Nội dung buổi Đức Thánh cha tiếp kiến Đức Tổng giám mục Giáo chủ Công giáo Ucraina

11/16/2021 1:08:09 PM
Hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, đã kể lại với giới báo chí nội dung cuộc tiếp kiến riêng Đức Thánh cha Phanxicô dành cho ngài, tại Vatican, hôm 11 tháng Mười Một trước đó.

udienza-sviatoslavshevchuk.jpg
Photo: agensir.it

Trong buổi tiếp kiến tại thư viện của Đức Giáo hoàng trong dinh Tông tòa, Đức Tổng giám mục Shevchuk đã cám ơn Đức Thánh cha vì đã liên tục cầu nguyện và nâng đỡ Ucraina, nhất là qua dự án “Giáo hoàng giúp Ucraina” để giúp đỡ và liên đới với đất nước này, đồng thời cũng đã hỗ trợ Caritas Ucraina phát triển hệ thống trợ giúp những người nghèo khổ nhất, đặc biệt tại Donbass, ở miền đông Ucraina, giáp giới với Nga, nơi đã và còn xảy ra các cuộc xung đột.

Đức Tổng giám mục Shevchuk cũng cám ơn Đức Thánh cha vì đã mở ra con đường công nghị cho toàn Giáo hội hoàn vũ. Giáo hội Công giáo Ucraina đã thực thi công nghị tính và ngay từ hồi thập niên 1960, Giáo hội này, dưới sự lãnh đạo của Đức Tổng giám mục trưởng Josyf Slippyj, đã tranh đấu cho quyền có công nghị của mình. Nhờ Đức Hồng y, Công giáo Ucraina Đông phương đã là một Giáo hội công nghị đồng hành, từ 60 năm nay.

Một đề tài quan trọng trong cuộc hội kiến là tình hình tại Ucraina hiện nay: trong thời hậu Xô Viết, những người giàu ngày càng giàu thêm và người nghèo càng nghèo thêm. Một thiểu số doanh nhân giàu sụ bằng cách phá hủy các xí nghiệp nhỏ và hạng trung, giới trung lưu trong thực tế đã biến mất, dân chúng đa số trở nên nghèo hơn một cách mau lẹ, họ lo sợ mùa đông và vật giá leo thang. Tình thế càng cam go hơn vì chiến tranh năng lượng chống Ucraina và cuộc chiến đang tiếp diễn ở miền đông Ucraina, từ năm 2014.

Đề cập đến vấn đề xuất cư từ Ucraina, Đức Tổng giám mục Shevchuk cho biết trong những năm sau khi được độc lập khỏi Liên Xô, tức là từ 1991, khoảng mười triệu người Ucraina đã rời bỏ đất nước đi lập nghiệp ở các nước khác, tuy nhiên ngay từ đầu, Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương vẫn luôn ở với các tín hữu. Khẩu hiệu của Đại hội 5 năm một lần của Giáo hội địa phương, là: “Giáo hội luôn ở với anh chị em, bất kỳ ở đâu”.

Đức Tổng giám mục Shevchuk sinh tại Argentina cách đây 51 (1970) và làm giám mục phụ tá tại Buenos Aires cho đến khi được bầu làm Tổng giám mục trưởng Giáo chủ Công giáo Ucraina Đông phương cách đây mười năm (2011). Giáo hội này có khoảng năm triệu tín hữu tại Ucraina và nhiều nước khác, với hơn bốn mươi giám mục. Đây là Giáo hội có đông tín hữu nhất trong số hai mươi hai Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương.

(Kai 14-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(rvasia.org 16.11.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang