé hoàn toàn không có khả năng, hoàn toàn không có năng lực và hoàn toàn không thể làm gì - ngoài việc khóc. Khi đứa bé cần điều gì đó, tất cả những gì nó có thể làm chính là khóc đòi mẹ. Khi đứa bé cần được thay tã, khi đứa bé đói bụng, khi đứa bé mệt, điều tốt nhất nó có thể làm chính là khóc, và người mẹ sẽ đến và giải quyết vấn đề và giúp đứa bé.

 

Và bạn cũng như thế, mỗi khi cảm thấy thiếu khả năng, bạn giống như một đứa bé và Thiên Chúa giống như người mẹ. Khi bạn cảm thấy mình không có khả năng và bạn không thể tự mình làm điều gì đó, điều tốt nhất bạn làm chính là kêu cầu Chúa, và Ngài sẽ đến giống như người mẹ, cho bạn những gì bạn cần và ao ước. Ngài chính là khả năng của bạn, Ngài chính là năng lực của bạn, Ngài sẽ là sức mạnh của bạn, là nguồn năng lượng của bạn.

 

Cảm thấy thiếu khả năng giúp bạn cậy dựa vào Chúa, tha thiết cần đến Chúa. Khi bạn cầu xin sự giúp đỡ của Ngài, điều này sẽ mang đến cho bạn những ơn lành của Ngài, cũng giống như bản năng của người mẹ phát huy khi nghe thấy tiếng khóc của con mình. Ngài tuôn đổ nhưng không khi bạn cầu xin. Khi bạn kêu xin Ngài, Ngài sẽ trả lời. Khi bạn xin Ngài bánh, Ngài sẽ không ban cho bạn đá (x. Mt 7,9).

 

Như cha mẹ nơi thế gian luôn muốn cho con cái mình những gì chúng cần và cho chúng những món quà tốt đẹp, Cha Trên Trời tha thiết muốn đáp ứng những nhu cầu của chúng ta và ban cho chúng ta, con cái của Ngài, những món quà tốt đẹp khi chúng ta kêu xin Ngài và bày tỏ những nhu cầu và ao ước của chúng ta. Cảm giác thiếu năng lực chính là một cảm giác đem lại lợi ích cho chúng ta và mang đến cho chúng ta nhiều sức mạnh hơn so với việc chúng ta cảm thấy bản thân đủ khả năng và không cần đến sức mạnh và quyền năng của Chúa.

 

Vì thế, hãy ngợi khen và tạ ơn Chúa về món quà thiếu khả năng này, vì nhờ đó, bạn có thể trở nên đủ khả năng trong sức mạnh và Thần Khí của Ngài.

 

An Nhiên

Lên đầu trang