Nỗi niềm một giáo xứ miền núi còn nhiều khó khăn

3/11/2015 12:49:20 AM
Giáo xứ Tân Hội, Giáo hạt Minh Cầm, Giáo phận Vinh được tách từ giáo xứ Minh Cầm vào ngày 06/05/2009. Giáo xứ trải dài từ xã Thạch Hóa, Đồng Hóa đến Đồng Lào, Đồng Lê thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ có 2.864 nhân khẩu. Hầu hết bà con trong giáo xứ đều thuộc diện hộ nghèo. Họ sống dọc bờ sông Gianh và kiếm sống sinh nhai bằng nghề chài lưới.

Vinh-TanHoi-1.jpg


Mấy năm gần đây cá cũng ít dần, khiến cho đời sống của bà con ngày càng khó khăn, nên nhiều người đã đi vào rừng đốn củi để đem bán. Số còn lại làm nương ngô nhưng đất canh tác lại ít ỏi, khô cằn. Còn các nghề phụ khác trong giáo xứ không có.

Giáo xứ Tân Hội nằm trên địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của các trận lũ lụt trên sông Gianh. Trận lũ lịch sử năm 2010, đã nhấn chìm hầu hết nhà cửa của bà con trong xứ, kể cả nhà thờ và nhà xứ. Trong năm đó, vì nước dâng lên quá nhanh, cha xứ chỉ kịp đem Mình Thánh chạy lũ mà thôi.

Do đó, vào năm 2012, cha xứ và giáo xứ quyết định di dời giáo dân đến vùng đất mới trên một ngọn đồi cao, cách giáo xứ cũ khoảng 4 km. Cha xứ tiền nhiệm là cha Giuse Phan Văn Hiệu đã bắt tay vào việc xây dựng nhà thờ lợp bằng lá cọ hơn 2,5 năm nay, vách được làm từ những mảnh ván cũ, và những mảnh tôn cũ mà bà con giáo dân đóng góp, nhưng vì thiếu vốn nên nhà thờ vẫn chưa xong, diện tích ngôi nhà thờ chiều dài 47 m, chiều rộng 18 mét. Hiện nay nhà thờ và nhà xứ đang dang dở và dở dang.

Trên danh sách của giáo phận, Giáo xứ Tân Hội gồm 3 giáo họ, nhưng trong thực tế có thêm 3 giáo xóm hoạt động độc lập như một giáo họ. Có một giáo họ đã bỏ móng nhà thờ cách đây 6 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. Ba giáo xóm (mỗi giáo xóm gần 300 người) hoạt động như một giáo họ, nhưng vẫn chưa có nhà thờ và cũng không có nhà nguyện.

Năm 2015 cả ba giáo xóm đều mong muốn có một mảnh đất nho nhỏ để dựng một nhà nguyện cho bà con sớm tối đọc kinh nhưng cũng chỉ là ước mơ mà thôi, vì dân quá nghèo.

Mỗi tuần, cha quản xứ đều đi dâng lễ trong các nhà dân. Hầu hết cha xứ phải đi vào buổi tối. Có giáo họ xa cách nhà thờ xứ 12 km, có giáo họ 9 km, có giáo họ 8 km, hầu hết đường đi là đường rừng núi hẻo lánh, hiểm trở.

Ngày 26/12/2014 tân linh mục Giuse Trần Chính Trực được Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm về quản nhiệm xứ Tân Hội. Ngày 08/01/2015, ngài chính thức về quản nhiệm giáo xứ. Đức Giám Mục Giáo Phận cũng đã đồng cảm và thấu hiểu những cảnh nghèo khổ của bà con nơi đây, cho nên Noel năm 2014 ngài đích thân viếng thăm giáo xứ và tặng cho giáo xứ 200 suất quà.

Cha Giuse vừa về quản nhiệm giáo xứ cũng đã nhận thấy được cái nghèo cái khổ của dân, ngài cũng đã giúp đỡ giáo dân ăn tết với gần một tấn nếp. Sau đó, ngài đi thăm và phát quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong giáo xứ. Cha xứ đang có chương trình trong tháng 03 này mua 2 tấn gạo để cứu trợ cho các gia đình cận nghèo trong giáo xứ.

Cha Giuse Trần Chính Trực là một linh mục trẻ, năng động và hoạt bát nên dù mới về quản nhiệm giáo xứ trong một thời gian ngắn mới gần 2 tháng, tuy nhiên cha đã có những công việc giúp đỡ thay đổi bộ mặt giáo xứ. Bên cạnh đó là xây dựng ngôi nhà thờ vật chất để bà con có nơi thờ phượng và sinh hoạt, thì cha cũng ra sức xây dựng ngôi nhà thờ tâm linh cho các bà con giáo dân trong giáo xứ. Dù địa lý ngăn sông cách núi và đường xa xôi cũng như công việc bề bộn, nhưng cha vẫn thường xuyên đến với dân và ở với dân. Đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho bà con vượt qua mọi khăn để sống đức tin giữa một vùng đất đầy thách đố này.

Xin mọi người cùng cầu nguyện và giúp đỡ cho cha Giuse Trần Chính Trực cũng như bà con giáo dân nơi đây sớm có ngôi nhà chung của mình. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành với cha trong Tân Phúc Âm hoá đời sống giáo xứ và đời sống cộng đồng.

 

Vinh-TanHoi-2.jpg

Vinh-TanHoi-3.jpg

Vinh-TanHoi-4.jpg


Vinh-TanHoi-5.jpg

Vinh-TanHoi-6.jpg

Vinh-TanHoi-7.jpg

Vinh-TanHoi-8.jpg

Vinh-TanHoi-9.jpg

Vinh-TanHoi-10.jpg

 

 Quang Tuấn

Lên đầu trang