Ơn gọi

Sơ Klara Duha - Nữ tu thiên thần bản mệnh của các trẻ em bị bỏ rơi ở Sumatra

Trong hơn 10 năm trời, sơ Klara Duha dòng Phanxicô là thiên thần bản mệnh của hơn 1.000 trẻ em không được gia đình chăm sóc ở Nias, miền bắc đảo Sumatra. Từ năm 2006, sơ đã chăm sóc cho các trẻ em bị khuyết tật, và suy dinh dưỡng và mẹ của các em bị tâm thân hay đã ly dị. Nhiều em bị gia đình ruồng bỏ, thậm chí một số em còn bị bỏ ở các bãi rác.

 Xem chi tiết »
Hình thái giáo sĩ trị

©giaolyductin.net: Trong "Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi dân Chúa" ngày 20 tháng 8 năm 2018, ngài có chỉ rõ một trong những nguyên nhân gây ra nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là hình thái giáo sĩ trị trong Giáo hội: "Hình thái giáo sĩ trị, dù được dung dưỡng bởi chính các linh mục hay bởi những người giáo dân, đều gây ra sự chia tách trong thân thể Giáo hội; sự chia tách này vừa khuyến khích vừa giúp duy trì nhiều sự ác mà ngày nay chúng ta tố giác. Nói không với những lạm dụng là dứt khoát nói không với mọi hình thái giáo sĩ trị".

 Xem chi tiết »
Câu chuyện ơn gọi kép - bác sĩ và nữ tu - của sơ Maria Chiara Maestrini

Đặc sủng của dòng các Nữ tu Bác ái và Giáo dục Ki-tô giáo là đồng hành với những người rốt cùng nhất trong thời đại của chúng ta. Dòng đặc biệt chú ý đến thế giới của những người di cư, của những người vô gia cư". Đối với sơ Maria Chiara Maestrini, hai lựa chọn cuộc sống, y học và đời tu, không mâu thuẫn với nhau. Hai ơn gọi này là kết quả của một cuộc hành trình bắt đầu ở Florence khoảng hai mươi năm trước.

 Xem chi tiết »
Hội nghị Thường niên Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam năm 2020

Hội nghị thường niên Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng, từ ngày 09 đến 12 tháng 11 năm 2020 với chủ đề: Phát triển và thăng tiến Dòng tu. Có 147 Bề trên và Đại diện Bề trên của các Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn trên toàn quốc tham dự.

 Xem chi tiết »
Dòng Chúa Cứu Thế: Thường huấn 2020

Lâu ngày mới có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự cũng như chia vui sẻ buồn với nhau trong những lúc gặp gỡ, bàn cơm và cả bàn tiệc để rồi anh em đùa vui với nhau : “Giá mà mỗi năm có 4 lần thường huấn”. Lẽ dĩ nhiên đó cũng chỉ là ước hay là giá vì ai ai cũng có sứ vụ của cá nhân tại cộng đoàn để rồi khó có thể mà rứt ra được để về nhà Mẹ.

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ về việc chăm sóc mục vụ cho người cao niên

Theo một bản tin cuối tháng 01-2020, trang Vatican News cho hay sáng thứ sáu ngày 31-01-2020, ĐTC Phan-xi-cô đã tiếp các tham dự viên Hội nghị Quốc tế đầu tiên về Chăm sóc Mục vụ cho người Cao niên. Hội nghị do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức, có chủ đề “Sự phong phú của tuổi già”. [1]

 Xem chi tiết »
Hình ảnh người linh mục trong thời đại hôm nay

“Lạy Chúa, Chúa là vẻ đẹp từ ngàn xưa, một vẻ đẹp mỗi ngày mỗi mới. Ôi Cái Đẹp, con yêu Ngài quá đỗi muộn màng!” – Lời tự thú của Thánh Augustinô đã nói lên tiếng lòng thổn thức từ con tim sâu thẳm của Ngài, sau những bước chân lầm than, lạc lõng và cô đơn giữa dòng đời đến bước chân trở về ăn năn sám hối và hăng say phục vụ Chúa nơi tha nhân. Bước chân ấy vẫn luôn vang vọng, cháy bỏng nỗi khát khao tìm kiếm và gặp Chúa trong thời đại hôm nay đối với mỗi Ki-tô hữu. Cách riêng là bước chân của người Linh mục hiện thân của Chúa Ki-tô sống và làm chứng giữa một thế giới đầy thách đố và cam go.

