Những hạt gạo nặng tình liên đới, sẻ chia

4/16/2017 8:01:42 AM
Hơn một năm kể từ ngày thảm họa Formosa xảy ra trên mảnh đất miền Trung, hàng ngàn hộ ngư dân vẫn chưa thể “bắt nhịp” được với cuộc sống. Ngư nghiệp không còn được tiếp tục, các gia đình rơi vào tình trạng bấp bênh trong việc tìm kiếm một công việc mưu sinh khác. Phần lớn những người trụ cột gia đình chọn việc vào Nam làm thuê kiếm mướn, một số ít vay vốn để đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, tất cả những chọn lựa ấy chỉ là giải pháp tạm thời trong cơn khó khăn trước mắt. Điều họ cần là một phương án lâu dài để có thể ổn định cuộc sống.

Vinh-01.jpg
 

Công đồng Vaticano II trong Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng đã nói: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ”.

Quả thế, đứng trước những khó khăn mà người dân nghèo trên mảnh đất sỏi đá Miền Trung đang gặp phải, tâm tình của những vị mục tử cũng mang đầy ưu tư và lo lắng. Và trong tâm tình chia sẻ Mùa Chay, sáng nay 10/4/2017 Đức Giám Mục Phaolô và cha quản lý Bênađô Trần Xuân Thùy đã đến với ngư dân 3 giáo xứ Đồng Vông, Lộc Mỹ và Tân Lộc thuộc giáo Hạt Cửa Lò. Để chia sẻ gánh nặng họ đang gặp phải, Đức Cha Phaolô và cha quản lý Bênađô đã mang đến cho họ những hạt gạo nặng tình liên đới, sẻ chia.

 

Cụ thể, tại giáo xứ Đồng Vông, đức Cha và cha quản lý đã trao tặng 9 tấn gạo trị giá 99.000.000đ (Chín mươi chín triệu đồng). Số gạo được trao cho cả lương dân và giáo dân làm nghề ngư nghiệp, sống quanh vùng giáo xứ.

 

Giáo xứ Lộc Mỹ nhận được 12,5 tấn gạo trị giá 137.500.000đ (Một trăm ba mươi bảy triệu năm trăm đồng). Số gạo trên được phát tận tay 500 hộ gia đình ngư nghiệp lương và giáo sống quanh vùng giáo xứ Lộc Mỹ. Mỗi hộ nhận được 25kg gạo.

 

Giáo xứ Tân Lộc nằm trên địa bàn Nghi Tân, Nghi Lộc, Nghệ An là giáo xứ có số dân làm nghề ngư nghiệp đông nhất. Sáng nay, giáo xứ được nhận 15 tấn gạo trị giá 165.000.000đ (Một trăm sáu mươi lăm triệu đồng) và trao đến các gia đình lương dân và giáo dân làm nghề ngư nghiệp. Sau khi phát gạo ở nhà xứ, Đức Giám Mục và Cha quản lý cùng cha xứ Giuse Phan Sỹ Phương đã đến phát trực tiếp tại nhà thờ đang xây dựng giáo họ Xuân Mai, cách nhà thờ giáo xứ không xa.

 

Đến với ngư dân, đức Cha chia sẻ: “Chưa bao giờ ngư dân chúng ta được “rảnh rỗi” như những ngày hôm nay, bởi chúng ta đang phải đối diện với việc thất nghiệp không biết còn kéo dài đến bao giờ. Tuy nhiên, trong cơn khó khăn, thiếu thốn này, chúng ta lấy tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều và cả những lá rách nhiều cũng đùm lấy nhau để chia sẻ với nhau và giúp đỡ nhau trong cuộc sống khó khăn này”.

 

Quả thật tình trạng khó khăn này đã diễn ra hơn một năm nay và chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Cầu mong cho người ngư dân Miền Trung nói riêng và những người đang khó khăn trong cuộc sống sau thảm họa nói chung sớm đón nhận một kết thúc êm đẹp sau những gì đã diễn ra.


Vinh-02.jpg

Vinh-03.jpg

Vinh-04.jpg

Vinh-05.jpg

Vinh-06.jpg

Vinh-07.jpg

Vinh-08.jpg
 

(Mary Nguyễn, WGP.Vinh 10.04.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang