Ôi! Kinh Thánh!

11/25/2019 10:41:17 AM
Chào người bạn ở vùng cao, Cha trẻ ở Vĩnh Long vào tuần tĩnh tâm.

"Nhiều chuyện" nên hỏi năm nay cụ nào giảng cho Vĩnh Long thì Cha trẻ nói : Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo. Chưa hết, Cha trẻ nói là Đức Cha dặn mỗi cha mang theo Thánh Kinh Cựu Ước & Tân Ước !

 

Cúp máy xong nghĩ bụng cũng vui  "Các Cha mà cũng "xài" Kinh Thánh sao ?

 

Thật ra mà nói, không phải chỉ các Cha nhưng ngay với cả giáo dân, nếu không xây dựng đời mình trên nền tảng của Lời Chúa, của Thánh Kinh coi như hỏng bét.

 

Thánh Giêrônimô khẳng định   “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.

 

Thật vậy, nếu không biết Chúa Kitô là ai, Ngài đã sống, đã dạy con người cái gì, và cuối cùng Ngài cứu chuộc nhân loại bằng cách nào, thì định hướng đời tu cũng như tín hữu của chúng ta không đặt đúng chỗ và có lẽ chúng ta là những người dại dột nhất trên đời, bởi lẽ tin và đi theo một người mà ta không hề biết. Nhưng, thật hạnh phúc cho chúng ta vì được Lời Chúa hướng dẫn, chỉ bảo, để rồi chúng ta biết Ngài là ai, tin và đi theo Ngài thì được cái gì...

 

Nghĩ lại, nhiều lần nhiều lúc, ngay cả bản thân mình cũng lăng xăng nhiều chuyện quá đến độ không còn thời gian bận tâm với Kinh Thánh nữa. Xét lại bản thân để cần cân chỉnh lại đời mình cho phù hợp.

 

Cảm ơn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã nhắc nhớ cho đời linh mục dù thế nào đi chăng nữa cũng phải bám vào Lời của Chúa.

 

Nhiều khi vịn vào công việc, vịn vào trách nhiệm, vịn vào bổn phận này nọ mà quên mất điều căn cốt chính nhất của cuộc đời Kitô hữu cũng như linh mục chính là Đức Kitô. Có lẽ loay hoay nhiều chuyện quá và không để cho đời mình được Lời Chúa soi dẫn nên cứ mãi mãi loanh quanh luẩn quẩn ở cơm áo gạo tiền hay chức quyền danh vọng.

 

Thánh Kinh rất quan trọng hay có thể nói là cốt lõi của đời Kitô hữu nhưng tiếc thay quyển sách ấy do quý quá nên cứ để trong tủ hay chưng nơi cao trên bàn thờ của gia đình mà thôi. Vài lần, mạo muội hỏi thăm ai nào đó rằng quyển sách quý ấy mỗi măm được mở ra mấy lần thì đón nhận được nụ cười kèm theo cái khuyến mãi lắc đầu.

 

Có lẽ quyển Kinh Thánh người ta "thỉnh" về chỉ để trang trí cho đẹp trên bàn thờ và đến khi ai nào đó trong gia đình qua đời thì lại để trên nắp quan tài cho thêm phần trang trọng mà thôi. Tội nghiệp cho quyển sách quý ấy, quyển sách ấy cứ mãi mãi được giữ thật kỹ và sợ cũ nên cứ mãi năm trong tủ kính hay trên bàn thờ mà thôi.

 

Tất cả mọi thứ con người tìm kiếm xem ra là thật cần nhưng có lẽ nó cũng chỉ là phù vân cũng như là tạm bợ trong chuyến hành hương của đời mỗi người. Chỉ mình Thiên Chúa mới là cùng đích, là lẽ sống của mỗi người chúng ta,

 

Tuần lễ mới bắt đầu, và có lẽ nên chăng cũng phải dìm đời mình trong Lời Chúa bởi đơn giản Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước và là ánh sáng chỉ đường cho con đi.

 

Người Giồng Trôm

Lên đầu trang