 Xem chi tiết »
Hoài nghi Chúa, có nghiêm trọng không?

Bạn hoài nghi hay bạn có các hoài nghi? Bạn cẩn thận, hai chuyện này không giống nhau! Nếu bạn hoài nghi, đó là nghiêm trọng. Hoài nghi, đó là căn bệnh của thế kỷ. Hoài nghi của người không tin đạo, của người vô thần, người từ chối không tin, người phủ nhận sự hiện hữu của Chúa, người từ chối mọi tương quan với Ngài. Như thế qua định nghĩa, người tín hữu là người không nghi ngờ, đôi khi họ có các nghi ngờ, nhưng điều này lại là một chuyện khác. Người đã chọn đức tin, họ tin tưởng và trung thành nhưng họ đặt cả ngàn câu hỏi về Chúa, về đức tin và về Giáo hội.

 Xem chi tiết »
12 câu nói truyền cảm hứng của Thánh Piô Năm Dấu mà bạn cần trong cuộc sống ngày nay

Vị tu sĩ dòng Phanxicô hèn mọn này đã biểu lộ được những vẻ đẹp và đòi hỏi thiết yếu của tinh thần Kitô Giáo một cách rất đơn giản và khôn ngoan.

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn Thiếu Nhi đọc và sống kinh Mân Côi

Tháng 10, gọi là tháng Mân Côi, hay là tháng dành riêng để tôn kính Đức Mẹ Maria. Đặc biệt trong tháng này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi mọi người Kitô hữu hãy đến cầu nguyện với Mẹ Maria qua việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày.Theo Đức Thánh cha Lêo III: “Muốn đứng vững trước những khó khăn, thách đố và cám dỗ của thời đại, chúng ta không có một phương thế nào hợp hơn là việc lần chuỗi Mân Côi thường ngày trong gia đình, giáo xứ, nhà nguyện và ngay cả trong lớp học giáo lý…..”

 Xem chi tiết »
Đi tu để làm gì?

Từ trước tới nay, trên một số trang mạng Công giáo, độc giả thấy xuất hiện những bài viết có liên quan tới người tu hành và đời sống tu trì. Chẳng hạn như: Bài “Đời sống tu trì: sướng hay khổ?” (conggiao.info), bài “Đi tu để hiến thân hay tiến thân?” (tgpsaigon.net), bài “Đừng đi tu để hưởng thụ” (dongten.net), bài “Đi tu có khó không?” (dongten.net), bài “Đi tu là gì?” (dongten.net), bài “Đi tu hay sống đời thánh hiến” (simonhoadalat.com) vv…

 Xem chi tiết »
Học Viện Dòng Thánh Gia: Mừng Lễ Bổn Mạng

“Chúng ta phải ra đi, đến với mọi người theo gương Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II”

 Xem chi tiết »
Ba nhân đức chúng ta có thể học được khi lần chuỗi mân côi

Kinh mân côi có thể dạy cho chúng ta nhân đức khiêm nhường, vâng phục và tách biệt.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo lần chuỗi Mân Côi

Trên một chuyến xe từ Phan Thiết đến Sài Gòn, tôi thường hay có thói quen lần chuỗi Mân Côi mỗi khi đi dường dài. Xe vừa khỏi hành là tôi bắt đầu làm dấu thánh giá rồi đọc kinh Mân Côi để xin Đức Mẹ chúc lành cho chuyến đi được bình an.

 Xem chi tiết »
Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên mừng 3 trong 1

Nếu như ngày hôm nay là ngày thứ Hai đầu tuần tuần 28 Thường Niên và là ngày bình thường như bao ngày khác trong tuần nhưng với Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên lại là một ngày đặc biệt. Hôm nay, Cộng Đoàn DCCT Tây Nguyên cùng với nhiều giáo dân thừa sai ở nhiều nơi về Trung Tâm Loan Báo Tin Mừng Pleikly để tạ ơn Chúa.

 Xem chi tiết »
Cha Julio phục vụ những người nghèo trên đường phố Brazil

Trong bài huấn dụ trước khi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11/10, Đức Thánh Cha có kể việc tối hôm trước ngài gọi điện cho một linh mục người Ý đã dành cả tuổi trẻ để phục vụ những người nghèo ở Brazil như một nhà truyền giáo. Đó là cha Julio Renato Lancellotti.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang