Nhân bản

Lời tự tình giữa Mùa Chay...

Người phụ nữ bên … khúc gỗ

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse - Mẫu gương gia trưởng

Ngày nay, khi nói đến từ “gia trưởng”, người ta thường nghĩ ngay đến một người đàn ông độc đoán, cứng nhắc, kiêu ngạo, áp đặt ý chí của mình lên người khác! Thật ra bản thân “gia trưởng” chỉ có nghĩa là người chủ gia đình.

 Xem chi tiết »
Con người và Covid-19

Đến hôm nay thì Corona từ Vũ Hán ngày nào đã biến thành COVID -19 cho cả thế giới. Ở đâu, trên châu lục nào, người ta cũng xôn xao báo động, hoang mang tìm hiểu và hốt hoảng đương đầu.

 Xem chi tiết »
Bên lề chuyện "Cô Vi"

Mấy tháng nay khắp nơi trên thế giới lo sợ về bệnh dịch COVID-19, tin tức thay đổi hằng giờ, chắc ai cũng theo dõi và biết các chi tiết. Bản thân tôi cũng rất quan tâm, lo lắng khi đọc hoặc nghe những tin tức liên quan, thầm cầu nguyện cho ngày "đại dịch" này chóng qua. Trên trang "Viết Cho Yêu Thương" tuần này, tôi xin chia sẻ vài chuyện vui buồn nho nhỏ bên lề về vấn nạn này. Các bài viết về y tế, khoa học, phân tích lý do, ảnh hưởng kinh tế, chính trị xin tìm đọc ở các nguồn khác.

 Xem chi tiết »
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta

Sự kiêu ngạo lớn lên trong ta thế nào? Thánh Bênađô đã đưa ra cho chúng ta 12 bước tiến của nó. Chúng ta hãy lưu ý cách thức 12 bước này dần trở nên nghiêm trọng và cuối cùng dẫn ta đến nô lệ tội lỗi. Các bước này có xu hướng ảnh hưởng lên nhau, bắt đầu từ trong tâm trí, chuyển đến hành vi, sau đó đi sâu vào thái độ, và cuối cùng dẫn đến cuộc nổi loạn và sự nô lệ. Vì nếu người nào không phụng sự Thiên Chúa thì sẽ phụng sự Satan.

 Xem chi tiết »
Cho tôi xin chút nước (Ga 4,7) - từ thao thức về Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ai ngờ rằng có một ngày vùng đất được chúc phúc của Đồng Bằng Sông Cửu Long lại lên tiếng kêu khát. Đất mẹ thiếu nước, trở nên khô cằn nứt nẻ. Những đồng lúa úa màu héo khô vì không đủ nước. Những vườn cây trái còi cọc ủ rũ vì ngập mặn. Những con người sinh ra, lớn lên, vùng vẫy trên sông nước, giờ phải đi bòn nhặt từng thùng từng xô nước ngọt. Nguyên nhân vì đâu?

 Xem chi tiết »
3 lời khuyên để khuyến khích tính trung thực ở trẻ

Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể giúp con bạn rèn luyện tính trung thực.

 Xem chi tiết »
Lắng nghe đôi điều tích cực từ Covid-19

Trong bóng tối của đại dịch, cũng có người nhận ra những lời nhắn nhủ xem ra là tích cực và vui tươi, phát xuất từ cái tên khủng khiếp COVID-19:

 Xem chi tiết »
Bỏ cục đá trên tay bạn xuống đi bạn ơi!

“Đáng đời !” Câu nói nghe rất quen và rất gần với văn hóa ứng xử của Việt Nam dành cho người khác khi người khác mắc nạn. Chả hiểu nước ngoài có kiểu như vậy không khi nói về người khác khi họ gặp tai ương, gặp đau khổ.

 Xem chi tiết »
Tầm ảnh hưởng của dịch Corona

Từ trước Tết, tôi bị đau đến nỗi phải nhập viện, sau đó là phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Mọi sự kế tiếp đều ổn thỏa, tốt đẹp. Nhưng, bất ngờ lại bị phát sinh thêm những biến chứng khác…làm cho tôi lo ngại nhiều mà chẳng muốn đi đâu, sợ phiền phức, cho dù là những ngày Tết vui vẻ….

 Xem chi tiết »
Đồng Bằng Sông Cửu Long bị bức tử và tiếng kêu cứu cần được lắng nghe

Dòng chủ lưu truyền thông đang tập trung vào cơn dịch Corona, nhưng ở Việt Nam, có một hiểm hoạ rất lớn khác đang diễn ra mà chưa được quan tâm đúng mức, đó là tình trạng hạn hán và ngập mặn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

 Xem chi tiết »
Người trẻ và việc phân định: ơn gọi độc thân thánh hiến hay ơn gọi hôn nhân

Sinh ra sống ở trên đời, mỗi người chúng ta được đặt trước những lựa chọn. Chọn cho mình một lý tưởng sống là điều quan trọng nhất. Ai trong chúng ta cũng phải đối diện với sự chọn lựa ấy, nhất là người trẻ đang ở vào ngã ba đường, khúc quanh của cuộc đời. Tương lai đời ta tùy thuộc vào lựa chọn trong giai đoạn này. Người ta nói: Đời là một cuộc lựa chọn, chọn đúng thì hạnh phúc, chọn sai ta sẽ có điều ngược lại. Vì thế, người trẻ phải hết sức thận trọng trong quá trình lựa chọn ơn gọi của chính mình.

 Xem chi tiết »
Mục đích tâm linh của Giáo dục Công giáo

Giáo dục không chỉ liên quan đến việc lưu giữ những sự kiện trong ký ức mà còn huấn luyện những đức hạnh.

 Xem chi tiết »
Sống để làm gì?

Đây là một câu hỏi khó làm cho nhiều người không dễ dàng trả lời ngay được! Đối với một người “ vô tư ” thì cho rằng: ai sống làm sao tôi sống làm vậy, hay là biết cái gì có lợi cho mình thì sống theo cái đó….thế là tốt rồi bận tâm làm chi cho mệt! Vì đời của một con người có được bao nhiêu, như thánh vịnh 90 diễn tả:

 Xem chi tiết »
Tham dự thánh lễ thời Covid-19

Thỉnh thoảng có người than thở rằng, đi nhà thờ tham dự thánh lễ thời Covid-19 bây giờ sao mà hồi hộp quá! Người thì đông, nhất là vào ngày Chúa nhật. Gần như phải ngồi sát nhau, xung quanh, trước mặt, đằng sau toàn những người lạ cả. Thỉnh thoảng lại có cụ ông, cụ bà húng hắng ho, hắt xì, thở khò khò… Trong khi đó, hầu như không một ai đến tham dự thánh lễ đeo khẩu trang như yêu cầu phòng chống dịch tại những nơi quy tụ đông người. Có lẽ một phần do người tín hữu chúng ta không có thói quen làm việc đó, mặt khác không có chỉ định cụ thể và quyết liệt của giáo quyền nên đeo hay không đeo khẩu trang là tùy ý…

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang