Những truyền thống chuẩn bị sớm cho việc đón Lễ Giáng Sinh

11/6/2021 7:07:59 PM
Theo một số truyền thống, việc chuẩn bị về mặt thiêng liêng cho Lễ Giáng Sinh có thể bắt đầu sớm nhất là sau Ngày Lễ Các Thánh.

giang-sinh.jpg
Alex Neu | Shutterstock

Theo phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo Rôma, mùa Vọng bắt đầu vào Chúa Nhật thứ tư trước Lễ Giáng Sinh. Điều này có nghĩa là mùa Vọng thường bắt đầu vào khoảng từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 03 tháng 12 hàng năm.

Tuy nhiên, trong lịch sử của Giáo Hội, có nhiều cách truyền thống khác nhau về việc cử hành Mùa Vọng, thời kỳ chuẩn bị trước Lễ Giáng Sinh, với những ngày khởi đầu khác nhau.

Dưới đây là một vài truyền thống khác nhau nhằm chuẩn bị sớm để đón Lễ Giáng Sinh.

Ngày 02 tháng 11 - Mùa Vọng của Dòng Phanxicô

Trong Bản Luật mà Thánh Phanxicô Assisi đã viết cho các anh em của mình, ngài tuyên bố một “kỳ chay tịnh đón Lễ Giáng Sinh” đặc biệt bắt đầu sớm nhất là vào ngày 02 tháng 11.

Anh em phải giữ chay từ Lễ Các Thánh cho đến Lễ Giáng Sinh. (Bản Luật của Thánh Phanxicô, Chương III, Câu 5)

Ngày 01 tháng 11 là một ngày lễ trọng, vì vậy về mặt quy tắc, việc giữ chay sẽ bắt đầu vào ngày hôm sau. Ngày này đánh dấu một thời điểm chuẩn bị đặc biệt về mặt thiêng liêng cho Lễ Giáng Sinh của nhiều tu sĩ Dòng Phanxicô.

Ngày 11 tháng 11 - Kỳ chay tịnh của Thánh Martinô

Nhiều Kitô thời Trung cổ sẽ bắt đầu một kỳ chay tịnh mừng Lễ Giáng Sinh sau ngày lễ mừng kính Thánh Martinô thành Tours, được cử hành vào ngày 11 tháng 11 hay ngày 12 tháng 11, tùy thuộc vào niên lịch đang được sử dụng.

Kỳ chay tịnh này thường được gọi là, “Kỳ chay tịnh của Thánh Martinô” hay “ Mùa Chay của Thánh Martinô”.

Ngày 15 tháng 11 - Kỳ chay tịnh của Thánh Philipphê

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 8, các Kitô hữu Đông phương đã thể hiện quyết tâm của mình trong việc chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh. Họ đã noi theo gương của Đức Kitô về việc ăn chay 40 ngày trong sa mạc trước khi bắt đầu sứ vụ công khai. Để chuẩn bị xứng hợp cho việc mừng Lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12, họ cũng ăn chay trong 40 ngày, bắt đầu từ ngày 15 tháng 11 và kết thúc vào đêm vọng Lễ Giáng Sinh.

Ngày này theo sau ngày lễ mừng kính Thánh Philipphê Tông đồ của Đông phương vào ngày 14 tháng 11 và thường được gọi là “Kỳ chay tịnh của Thánh Philipphê”.

Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / aleteia.org)

Lên đầu trang