Những ước mong cho Giáo Phận khi có Giám Mục mới

12/12/2015 11:17:08 AM
Giáo phận Vĩnh Long đang sống trong những ngày đầy tràn hồng ân, tràn trề ước mong cho giáo phận khi có giám mục mới.

Thật vậy, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, Giáo phận Vĩnh Long sống đầy niềm vui mừng hưởng dạt dào hồng ân năm thánh “Lòng Chúa thương xót” vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc 08. 12. 2015 tại Roma và ngày hôm nay 11. 12. 2015, sau 780 ngày “trống tòa” Giám mục, Giáo phận Vĩnh Long được Chúa thương ban cho vị Tân Giám Mục là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, người con ưu tú của giáo phận xuất thân từ họ đạo Thạnh Phú Bến Tre, Chúa đã chọn ngài lên làm Đức Cha, người từ giữa anh em hàng linh mục.

 

VinhLong-TanPhong-20.jpg
Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục - Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai 

 

Hòa cùng niềm vui và sống tâm tình cảm tạ, giáo phận đang tràn trề ước mong khi có vị Giám mục mới.


Đức Cha Phêrô làm Tân Giám Mục chánh tòa Giáo phận Vĩnh Long như “luồng gió mới” làm “đổi mới” giáo phận sau những ngày thiếu vắng vị Mục Tử, luồng gió của Chúa Thánh Thần làm hồi sinh, phát triển và tiến triển mọi mặt. Đổi mới trong cách thức làm việc, trong cả về nhân sự,…theo thánh ‎y Chúa. Là Đấng kế vị các Thánh Tông đồ, trong vai trò mục tử, Đức Cha Phêrô của chúng con phải chăn dắt gần 200,000 con chiên; mà trong đoàn chiên nầy còn nhiều con chiên lạc xa đàn, … và chưa kể cánh đồng truyền giáo thật mênh mông của miền đồng bằng đang cần Đức Cha và nhiều người chung tay góp sức, chung tay “ra khơi và thả lưới bắt cá” (Luca 5, 4). Do đó, mong cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận sống hiệp nhất yêu thương, biết vâng phục và ngoan ngoãn lắng nghe tiếng vị chủ chăn, biết nhiệt thành cộng tác với Ngài, để cùng với Ngài “ra khơi dám tiến ra chỗ nước sâu và thả lưới”, hầu đem nhiều linh hồn về cho Chúa.

 

Đức Cha từng là Phó Giám Đốc Đại Chủng viện Thánh Quy Cần Thơ, ngài đã miệt mài, thao thức giảng dạy. Nhờ trung thành với truyền thống cùng giáo huấn của Giáo Hội, công cuộc đào tạo linh mục mới mang lại nhiều kết quả tốt đẹp như hôm nay. Thế nhưng, hoàn cảnh xã hội đổi thay làm phát sinh những thách đố mới cho công cuộc đào tạo linh mục cũng như cho đời sống linh mục và công việc mục vụ chăm sóc và dẫn dắt đoàn chiên của Chúa. Tâm lý thế hệ trẻ hôm nay có lẽ ít nhiều khác với những thế hệ trước. Đồng thời, những khuynh hướng tục hóa, duy vật chất, tự do cá nhân hưởng thụ, ..., cũng tác động nơi thế hệ trẻ nhiều hơn. Và những tác động đó tạo thêm khó khăn cho việc tiến bước theo Chúa Giêsu trên con đường tình yêu quảng đại hy sinh và khiêm tốn phục vụ cho Tin Mừng cứu độ cùng sự sống mới của Chúa Phục Sinh, tạo thêm chướng ngại cho việc chung sức xây dựng Giáo Hội Hiệp thông của Chúa Kitô.

Chính vì thế, mong ước mọi người cùng thao thức và góp phần với Đức Cha đào tạo chủng sinh, linh mục, tu sĩ, giáo dân, theo chỉ dẫn của Giáo Hội trong thiên niên kỷ mới, theo y Chúa trong thời đại mới.

 

Vì yêu thương con người, Thiên Chúa là người chủ ruộng gieo nhiều hạt mầm ơn thánh, hạt mầm Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, hạt mầm ơn đức tin, ơn gọi linh mục, tu sĩ...Từ 5 thế kỷ trước, Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót đã gửi những nhà thừa sai đến khai hoang thửa đất Việt Nam, và chăm sóc cho những hạt mầm ơn thánh mà Thiên Chúa đã gieo.

Kế đến, nhiều chứng nhân đức tin đã đổ máu đào làm cho thửa đất Việt Nam nói chung và mảnh đất Giáo phận Vĩnh Long nói riêng đã trở nên màu mỡ. Đặc biệt Giáo phận Vĩnh Long có những người con ưu tú đổ máu đào làm chứng đức tin là cha thánh Philipphê Phan Văn Minh Minh và Giuse Nguyễn Văn Lựu đã được tôn phong hiển thánh. Ngoài ra còn có những vị khác là đấng đáng kính như Louis Cả Ngò và ông Câu Vinh. Vì thế, là con cháu của các ngài phải tiếp nối truyền thống đức tin, sống đức tin mà vẻ vang làm chứng cho đức tin. Và các thế hệ tín hữu Việt Nam qua dòng thời gian, đã dầy công vun trồng qua nhiều giai đoạn khó khăn gian khổ, cho những hạt mầm ơn thánh tồn tại và phát triển cùng đơm bông kết trái như ngày nay. Nhờ đời sống chuyên cần cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích. Và nguồn phân bón là lòng bác ái mến Chúa yêu người, cùng đời sống quảng đại cống hiến, hy sinh, chia sẻ với mọi người anh em đồng đạo, đồng bào, đồng loại.

 

Thế nhưng, đời sống nhân loại luôn biến chuyển, đổi thay, làm phát sinh những thách đố mới với những khó khăn và thử thách mới, cho đời sống đạo cũng như cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Cần chung lòng chung sức tìm phương pháp mới, những biện pháp mới cho công cuộc ra khơi bắt cá và bổn phận làm người hôm nay.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt 2 thánh tử đạo Philipphê Phan Văn Minh và Giuse Nguyễn Văn Lựu cho Đức Cha Phêrô và Giáo Phận Vĩnh Long càng thêm có những người nhiệt thành và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong việc ra khơi thả lưới bắt cá.

 

(WGP.Vĩnh Long 11.12.2105)

Lên đầu trang