Noel Thiên Quốc của Gioan Bùi Đức Huy

12/22/2018 9:29:57 AM
Đêm thứ Năm, 20 tháng 12, có thể nói là đêm trắng đêm của Đại Hải bởi lẽ đêm hôm nay ...

GioanBuiDucHuy.jpg

Như bao xứ đạo khác, Đại Hải (Sóc Trăng - giáo phận Cần Thơ) dồn hết tâm huyết cho ngày Đại Lễ Giáng Sinh sắp tới. Từ Cha Xứ cho đến em nhỏ trong Đại Hải đã dọn và hướng lòng lên với Chúa trong biến cố mừng Mầu Nhiệm Giáng Sinh. Thế nhưng rồi niềm vui chưa kịp đến thì nỗi buồn đã xen vô khi Gioan Bùi Đức Huy về nhà Cha trong đêm tổng dợt diễn nguyện Giáng Sinh.

 

Giờ kinh sáng nay cũng là giờ cầu nguyện đặc biệt cho Gioan cũng như những Thánh Lễ kế tiếp là lời nguyện cầu cho Gioan khi hay tin một người thân trong xứ đạo Đại Hải báo tin em về nhà Cha trong tai nạn điện của buổi tổng dợt diễn nguyện Giáng Sinh tối hôm qua.

 

Rất nhiệt tình, rất năng nổ và dường như đi đâu, mọi sinh hoạt lớn nhỏ trong Đại Hải đều có sự hiện diện của Gioan. Nhiệt huyết và tấm lòng với xứ đạo hiện trên khuôn mặt hồn nhiên và dễ thương của em nhất là với chiếc áo trong mình em mang tên người Huynh Trưởng.

 

Em ra đi ở cái tuổi đẹp, tuổi mộng mơ của phận người : 18.

 

Em đang học lớp 12 và biết bao nhiêu dự định đang có và sẵn có trong đời em và đặc biệt trong nhiện tâm của người Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể.

 

"Em nó ngoan lắm ! Em nó có khuôn mặt hiền lành ... mới đi sinh hoạt ở Trung Tâm Mục Vụ Cần Thơ về ... Em dễ thương lắm, phục vụ hết mình cho giáo xứ cũng với các huynh trưởng ..." Đó là lời nhận xét đơn sơ và chân tình của những ai gần gũi em Gioan.

 

Thật sự, đứng trước biến cố đau buồn này, chả ai nói được gì cả vì biết nói nhau gì đây về hoàn cảnh của cả em và của cả giáo xứ.

 

Chẳng ai muốn em phải ra đi trong ngày này và giờ này bởi lẽ em cùng mọi người đang hân hoan chờ đón Hài Nhi chào đời. Thế nhưng rồi, trong niềm tin Kitô giáo, Chúa đã đến, đang đến và sẽ đến trong cuộc đời này. Chúa đã đến lần thứ nhất và lần thứ hai trong vinh quang, và giữa 2 lần đến đó, Chúa sẽ đến với mỗi người mà không ai được biết ngày nào giờ nào.

 

Với Gioan Bùi Đức Huy thì Chúa đã đến với em trong đêm nay trong giờ chuẩn bị cho chương trình đón Chúa. Noel đã đến sớm hơn với em trong đêm hôm nay, đêm mà mọi người đang chuẩn bị mừng Chúa đến. Giờ đây, em đã được gặp Hài Nhi Giêsu một cách trọn vẹn nhất của đời mình.

 

Dưới con mắt người đời và trong thân phận làm người không thể nào tránh được những dòng lệ chảy tuôn. Ngay cả bản thân tôi, tuy chưa biết em nhưng nhìn khuôn mặt dễ nhìn của em cũng như những gì em đóng góp cho xứ đạo làm cho tôi phải chạnh lòng.

 

Em như người thợ dệt đang dệt mãi đời mình và như con tằm cứ mãi nhả tơ cho xứ đạo trong khả năng nhỏ bé của em để rồi Chúa cắt đứt hàng chỉ mà em dệt. Và, em như Chúa nói trong Tin Mừng Gioan : "Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa,

mà tôi đây sẽ phải thiệt thân" để rồi em ra đi khi lo việc nhà Chúa thì chắc chắn trong niềm tin em sẽ có một chỗ trong cung lòng của Thiên Chúa.

 

Sự ra đi của em như một lần nữa nhắc nhớ cho mỗi người chúng ta về ngày mà chúng ta không ngờ và giờ chúng ta không biết. Cạnh đó, có một thôi thúc mỗi người chúng ta như Gioan Bùi Đức Huy là phục vụ Chúa trong mọi hoàn cảnh, phục vụ Chúa tận tâm vì không biết giờ nào Chúa đến và phục vụ Chúa hết tình và hết mình.

 

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban người con duy nhất cho Thế gian và đó chính là tấm lòng, là tình yêu cháy bỏng của Thiên Chúa, nhất là của Thiên Chúa Ngôi Lời nhập thể đối với Thiên Chúa Cha và đối với loài người. Qua sự Giáng Sinh làm người của Chúa, Chúa cũng mời ta nhiệt tình đáp lại tình yêu của Chúa như Gioan Bùi Đức Huy đã đáp lại.

 

Dĩ nhiên, trong thân phận làm người và tâm tình của con người ta thương nhớ Gioan nhiều và thật nhiều nhưng trong niềm tin của người Kitô hữu, Gioan được gặp Hài Đồng Giêsu thật sự qua cái chết của em.

 

Giờ đây, trong niềm tin tưởng và tín thác, ta trao dâng Gioan cho Chúa như món quà Giáng Sinh, như đóa hoa lòng, như một người môn đệ nhiệt thành nhà Chúa đến độ phải thiệt thân. Và, khi em gần nhan Thánh Chúa, ta cũng tin rằng em sẽ chuyển cầu cho cha mẹ, cho em của em và cho Đại Hải nhiều ơn lành cần thiết và nhất là ơn để vượt qua cảnh đau buồn trong những ngày tang lễ của em.

 

Người Giồng Trôm

 

PS : Tiện đây cũng xin các Xứ Đạo và gia đình nên cẩn thận kiểm tra đường dây diện trong mọi sinh hoạt thường ngày cũng như ngày Đại Lễ.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang