Nhiều giáo dân sang Thái Lan mong tận mắt thấy Đức Giáo Hoàng

10/19/2019 1:25:05 PM
Theo lịch trình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ rời Rome bay đến Bangkok, Thái Lan vào ngày 20/11 và rời đi Tokyo, Nhật Bản vào ngày 23/11.

Thailan.jpg

Đức Giáo Hoàng sẽ rời Roma lúc 19:00 ngày 19/11/2019 để bay đến Bangkok, bắt đầu chuyến viếng thăm. Dự kiến, máy bay sẽ xuống sân bay quân sự của Bangkok lúc 12:30 ngày 20/11 sau 11 giờ 30 phút bay. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức chào đón chính thức.

 

Ngày 21/11, chương trình gồm có: gặp thủ tướng, gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn; thăm Đức Tăng Thống của Phật giáo Thái Lan; gặp gỡ nhân viên bệnh viện thánh Louis và thăm những người khuyết tật. Chiều ngày 21/11, ĐTC đến thăm Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn “Rama X”; đặc biệt, ĐTC dâng thánh lễ với các tín hữu tại sân vận động quốc gia ở Bangkok.

 

Ngày 22/11, ĐTC sẽ gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên tại giáo xứ thánh Phêrô. Sau đó, ngài sẽ gặp các giám mục Thái Lan và đại diện các giám mục Châu Á tại đền thánh chân phước Nicholas Boonkerd Kitbamrung. Kế đến, ngài gặp riêng các tu sĩ Dòng Tên tại đây. Vào buổi chiều, ĐTC sẽ gặp các lãnh đạo Kitô giáo cũng như của các tôn giáo khác tại đại học Chulalongkorn. Cuối ngày, ĐTC sẽ dâng thánh lễ với giới trẻ tại nhà thờ chính toà Mẹ Lên Trời.

 

Sự kiện tôn giáo trọng đại này cũng là dịp để các công ty lữ hành ở Việt Nam nắm bắt cơ hội tiếp thị tour đưa các đoàn người Công Giáo Việt Nam sang Thái Lan dự thánh lễ.

 

Cô Maria Nguyễn Thanh Nhã ( 42 tuổi đang tị nạn ở Thái Lan ) chia sẻ với thông tín viên Conggiao.info :

 

“Chưa bao giờ Đức Thánh Cha lại gần người dân Việt Nam đến như vậy. Vì số lượng chỗ đăng ký để vào dự thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành ở Bangkok là có giới hạn. Tôi cũng mong rằng : quý cha và quý cộng đoàn nhanh tay đăng kí sang tham dự ”.

 

Nhiều công ty lữ hành ở Việt Nam cũng đang mời chào, quảng cáo các tour hành hương khởi hành từ Sài Gòn,  Đà Nẵng và Hà Nội sang Thái Lan tham dự Thánh Lễ do Giáo Hoàng chủ tế như : Cty Carnival Tour,  TransViet Tranvel hay GoViet Travel ... Theo nghi nhận của thông tín viên Conggiao.info các tour này khoảng 9 triệu đồng cho hành trình 5 ngày 4 đêm.

 

Hiện nay,  vẫn chưa có con số thống kê chính xác số người Công Giáo Việt Nam đổ sang Thái Lan nhằm thấy tận mắt, mong được gặp gỡ Giáo Hoàng và tham dự Thánh Lễ do Ngài chủ tế. Trong chuyến thăm Thái Lan này,  cũng là dịp Giáo Hoàng hội ngộ người em họ. Theo Việt Ngữ VOA,  sơ Ana Rosa Sivori - người có chung ông cố với Giáo Hoàng Francis và là anh em họ đời thứ hai. Sơ Ana Rosa đến sứ sở chùa vàng năm 1966 để truyền giáo.

 

Năm 1984, Đức Giáo Hoàng Pohn Paul II đã trở thành giáo hoàng đầu tiên khi đến thăm đất nước này. Ngài cảm ơn Vương Quốc Thái Lan đã che chở cho người bị bách hại niềm tin tôn giáo,  tị nạn cộng sản ... Ngài cũng đến thăm một trại tị nạn và truyền bá thông điệp về hy vọng.

 

Chuyến thăm đánh dấu 350 năm ngày thành lập Giáo hội Công giáo Xiêm La do Giáo hoàng Clement IX lập vào năm 1669.

 

Cộng đồng người theo Công Giáo  ở Thái Lan hiện chỉ chiếm khoảng 1% dân số Xứ Chùa Vàng. Tuy nhiên, Thái Lan cũng là nơi đến lánh nạn của nhiều người bị bách hại, áp bức về niềm tin tôn giáo từ các nước khác bao gồm Việt Nam.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm một số quốc gia châu Á bao gồm Philippines, Sri Lanka, Hàn Quốc hồi năm 2014; Myanmar và Bangladesh vào năm 2017.

 

Khả Kiên

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang