Niềm vui to lớn được đi lễ

5/26/2020 10:23:09 AM
Cuối tuần vừa qua, người công giáo ở nhiều giáo xứ Pháp đã được đi lễ lại. Dù nhà thờ có bầu khí đặc biệt do các biện pháp vệ sinh được áp đặt, nhưng điều chủ yếu là giáo dân đã ở đó.

niem-vui-to-lon-duoc-di-le.jpg
Ngày thứ bảy 23 tháng 5, tại nhà thờ chính tòa Thánh
Gioan ở giáo phận Lyon, giáo dân dự thánh lễ đầu tiên
sau khi nhà thờ được mở cửa lại. Hình: JEFF PACHOUD/AFP

Có một bầu khí của việc tìm lại nhau. Từ hơn hai tháng nay, người công giáo không được đi lễ, chỉ “tham dự thiêng liêng” qua các thánh lễ trực tuyến, cuối tuần vừa qua họ đã đến nhà thờ. Một tiếng thở phào nhẹ nhõm cho cả linh mục lẫn giáo dân. Nhiều giáo xứ ở Pháp đã dọn dẹp nhà thờ thích ứng với các biện pháp vệ sinh để có thể dâng thánh lễ vào chúa nhật vừa qua, có nơi còn tổ chức ngay ngày thứ bảy được phép (23-5) khi chính quyền trong đêm thứ sáu, rạng thứ bảy mới loan báo cho phép. Họ không ngần ngại sắp xếp nhà thờ ngay cho đúng quy định.

 

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhiều linh mục, giáo dân chia sẻ niềm vui có thể dâng lễ và dự thánh lễ. Đức Giám mục Matthieu Rougé, giáo phận Nanterre đã chia sẻ “niềm vui to lớn” của mình được dâng thánh lễ cho giáo dân ngày chúa nhật này. Các tu sĩ Dòng Đa Minh ở Toulouse chia sẻ: “Thật là một niềm vui được dâng thánh lễ cùng với giáo dân! Xin cám ơn cho tất cả những ai đã làm làm cho việc này được thực hiện!”. Dĩ nhiên sau thánh lễ mọi người không tụ họp với nhau, nhưng một niềm vui sâu đậm có thể đọc trên khuôn mặt của họ.

 

Quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt

 

Bắt buộc phải mang khẩu trang, cách nhau 4 mét vuông giữa mỗi người, rửa tay ở lối vào và ở lối ra… Ở các nhà thờ có thể mở cửa trở lại vào cuối tuần này, các quy tắc vệ sinh được tôn trọng rất nghiêm ngặt do nhà nước ban hành, tất nhiên là để tránh tái phát dịch bệnh. Điều này làm cho bầu không khí khá đặc biệt và hạn chế mọi tiếp xúc. Dù vậy giáo dân dường như thích nghi dễ dàng. Trên Internet, đông đảo giáo dân ghi tên… nên một số giáo xứ có nhiều thánh lễ hơn bình thường… Nhưng phải sắp hàng 45 phút trước khi vào nhà thờ!

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 26.05.2020/ fr.aleteia.org, Timothée Dhellemmes, 2020-05-25)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang