Óc ngắn...!

8/6/2018 9:03:07 PM
Chúa Nhật 18 TN- Năm B (bài 2, Giới trẻ)(Ga 6 24-35)

Trong cuộc sống, vẫn thường thấy những phát ngôn gây sốc của một số người đẹp có lối sống theo kiểu để nổi tiếng bất chấp tai tiếng; làm bồ nhí các đại gia, phá hủy hạnh phúc gia đình người khác, bất chấp luân lý- đạo đức… Khi có người phản đối, họ liền có những phất biểu chống chế thể hiện tầm thấp dưới trung bình của nhận thức (đại loại như câu ‘không quen đại gia gặm đất mà ăn à’)… Với những chân dài có lối sống buông thả kiểu này, nhiều người chỉ bữu môi: “chân dài mà óc ngắn” 

 

Vì ‘óc ngắn’ nên nhiều người chỉ biết cái trước mắt; vì óc ngắn nên để có cuộc sống nhung lụa, nổi tiếng họ sẵn sàng làm tất cả, bất chấp đạo lý, trà đạp lương tâm… Đồng tiền không phải là tất cả, điều ai cũng biết, nhưng với họ sẵn sàng làm tất cả để có tiền.

 

Và đâu đó trong chúng ta, kể cả 1 bộ phận không nhỏ trong giới trẻ với lối sống bề ngoài, hình thức, hời hợt, cảm tính… chúng ta vẫn thể hiện lối sống theo kiểu ‘óc ngắn’…

 

Điều này càng thấy rõ: vì của ăn tạm bợ vật chất- tiền tài danh vọng ta sẵn sàng thờ ơ của ăn đích thực đảm bảo sự sống đời đời; để cho của cải trần thế lóa mắt và quên đời sau.

 

Bài Tin Mừng hôm nay, cho ta thấy rõ phần nào ‘óc ngắn’ của người Do Thái xưa mà trong đó vẫn tồn tại trong chúng ta đến tận hôm nay.

 

Sau khi được Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá, dân chúng ăn một bữa no nê, thỏa thích và có ý định tôn Chúa làm vua. Biết ý họ, Chúa Giêsu lánh đi nơi khác. 

 

Họ muốn bầu Chúa Giêsu làm vua, hoàn toàn mang tính vật chất, tính toán theo thói thế gian. Giêsu mà làm vua sẽ chẳng còn lao động vất vả kiếm ăn, chẳng còn đói khổ, chẳng còn lo lắng bệnh tật bởi Người chữa được hết… bởi thế, khi thấy Chúa lánh đi, họ tiếp tục đi tìm Chúa, đoán Chúa đi hướng nào để đón đầu Chúa.

 

Khi gặp được Chúa, làm ra vẻ quan tâm, yêu thương Chúa Giêsu, hỏi một câu ‘giả nai’: Thưa thầy, thầy đến đây lúc nào vậy?.

 

Thấy rõ tâm địa của họ, Chúa Giêsu nói thẳng xem ra hơi khó nghe: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê”,

 

Sau đó, Chúa hướng lòng họ cần tìm Lương thực cao quý hơn, lương thực không hư nát, không mất mát, lương thực đem lại sự sống đời đời. Ngài nói: Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ngươi, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.

 

Một dạng sống theo kiểu óc “ngắn khác”, có đầy thiện chí song lại thiếu ý chí, thiếu quết tâm dứt bỏ tội lỗi vì thói quen xấu đã trở nên nặng nề; không biết bỏ ý mình để sống theo ý Chúa. Có thể nói, đây là kiểu sống hai mang, đu giây, kiểu nửa nạc nữa mỡ… nói như Chúa Giêsu không thể chấp nhận ‘kiểu làm tôi hai chủ’, vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền bạc, xem ra ‘tôi tiền’ năng hơn ‘tôi Chúa’

Lối sống của chàng thanh niên giầu có, đạo đức người Do Thái ngày nào đến xin Chúa chỉ dạy làm gì để có sự sống đời đời- cuộc sống thiện hảo, nhưng khi nghe Chúa đề nghị cách triệt để là bán hết gia tài cho người nghèo rồi đến theo Ngài và sẽ được kho tàng Nước Trời thì anh bỏ cuộc vì anh thuộc loại giàu có. Anh lưỡng lự vì làm tôi hai chủ...

