Nhận biết Thiên Chúa đích thực

9/2/2022 9:46:10 AM
Nếu bạn định từ chối Chúa, ít nhất hãy từ chối Ngài vì những lý do chính đáng.

Nguoi-chan-chien-tot-lanh.jpg
Một bức tượng của Chúa Giêsu Kitô là Người chăn chiên tốt lành (ảnh: Shutterstock)

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về một bức thư hư cấu của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô mà tôi đã viết cho GK Chesterton. Đây là những gì Đức Giáo Hoàng đã viết:

Điều mà nhiều người chiến đấu chống lại không phải là Thiên Chúa đích thật, mà là ý tưởng sai lầm mà họ đã tạo ra về Thiên Chúa. Một vị thần bảo vệ những người giàu có, người chỉ yêu cầu và đòi hỏi, người ghen tị với sự thịnh vượng ngày càng tăng của chúng ta, người liên tục theo dõi tội lỗi của chúng ta từ trên cao để tự cho mình niềm vui trừng phạt chúng ta. Chesterton thân mến, bạn biết đấy, Thiên Chúa không phải như vậy.

Bạn biết rằng Ngài vừa tốt lành vừa chính trực. Vì là Cha của những đứa con hoang đàng, Ngài mong muốn tất cả những đứa con đó không phải buồn bã và đau khổ, nhưng vĩ đại và tự do và tự tạo ra số phận của chính chúng. Thiên Chúa của chúng ta không phải là đối thủ của con người. Ngài muốn chúng ta trở thành bạn của Ngài.

Ngài kêu gọi chúng ta chia sẻ bản chất thánh thiêng và hạnh phúc vĩnh cửu của Ngài. Và Ngài không yêu cầu bất cứ điều gì quá đáng ở chúng ta. Ngài hài lòng với chỉ rất ít thứ vì Ngài biết rất rõ rằng chúng ta không có gì nhiều lắm.

Chesterton thân mến, tôi cũng như bạn, chắc chắn rằng vị Thiên Chúa này sẽ làm cho bản thân mình được mọi người biết đến và yêu mến hơn bao giờ hết, kể cả những người từ chối Ngài. Không phải vì họ xấu xa, họ có thể tốt hơn cả hai chúng ta, nhưng bởi vì họ nhìn Ngài theo quan điểm sai lầm.

Nếu họ tiếp tục không tin vào Ngài, Ngài sẽ trả lời, “Chà, tôi tin bạn.”

Tôi đã là mục tử hàng chục năm nay, và tôi chưa thấy một người nào từ chối Thiên Chúa đích thật.

Thay vào đó, những gì tôi đã thấy là mọi người từ chối người mà họ nghĩ là Thiên Chúa. Một hình ảnh sai lầm về Ngài. Con bê vàng cá nhân của riêng họ. Và thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng họ từ chối ngay cả cái ý nghĩ thờ phượng thứ Thiên Chúa đó. Và đây là vấn đề - tôi cũng vậy, ý tôi là, nếu bạn có ý định từ chối Thiên Chúa, chỉ cần bạn đảm bảo rằng bạn từ chối một cách có ý thức Thiên Chúa mà Đức Giáo Hoàng vừa mô tả: tốt lành, công bình, yêu thương và muốn bạn trở nên vĩ đại và tự do và trở nên bạn hữu của Ngài. Nếu không, bạn đừng từ chối Thiên Chúa. Bạn đang từ chối “vị thần” mà bạn đã phát minh ra.

Không, đã đến lúc bạn gặp Thiên Chúa đích thật, lên núi Sinai để gặp mặt trực tiếp Ngài. Hãy khước từ sự lo lắng và sợ hãi của bạn. Hãy nhìn nhận một cách trọn vẹn những gì là đúng và sai. Hãy chấp nhận những gì là đúng. Từ chối những gì sai.

Không phải mọi con đường đều dẫn đến Thiên Chúa. Không phải mọi cách đều dẫn đến Ngài. Hãy học theo cung cách của Ngài để được tự do. Hãy học cách nhận biết Thiên Chúa đích thật. Chúa Giêsu thay đổi mọi thứ. 

Tác giả: Đức Tổng Giám mục Alexander Sample[1]

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung,

từ ncregister.com.[1] Được thụ phong linh mục năm 1990 và phục vụ tại Giáo phận Marquette, Michigan, trong 15 năm trước khi được Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Marquette vào năm 2005. Ngài trở thành tổng giám mục thứ 11 của Portland ở Oregon vào năm 2013.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang