Như cánh hướng dương

2/13/2018 11:07:50 PM
Chiều nay, Tết đã vội vã đến bên thềm. Dòng người tấp nập ngược xuôi. Một năm với bao bộn bề và lo toan đang dần khép lại.

Những con đường Sài Gòn như được thay da đổi thịt. Vỉa hè đông đúc hàng quán hôm nào, nay được lấp đầy bằng những cơ man nào hoa toàn là hoa. Lúa đang vào mùa cũng được tận dụng, thắt thêm cái nơ đo đỏ vào, thế là thành một chậu cây chưng Tết. Giữa bạt ngàn những loại cỏ hoa lá cành ấy, tôi lại bị thu hút bởi những cánh hướng dương.

 

huongduong.jpg

 

 

Chiều xuống, hướng dương cũng "xuống" theo. Tuy không còn kiêu hãnh như khi mặt trời gieo "hạt nắng vô tư" nữa, nhưng hướng dương vẫn rực rỡ màu vàng. Đâu có gì phải lo! Ngày mai mặt trời sẽ lại lên, hạt nắng sẽ lại tung tăng nhảy nhót.

 

Người có niềm tin cũng giống như những cánh hoa hướng dương ấy. Họ có thể là người tin vào Thiên Chúa, vào Thượng Đế hay vào Ông Trời...Họ tin vào một Đấng Tạo Hóa, Đấng xoay chuyển càn khôn, vận hành vũ trụ và thấu suốt lòng người. Niềm tin của họ, không ai có thế lấy đi hay cướp mất, vì nó chẳng lại là một món tiền, thỏi vàng hay một cái két sắt. Niềm tin là một thứ kho tàng quý giá nhưng vô hình, mọc rễ sâu và len lỏi đến mọi ngóc ngách của tâm hồn.

 

Niềm tin, dù có vĩ đại đến đâu, bạn đầu cũng giống như một hạt giống bé xíu được gieo vào lòng đất. Vun tưới chăm bẵm hằng ngày, hạt giống sẽ mọc thành cây. Kiên trì trong những việc ấy, theo thời gian, cây từ nhỏ sẽ ngày càng lớn thêm và sinh hoa kết trái. Người Công Giáo gọi đó là Đức Tin, và người Công Giáo 

 

Tin vào Thiên Chúa, người Công Giáo cũng cố gắng trở nên như những cánh hướng dương. Cuộc sống này vốn thật phức tạp, đầy gai góc và lồi lõm. Chuyện đó cũng thường tình thôi, vì có ngày thì phải có đêm, có đất thì phải có nước. Chẳng thứ gì mà có thể tồn tại một mình. Thiên Chúa làm ra mọi sự tốt đẹp, phong phú những cũng rất khác biệt. Đơn giản, có lẽ vì Ngài muốn mọi thứ phải sống cho nhau và sống với nhau thì mới gọi là hoàn hảo. Vì thế, Ngài làm ra Adam, rồi "rút xương" ông nắn ra Eva. Hai con người, ai cũng bị thiếu một miếng, và khi gặp nhau rồi, thì "mọi sự đã hoàn tất" (Ga 19,30)

 

Những cánh hướng dương, dù chiều về có thể gục xuống, nhưng nó vẫn bền bỉ chờ đến ngày mai, vẫn mang trong mình một sức sống mãnh liệt. Ngày mai sẽ là một ngày mới, một bầu khí mới, một không gian mới. Thiên Chúa vẫn luôn gieo những làn sương tươi mát cùng với những hạt nắng vô tư, làm sự sống nảy sinh, đâm chồi nảy lộc và lan tràn khắp mặt đất.

 

Vì thế, người có niềm tin hay người có Đức Tin không bao giờ thất vọng. Họ không thất vọng chẳng phải do bản lĩnh tài ba của mình, mà là do bởi tin vào Thiên Chúa. Họ giống như đứa bé vài ba tháng tuổi, chẳng biết uống sữa để làm gì và có lợi ích gì. Chỉ là do ba mẹ cho uống thì phải uống thôi. Chủ yếu, đứa bé cảm nhận được tình thương của ba mẹ dành cho nó, và thế là nó tin. Thiên Chúa, Ngài cũng là như vậy.

 

Đôi lúc, bạn cũng thật sự thất vọng khi nhìn thấy những bất công, ngang trái trong cuộc đời. Nhiều lần, bạn cũng có thể đã từng đau khổ vì chính mình, người thân hay bạn bè đối mặt với thất bại, bệnh tật hay những điều bất ưng. Khi mọi thứ dần trở nên tối tăm, thì Đức Tin thúc giục chúng ta, như cánh hướng dương, nhìn thẳng về phía mặt trời. Nhìn về Chúa, để nhìn thấy Chúa. Nhìn thấy Chúa, để nhận ra những kỳ công của Ngài.

 

Điều Chúa muốn, có thể không phải là điều bạn muốn. Việc Chúa làm, nhiều khi cũng chẳng phải là điều mà bạn đề nghị. Nhung đó là công trình của Chúa. Công trình tay Người luôn tốt đẹp.

 

Không có Chúa, 6 vò nước ở Cana vẫn mãi mãi là nước lã

Không có Chúa, mùa Xuân cũng chỉ là một mùa trong năm

 

Có Chúa, nước lã hóa thành rượu ngon, ngon hơn cả nhu cầu "ngon" của ông chủ tiệc

Có Chúa, mùa Xuân mới thực sự là mùa Xuân, mùa của sự sống và của yêu thương.

 

xuan.jpg
(Ảnh: Nguyễn Phúc Thanh)

 

Nguyện chúc mọi người một Năm mới chan hòa Phúc Lộc của Chúa Xuân.

 

Ngô Quốc Đạt

Lên đầu trang