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, người Do Thái xin Chúa cho của ăn đích thực song khi nghe của ăn đấy chính là Thịt- Máu Người, do bảo thủ thành kiến, do không chịu bỏ kiểu suy nghĩ ‘óc ngắn’ họ thấy chướng tai, phản đối, bỏ Chúa, kể cả những môn đệ theo Chúa. Dưới góc nhìn này, sống ích kỷ, không biết bỏ mình, bỏ ý riêng mình... cũng thuộc loại 'óc ngắn'. Đói với Chúa Giêsu, 'Môn đệ đích thực là biết bỏ mình vác thập giá mình mà theo Chúa' cũng là cách để ta thoát sống 'óc ngắn'.

 

Sống ‘óc ngắn’ còn thể hiện rõ qua việc bất chấp Lời Chúa dẫu đã được Người cảnh cáo. 

 

Chẳng hạn: ‘Được lời lãi cả thế gian mà mất phần Linh hồn thì được ích gì’, nay vì ‘óc ngắn’ chỉ thấy và cần cái trước mắt họ sẵn sàng đánh đổi phần Linh hồn, cả sự sống đời đời để được cái quyền lợi- danh vọng trần thế. 

 

Như vậy, tầm nhìn của ‘óc ngắn' đạt đến mức chỉ biết cái trần gian- ‘duy trần gian’, loại bỏ Thiên Chúa, nguy hiểm chẳng khác nào đã bỏ một chân xuống miệng hỏa ngục. Ở góc độ này, ‘duy vật- vô thần’ cũng một dạng ‘óc ngắn nguy hiểm đến ơn Cứu độ. 

 

Ở đây tôi muốn nói và nhấn mạnh ‘duy vật- vô thần' thực tiễn. Thực tế, nhiều người nói mình có Đạo, xưng mình là Kitô hữu song thực tiễn để có đời sống ăn sung mặc sướng họ gạt Chúa qua bên, bất chấp lương tri, chà đạp đạo lý; trái lại không ít người 'hạt giống đỏ; của chủ nghĩa duy vật- vô thần nhưng thực tế họ có niềm tin thưởng phạt đời sau nên 'gắng làm người tử tế;1]

Minh họa
: Tại hầm mộ trong tầng hầm nhà thờ Westminster nổi tiếng thế giới ở Luân Đôn, có một tấm bia mộ nổi tiếng thế giới, trên đó khắc ghi tâm nguyện người chết: 

'Khi tôi còn trẻ, còn tự do, trí tưởng tượng của tôi không bị giới hạn, tôi đã mơ thay đổi thế giới.

Khi tôi đã lớn hơn, khôn ngoan hơn, tôi phát hiện ra tôi sẽ không thay đổi được thế giới, vì vậy tôi rút ngắn ước mơ của mình lại và quyết định chỉ thay đổi đất nước của tôi.

 

Nhưng nó cũng như vậy, dường như là không thể thay đổi được. Khi tôi bước vào những năm cuối đời, trong một cố gắng cuối cùng, tôi quyết định chỉ thay đổi gia đình tôi, những người gần nhất với tôi. 

Nhưng than ôi, điều này cũng là không thể. Và bây giờ, khi nằm trên giường, lúc sắp lìa đời, tôi chợt nhận ra: Nếu như tôi bắt đầu thay đổi bản thân mình trước, lấy mình làm tấm gương thì có thể thay đổi được gia đình mình, với sự giúp đỡ, động viên của gia đình mình, tôi có thể làm điều gì đó thay đổi đất nước và biết đâu đấy, tôi thậm chí có thể làm thay đổi thế giới!
 

 Mơ mộng, sống xa thực tế cũng là dạng khác của ‘óc ngắn’.

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trở thành Tấm Bánh nuôi dưỡng chúng con, đảm bảo cho chúng con hạnh phúc Nước Trời. Khi chúng con xa Chúa, bỏ Chúa, khi chúng con sống thiếu Chúa là lúc rơi vào kiểu sống thực dụng, óc ngắn, nguy hiểm có thể mất luôn sự sống đời đời. 

Nhờ lời bầu cử của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin cho chúng con, nhất là Giới trẻ ngày càng biết trân quý, khám phá Tin Mừng nơi kho tàng Bí tích Tình yêu là Thánh Thể nhờ vậy chúng còn biết gắn bó của cải trần gian với thực tại trên trời. Amen.
 

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] x. Vụn Vặt Suy Tư ‘Duy vật vô thần…xạo bà cố’- conggiao.info/duy-vat---vo-than-xao-ba-co

Lên đầu trang