Nước lên - Tình người lên

10/22/2016 7:34:51 PM
Bất cứ nơi nào, đặc biệt là những vùng không có nước hay nước nhiễm mặn sẽ cảm thấy cơn khát như thế nào. Giản đơn rằng con người ta có thể nhịn đói được nhưng nhịn khát thì không hề.

Camilo-2.jpg

 

Đứng trước nhu cầu cấp thiết của cuộc sống, quý Cha Dòng Camillo cũng như một số bạn hữu của quý Cha trong nhà dòng đã chung tay và chung lòng để làm nên những máy nước sạch cho cộng đồng. Thế là tấm lòng đó cứ chung chia mãi cho các tỉnh miền Tây nhưng vẫn còn “lọt sổ” tỉnh Bến Tre. Thời gian qua, tỉnh Bến Tre không thoát khỏi cơn mặn của nước dùng nên rồi nhiều nơi cũng đón nhận sự hiện diện của máy nước sạch từ bàn tay của quý Cha Dòng Camillo.

 

Hiện tại, và nhất là những ngày vừa qua, những cơn lũ dữ đã tràn về và đã đe dọa đời sống của biết bao nhiêu con người ngay vùng rốn lũ. Đứng trước cảnh đời như vậy, quý Cha Dòng Camillo một lần nữa đành phải mở lòng ra dẫu rằng còn có quá nhiều điều lo nghĩ cho những mảnh đời bất hạnh mà quý Cha đang cưu mang.

 

Ngồi cạnh bàn càphê với một “anh chàng nước sạch” mới thấy được tấm lòng của Anh cũng như của nhóm ca đoàn Mai Tâm. Bên ly cà phê đắng, anh em nhận ra cuộc đời đắng của những anh chị em đồng loại đang mắc phải. Đứng trước cảnh khó đó, “anh chàng nước sạch” mới chia sẻ sáng kiến của Anh là giờ huy động góp tiền để mua bình nước loại 20 lít ra cứu trợ. Anh nói anh vẫn thường mua với giá gốc là 37.000 1 bình. Thế là cả nhóm xôn xao tìm đủ cách để hổ trợ bình nước lọc cho bà con vùng lũ. Có thể dùng để chứa nước uống và cũng có thể dùng làm cái ... phao cho trẻ con tránh lũ.

 

Thế là ý tưởng của Anh được bắt đầu. Một vị ân nhân nhỏ bé là chủ trường học ở quận 7 đã âm thầm góp 1000 thùng. Rồi cái “anh chàng ca sĩ trọc đầu” hay hát ca khúc Làm Dấu của nhạc sĩ Lê Đức Hùng rủ rê vợ gửi cho người nghèo 100 triệu.

 

Chưa dừng ở đó, dù đang đi diễn ở hải ngoại, 2 giờ chiều hôm qua giờ Việt Nam nghĩa là 2 g 30 sáng “anh chàng đầu trọc” lại “tỉ tê” với “anh chàng nước sạch” gắn thêm máy cho bà con vùng lũ. “Chàng đầu trọc” sẽ tìm cách chuyển ngay về 1 hệ thống nước sạch cho bà con nghèo.

 

Câu chuyện của hai anh chàng đầu trọc và nước sạch đó là đơn cử cho nhiều câu chuyện của những tấm lòng khác.

 

Có người mới gặp tôi chỉ 1 lần, tưởng tôi dính dáng đến cái vụ nước sạch nên hỏi tôi chuyện chung chia. Thế là chỉ đến cái địa chỉ cần đến là các cha Dòng Camillo cho xong chuyện.

 

Thế đấy ! Giữa chợ đời bon chen và vun vén, ta vẫn thấy những tấm lòng quảng đại và cho đi. Giữa vùng nước lũ đang dâng trào thì tình người cũng dâng theo. Có thể bớt ly cà phê hay tô phở, ta có thể chia sẻ được vài thùng nước cho những người bơ vơ tất tưởi giữa vùng nước lũ đang lên. Lòng mỗi lòng, nhà mỗi nhà chung tay khép lại cũng sẽ phần nào đó xoa dịu nỗi đau của những con người đang mắc phải đại họa của sự dữ, của lòng người ác.

 

Thay vì ngồi đó để ai oán những cõi lòng vô lương giết hại đồng loại thì hãy cùng nhau chung lòng và chung sức để chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Đời ta, có khi nào đó rơi vào cảnh màn trời chiếu đất và không còn nước để uống ta mới hiểu nỗi đau là gì. Hãy làm điều gì đó, hãy chia sẻ chút gì đó có thể kẻo lỡ ngày sau khi ta nằm xuống ta lại cảm thấy tiếc nuối vì chẳng mang theo được gi đến mộ phần. 

 

Camilo-1.jpg

Camilo-3.jpg

Camilo-4.jpg

 

Huệ Minh

Lên đầu trang