Ở lại, chữa lành và ra đi

9/17/2021 2:01:23 PM
Ắt hẳn, ai trong chúng ta trước khi làm một công việc quan trọng nào đó đều phải có thời gian để tính toán, xem xét và đưa ra các chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất. Hay, nếu chúng ta đang lâm cảnh nghèo khó, thiếu thốn miếng cơm manh áo mà có ai giúp đỡ cách nhưng không, thì chắc chắn chúng ta sẽ yêu mến và quý trọng người đó.

giesu.jpg
Ảnh: Pinterest

Bài Tin mừng ngày hôm nay cũng đã phác họa vị Thầy Giê-su đã chiếm trọn trái tim của các môn đệ, trong đó có các phụ nữ, qua việc đời sống và chứng tá của Ngài. Các môn đệ sau thời gian được kêu gọi, được chữa lành, được ở lại và được hấp dẫn, các ngài đã không ngần ngại bước theo chân Thầy Giêsu trên con đường Loan báo Tin mừng. Bên cạnh đó, chúng ta bắt gặp hình ảnh của những người phụ nữ, họ đã đi theo Chúa Giê-su, đã lấy của cải mà giúp đỡ Chúa và các môn đệ, họ đã dùng hết khả năng của mình để phục vụ tha nhân. Vậy câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó là, tại sao các phụ nữ lại can đảm theo Thầy Giêsu mà không sợ cái nhìn của dân Do thái xưa?

Quả vậy, bản văn Tin mừng trên đã cho ta thấy được họ là: “mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa.”(Lc 8, 2-3) Chính những người phụ nữ này, là những người đã được Chúa Giê-su chữa lành khỏi các bệnh tật, hay những người đã cảm nghiệm được sức mạnh của lời qua sự giảng dạy của Thầy Giê-su. Họ là những người đã có kinh nghiệm qua sự chữa lành và lời của Chúa Giê-su, cho nên, bước đi của họ thêm kiên định, vững vàng và tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Họ đã vượt qua mọi rào cản, mọi định kiến và bách bớ để chiếm trọn một tình yêu, và họ hy vọng tình yêu đó sẽ là con đường đưa họ tới nơi hạnh phúc đích thực. Đó là tình yêu Giê-su.

Điều này, cũng đã làm cho ngôn sứ Giê-rê-mi-a thốt lên rằng: “Lạy ÐỨC CHÚA, Ngài đã quyến rũ con, và con đã để cho Ngài quyến rũ. Ngài mạnh hơn con, và Ngài đã thắng."(Gr 20, 7) Như vậy, chúng ta thấy được tình yêu của Chúa luôn đi bước trước, Ngài luôn tha thiết mời gọi chúng ta bước theo Ngài, không phân biệt, loại trừ ai. Hơn nữa, tiếng gọi của Chúa không chỉ là thoáng qua mà “lời Ngài cứ như ngọn lửa bừng cháy trong tim, âm ỉ trong xương cốt”, lời này đã làm cho ngôn sứ Giê-rê-mi-a chìm đắm và say mê trong tình yêu của Chúa, nhờ đó mà ngài đã trung thành và nhiệt huyết trong sứ vụ mà Chúa trao phó.

Hơn bao giờ hết, việc ở lại trong Chúa hết sức quan trọng và cần thiết cho sứ vụ Loan báo Tin mừng. Bởi chỉ khi ở lại chúng ta mới đi vào mối tương quan mật thiết với Chúa, nhờ đó biết lắng nghe, biết học hỏi và biết kín múc nguồn sức mạnh nơi Người, để làm hành trang trong sứ vụ trao phó. Bên cạnh đó, sứ vụ Loan báo Tin mừng đó là một ơn gọi phổ quát mà mỗi Ki-tô hữu phải thực hành, không phân biệt nam hay nữ, giàu hay nghèo,...tất cả đều phải phản chiếu Đức Ki-tô giữa lòng nhân loại.

Ngày hôm nay, vẫn còn đó những rào cản, những khoảng cách trong mối tương quan giữa nam và nữ, hay vẫn còn những phân biệt, đối xử và kỳ thị nhau. Lạy Chúa, xin ban cho chúng như những chiếc cầu nối, biết nối kết mọi người lại với nhau và cùng nhau xây dựng và kiến tạo một nền văn minh tình thương. Hơn nữa, xin cho chúng con ý thức trách nhiệm của người mang danh Ki-tô hữu, qua đó, can đảm ra đi để loan báo Tin mừng cho muôn dân nước. Amen

Mọn Hèn

Lên đầu trang