Nhân bản

Cẩn thận khi dự Thánh Lễ trực tuyến

Cả ngày hôm nay mất điện ! Vừa không làm việc được và vừa nóng.

 Xem chi tiết »
Thánh Lễ trực tuyến và Thánh Lễ cuộc đời

Ngày 25-3-2020 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Saigon đã ra thông báo về việc tạm ngưng các sinh hoạt cộng đoàn kể từ 16g00 ngày 26.3.2020, qua đó Đức Tổng Giám mục Saigon đã nhắc nhở như sau:

 Xem chi tiết »
Sống trong niềm vui

Sáng nay giật mình thức giấc ngỡ ngàng tự hỏi sao đêm qua lại dài đến thế? Và chợt nhớ ra, hôm nay giáo xứ nói riêng và các nhà thờ trong giáo phận của tôi cũng như nhiều giáo phận được lệnh “ không mở cửa nhà thờ để dâng thánh lễ cho mọi người tham dự, cho dù là ngày chúa nhật, cho dù là phụng vụ đang bước vào đỉnh cao của việc tưởng nhớ sự kiện Chúa Giêsu chịu chết và sống lại vinh quang ”, vì cơn dịch Corona đang hoành hành một cách ghê sợ khủng khiếp!

 Xem chi tiết »
Nhưng đời ta là Thánh Lễ nối dài...

Những ngày qua và cho đến tận hôm nay, không biết bao nhiêu tiếng thở dài, bao nhiêu tiếng xót xa khi không còn những Thánh Lễ như trước đây nữa mà phải tham dự qua màn ảnh TV hay điện thoại. Không chỉ than, tiếc nhưng nhiều người đã ngấn lệ khi tham dự Thánh Lễ "vét", Thánh Lễ "chót".

 Xem chi tiết »
Một buổi chiều bình an và hy vọng

Dõi theo từng bước chân chậm rãi của Đức Giáo Hoàng đến trước linh ảnh Đức Mẹ Maria, rồi đến trước Thập Giá, tôi nghe niềm bình an sâu thẳm lớn dần trong lòng mình. Ngài nói gì với Đấng đang bị treo trên Thập Giá nhỉ? Phải chăng là những lời mà suốt thời gian qua chúng tôi đã kêu lên trong cơn hốt hoảng: “Thầy ơi, chúng con chết mất. Thầy chẳng lo gì sao?” (Mc 4,38).

 Xem chi tiết »
Những ngày vắng bóng tiếng chuông

Những ngày cao điểm chống dịch covid-19, không gian bỗng im lặng tĩnh mịch lạ thường. Phần vì dân chúng hạn chế ra đường theo lời kêu gọi của chính quyền. Phần vì giáo dân Công giáo cũng theo lời mời gọi của giáo quyền không tụ tập đọc kinh, tham dự Thánh Lễ cộng đồng tại nhà thờ.

 Xem chi tiết »
Buồn nhưng lại không buồn

Khi dịch Corona bùng phát ở Vũ Hán – Trung Quốc, và sau đó là lan ra khắp thế giới. Trước sự kiện đầy kinh hoàng này, một số nơi như ở Hồng Kong, hay Singapo đã có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt, Giáo Hội ở các nơi đó cũng tích cực cộng tác với xã hội qua việc hạn chế người tín hữu đến nhà thờ!

 Xem chi tiết »
Coi lại cách ăn ở

Bữa nọ về nhà, có ít đồ miền quên gửi biếu ông Cố, “chị Cố” tình nghĩa nên biếu lại người quen. Ông Cố biết vậy nên nói hờn : “Em trong nhà hổng thương mà thương người ta”. Người ta nghe được nói lại ông Cố : “Do cách ăn ở thôi !”. Ông cố hết nói luôn.

 Xem chi tiết »
Coronavirus: Sự dữ từ Thiên Chúa hay do con người

Thi thoảng đâu đó ta bắt gặp trên mạng hoặc đôi lần biết có người bị Thiên Chúa trừng phạt vì dám xúc phạm đến Ngài. Nếu ai đó làm điều tàn ác, họ sẽ gặp tai ương và bị quả báo? Nhiều người cho rằng đó là do Thiên Chúa ra tay. Nếu vậy, Thiên Chúa không nhân từ chút nào! Ngài muốn trả thù? Như thế Thiên Chúa thật ích kỷ, vì ai không tin vào Chúa là Ngài tìm cách giết người đó!

 Xem chi tiết »
Khát

Về với Cựu Ước, ta thấy Thiên Chúa đã giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ Ai cập bằng những hành động diệu kỳ, nhất là biến cố Thiên Thần vượt qua các gia đình do thái và biến cố vượt qua Biển. Ban đầu dân Israel rất phấn khởi và sùng mộ Thiên Chúa. Nhưng những khổ cực và thiếu thốn trong cuộc hành trình qua sa mạc đã dần dần khiến họ nản lòng : họ thường càu nhàu, đòi trở lại Ai cập, nhiều khi còn nổi loạn. Tuy nhiên Thiên Chúa kiên nhẫn đã dùng chính hoàn cảnh thiếu thốn ấy để giáo dục họ hiểu biết đâu là điều thiết yếu trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Khổ giá virus corona: Mang Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu đến cho thế giới đang đau đớn

Thuốc giải độc duy nhất cho nỗi sợ hãi là niềm tin, và cách chắc chắn nhất để xây dựng và củng cố niềm tin là cầu nguyện.

 Xem chi tiết »
Khô hạn

Trong thời điểm này, báo chí trong nước cũng như nhiều người bày tỏ nỗi âu lo về sự khô hạn và nước biển xâm nhập vào các tỉnh ở Miền Tây…làm cho đồng ruộng không có nước, cây cối khô héo! Và ngay cả trong sinh hoạt thường ngày của người dân ở những vùng này cũng bị lao đao hay bị đảo lộn theo, mà nhiều người cho rằng chưa thấy bao giờ!

 Xem chi tiết »
Để tình thương Chúa đến

Với tất cả những gì mà con người có được, con người đã tận dụng để tìm cách hạn chế những điều tệ hại tới mức bao nhiêu có thể, chẳng hạn như trước cơn dịch Corona khủng khiếp đang hoành hành. Do đó, con người đã vui mừng hãnh diện là mình đã mau mắn khống chế được con virus ghê gớm này!

 Xem chi tiết »
Tạo sức đề kháng tâm lý và thiêng liêng giữa đại dịch

Dù muốn dù không, chúng ta không thể không nhắc đến đại dịch Corona trong thời gian này. Thông tin về nó chắc hẳn chiếm vị trí hàng đầu trong ý thức của mỗi người. Có lẽ mỗi người hiện nay đều có thể cảm nhận được rằng cả thế giới đang rơi vào một bầu không khí đau thương, hoang mang và bi quan.

 Xem chi tiết »
Coronavirus: Phận người mong manh

Ở đời, có những cái không chắc như người ta hay nói “30 chưa phải là Tết”. Đúng như vậy vì có những cái người ta cứ tưởng người ta sở hữu, người ta cầm được trong tay nhưng phút cuối vụt đi mất. Thế nhưng rồi có một điều chắc chắn nhât trên đời này là chết chắc vì là người ai ai cũng phải chết. Hết sức đơn giản và dễ hiểu là trong thân phận làm người, không ai thoát khỏi định mệnh sinh lão bệnh tử.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang